Quân đội Afgahnistan tra tấn tù nhân. Phương Tây làm ngơ

Một thủ phạm vụ đánh bom tự sát ngày thứ Bảy (19/02/2011), bị cảnh sát Afghanistan đưa ra tiếp xúc với báo giới, tại thành phố Jalalabad, 20/2/2011 (REUTERS/ Parwiz)

Một thủ phạm vụ đánh bom tự sát ngày thứ Bảy (19/02/2011), bị cảnh sát Afghanistan đưa ra tiếp xúc với báo giới, tại thành phố Jalalabad, 20/2/2011 (REUTERS/ Parwiz)

Theo AFP ngày hôm qua 21/02, trích dẫn các lời kể từ những nhân chứng là quân nhân, việc tra tấn tù nhân vẫn được sử dụng rộng rãi trong quân đội và cảnh sát Afghanistan. Tuy nhiên, các chuyên viên phụ trách đào tạo của NATO đã nhắm mắt làm ngơ, đôi khi những người này cũng tham gia vào việc này.

Một nhà báo của AFP ghi lại các lời kể của 23 quân nhân Afghanistan và Mỹ từ 11 khu căn cứ quân sự nằm ở tỉnh Kandahar. Những người này cho biết việc tra tấn tù nhân là rất phổ biến, nếu không nói là có hệ thống trong lực lượng cảnh sát Afghanistan.

« ANP, cảnh sát quốc gia Afghanistan, và NDS, cơ quan tình báo của Afghanistan, thường xuyên sử dụng tra tấn, nhất là NDS », bà Rachel Reid, đại diện của tổ chức bảo vệ Nhân quyền khẳng định.

Bà còn cho biết thêm : « Cơ quan thẩm quyền Tối cao Hoàng gia Anh cũng như Cơ quan Tư pháp Canada đều biết việc tra tấn được triển khai rộng rãi tại Afghanistan. Điều này được nêu ra trong các bản báo cáo của ONG, các tổ chức phi chính phủ và Hội bảo vệ Nhân quyền ».

Tuy nhiên, lực lượng cảnh sát Afghanistan, không phải là những người duy nhất bị lên án vì chuyện này. Trước đây, người ta từng lên án cảnh sát Irak, quân đội Mỹ và cả CIA cũng áp dụng tra tấn tù nhân, việc này đã gây ra sự phẫn nộ của dân chúng, chống lại sự can thiệp quân sự của họ.

Các quân nhân này xác nhận với AFP rằng những tù nhân bị chuyển giao cho cảnh sát Afghanistan có nguy cơ bị tra tấn, thạm chí bị hành quyết nhanh chóng. Họ cũng biết rằng trong trường hợp này, việc chuyển giao như vậy là vi phạm Hiệp ước Genève.

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s