Hàn Quốc cảnh báo khả năng Bắc Triều Tiên lại tấn công

Ảnh chụp qua vệ tinh của GeoEye cho thấy hỏa tiễn Tongchang-dong và giàn phóng (ở giữa, phía dưới) tại Bắc Triều Tiên ngày 10/1/11.

Ảnh chụp qua vệ tinh của GeoEye cho thấy hỏa tiễn Tongchang-dong và giàn phóng (ở giữa, phía dưới) tại Bắc Triều Tiên ngày 10/1/11.

Reuters/GeoEye

Theo hãng tin Yonhap, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Hwang –Sik hôm nay 18/2 cảnh báo rằng, Bắc Triều Tiên có thể mở các cuộc tấn công mới nhắm vào miền Nam. Cho nên, theo ông, Hàn Quốc phải luôn sẵn sàng đối phó.

Căng thẳng giữa hai miền đã tăng cao kể từ sau vụ Bắc Triều Tiên pháo kích vào một đảo của miền Nam, khiến 4 người chết vào tháng 11 năm ngoái. Seoul cũng tố cáo Bình Nhưỡng đã bắn chìm một chiến hạm của Hàn Quốc tháng 3 năm ngoái, khiến 46 thủy thủ thiệt mạng.

Cuộc đối thoại quân sự liên Triều tuần trước nhằm làm giảm căng thẳng đã thất bại. Trong khi đó các bức ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy là Bắc Triều Tiên dường như vừa hoàn tất việc xây dựng một giàn phóng tên lửa tầm xa.

Đô đốc Robert Willard, tư lệnh lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương hôm qua đã bày tỏ mối « quan ngại sâu sắc » của ông về chương trình tên lửa của Bắc Triều Tiên, nhất là trong bối cảnh đang có sự chuyển giao quyền hành ở Bình Nhưỡng. Ông sợ là Bình Nhưỡng sẽ có thêm các hành động gây hấn trong những tháng tới. Nhưng đô đốc Williard trấn an rằng không có dấu hiệu gì cho thấy Bắc Triều Tiên chuẩn bị các vụ bắn thử tên lửa mới, sau khi bắn thử 5 tên lửa tầm ngắn vào năm ngoái.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s