Giới nhân quyền chỉ trích bản án 4 năm tù dành cho một nhà đối lập Belarus

Nhà đối lập Belarus Vassily Parfenkov bị dẫn giải ra trước tòa án ở Minsk ngày 17/2/11.

Nhà đối lập Belarus Vassily Parfenkov bị dẫn giải ra trước tòa án ở Minsk ngày 17/2/11.

Reuters

Theo AFP, ngày hôm qua 17/2, một nhà hoạt động đối lập Belarus đã bị toà án nước này kết án 4 năm tù vì tội “làm rối loạn trật tự công cộng”. Đây là phiên tòa đầu tiên xử 42 nhà đối lập, là những người đã tham gia vào cuộc biểu tình ngày 19 tháng 12/2010, chống lại việc tổng thống Alexandre Lukachenko tái đắc cử trong một cuộc bỏ phiếu, bị chỉ trích là không minh bạch.

Trong cuộc bầu cử này, Tổng thống Lukachenko, đã cầm quyền từ 16 năm nay, đã tái đắc cử với 80% phiếu bầu. Người bị kết án là Vassili Parfenkov, 28 tuổi, thành viên trong ê-kíp của một nhà đối lập, ứng cử viên tổng thống, đã bị quy tội đập vỡ cửa kính của các công sở trong các cuộc biểu tình, điều mà bị cáo hoàn toàn phản đối. Một đại diện của tổ chức nhân quyền Viasna đã tuyên bố, không có bằng chứng gì về hành động phạm tội kể trên, cũng không có đụng độ đáng kể, không có hỏa hoạn. Theo đại diện của Viasna, một người tham gia vào cuộc biểu tình bất hợp pháp cùng lắm chỉ có thể bị kết án 15 ngày tù giam, theo luật hiện hành của Belarus.

Cũng theo mô tả của nhà hoạt động nhân quyền kể trên, rất ít nhà đối lập và bảo vệ nhân quyền có thể tham gia vào phiên tòa. Phần lớn các vị trí trong phòng xử án đã bị các nhân viên an ninh mặc thường phục chiếm chỗ từ trước.

Ngay ngày hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố với báo chí đòi chính phủ Belarus trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tất cả những người bị bắt giữ, ngưng đàn áp xã hội dân sự, các phương tiện truyền thông độc lập và đối lập chính trị.

Xin nhắc lại là, Hoa Kỳ và Liên hiệp Châu Âu lên án việc đàn áp đối lập sau cuộc bầu cử tổng thống tại Belarus, tẩy chay cuộc đăng quang của ông Lukachenko và tiến hành một số biện pháp trừng phạt chống lại chế độ độc tài.
Trong cuộc biểu tình tháng 12 vừa qua, hơn 600 người biểu tình đã bị bắt giữ, trong đó có 7 ứng cử viên tổng thống. Ba ứng cử viên đối lập vẫn bị tạm giam, bốn người kia bị quản thúc tại gia, và bị cơ quan an ninh theo dõi chặt.

Sau vụ xử Vassili Parfenkov, còn có 41 nhà đối lập khác đang chờ được xét xử. Họ có khả năng bị kết án đến 15 năm tù.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s