Chính quyền Philippines và phe Cộng Sản muốn thỏa thuận hòa bình vào tháng 8/2012

Đại diện chính phủ Philippines, ông Alexander Padilla (trái) và đại diện phe Cộng sản, ông Luis Jalandoni, trước cuộc hội đàm tại Na Uy, 15/02/2011 (Reuters/Morten Holm/Scanpix)

Đại diện chính phủ Philippines, ông Alexander Padilla (trái) và đại diện phe Cộng sản, ông Luis Jalandoni, trước cuộc hội đàm tại Na Uy, 15/02/2011 (Reuters/Morten Holm/Scanpix)

Theo AFP ngày hôm qua, Chính quyền Philippines và những người nổi dậy cộng sản đã đồng ý với nhau, vào thứ Hai vừa qua, về lịch trình đàm phán để đẫn đến một thỏa thuận hòa bình vào tháng 8 năm nay, sau hơn 4 thập niên xung đột.

Đây là đợt thương lượng đầu tiên kể từ năm 2004, đại diện chính quyền Manila và Mặt trận Dân chủ Quốc gia (NDF), nhánh chính trị của Đảng Cộng Sản Philippines (CPP), tổ chức một cuộc họp. Cuộc họp, diễn ra tại vùng Nesbru, gần thủ đô Oslo của Nauy, đã đưa ra thời hạn 18 tháng để hai phía san bằng mọi bất đồng.

Tại Manila, trong một thông cáo chung, cả hai bên cùng khẳng định, đã cùng nhau ấn định mục tiêu ký kết « hiệp ước trên mọi mặt » nhằm chấm dứt sự đối địch vào tháng 6 năm tới.

Dưới sự bảo trợ của Na Uy, cả hai bên còn phải tìm kiếm một thỏa thuận về cải cách kinh tế và xã hội, cải cách chính trị và Hiến pháp, và cuối cùng là việc chấm dứt chiến sự. Mỗi lĩnh vực sẽ kéo dài khoảng 6 tháng.

So sánh với khối lượng nhiệm vụ lớn phải hoàn thành và tốc độ tiến bộ chậm, nhiều nhà quan sát cho rằng thời hạn mang tính hướng dẫn được thỏa thuận kể trên là phù hợp.

Hai bên đã từng ban hành lệnh ngưng bắn tạm thời trong quá trình thương thuyết. Bên Cộng Sản đã tố cáo phe chính quyền vi phạm thỏa thuận đình chiến trước đây.

Những cuộc thương thuyết trước đây vào năm 2004, đã vấp phải khó khăn, khi bên Cộng sản đề nghị chính quyền Manila rút họ ra khỏi danh sách các tổ chức khủng bố theo Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu.

Đấu tranh từ 1969, nhằm thiết lập chế độ Cộng Sản, hiện nay, quân nổi dậy có khoảng 4.700 binh sĩ. Cuộc chiến tranh du kích này đã làm cho hàng ngàn người thiệt mạng, theo nguồn tin của quân đội.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s