Libya thẳng tay đàn áp phong trào biểu tình

Một người  đàn ông bị thương trong cuộc biểu tình chống chính phủ tại Benghazi ngày 18/2/ 2011

Một người đàn ông bị thương trong cuộc biểu tình chống chính phủ tại Benghazi ngày 18/2/ 2011

REUTERS/Youtube

Theo thống kê sơ bộ của Tổ chức Bảo vệ Nhân Quyền Human Rights Watch, công bố hôm nay đã có ít nhất 104 người bị thiệt mạng tại Libya từ khi làn sóng phản đổi nổ ra từ hồi đầu tuần cho đến hôm nay, đặc biệt sau những vụ đàn áp dữ dội vào hôm qua.

Hãng tin Pháp AFP đưa ra con số ít nhất 77 người chết, chủ yếu tại Benghazi, thành phố lớn thứ hai tại Libya và là căn cứ địa của phong trào đối lập. Tại đấy, lực lượng an ninh hôm qua đã nổ súng vào một đám đông, trên đường về sau khi tham dự tang lễ các nạn nhân của những ngày trước đó. Bệnh viện ở Benghazi bị quá tải, một bác sĩ đã gợi lên hình ảnh một cái lò sát sinh.

Tuy nhiên, hành động tàn bạo của cảnh sát, quân đội và các ủy ban cách mạng thân chính quyền dường như không làm nao lòng những người biểu tình theo như lời của một thẩm phán tại Benghazi.

Theo nhân vật này thì « Hiện nay, các cuộc biểu tình và làn sóng phản đối đã lên đến cao trào. Người ta có thể thấy đám đông ở mọi nơi. Dù phải đối đầu với các cuộc nổ súng nhưng những người biểu tình đã đẩy lùi được các nhân viên công lực. Họ truy đuổi những người này ra khỏi các khu dân cư, và thành lập ủy ban nhân dân để giám sát và bảo vệ các khu nhà ở và công cộng ».

Khoảng 50 người, từ các chức sắc Hồi giáo, các nhà trí thức, cho đến cácquan chức chính quyền đã kêu gọi « chấm dứt vụ tàn sát » tại Benghazi.

Rất được hưởng ứng tại các thành phố phía Đông, biểu tình dần dần lan sang khu vực phía Tây, như thành phố Zenten và Masrata. Chính quyền Libya áp dụng cùng một chính sách đàn áp. Hãng thông tấn Jana cho biết khoảng mười mấy người Ả Rập nhiều quốc tịch khác nhau như : Tunisia, Ai Cập, Su-đăng, Palestine, Syria hay Thổ Nhĩ Kỳ, đã bị bắt Những người này bị quy tội « thuộc đường dây có nhiêm vụ phá hoại an ninh quốc gia ».

Người ta vẫn chưa biết cụ thể số người bị bắt. Khó có thể biết được chính xác chuyện gì đang xảy ra ở Libya, do chính phủ áp đặt lệnh kiểm duyệt. Từ vài ngày qua, các đường dây điện thoại ngưng hoạt động, kết nối Internet chậm thậm chí không tồn tại. Tuy nhiên, hình ảnh được phát qua vệ tinh vẫn đến được Libya.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s