10.000 người Việt đang kẹt tại Libya

Tình hình Libya đang tiếp tục căng thẳng khi tổng thống, như một ông vua, ngự trị hơn 40 năm của nước này ra tuyên bố kiên quyết không từ bỏ quyền lực và đem sự kiện Thiên An Môn ra đe dọa những người biểu tình. Ông ta tuyên bố sẽ “làm sạch” Libya, từng nhà một và cho rằng Libya là nhà của mình nên sẽ “không đi đâu cả”. Con trai của Tổng thống cũng tuyên bố sẽ quyết tử tới viên đạn cuối cùng.

Diễn biến mới nhất, tổng thống đã ra lệnh cho máy bay, bay thấp và xả súng vào người biểu tình. Hiện, thống kê cho hay có khoảng 500 người có thể đã thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương, nằm chật các bệnh viện. Trong tình huống tương tự,  2 đại tá lái máy bay chiến đấu đã từ chối lệnh đàn áp người biểu tình và bay sang tỵ nạn lại nước láng giềng Malta. Đại sứ Libya tại Liên hiện Quốc và nhiều nhà ngoại giao Libya ở các nước đã từ chức để bày tỏ sự ủng hộ với người biểu tình.

Trong lúc nhiều nước ráo riết sơ tán công dân ra khỏi Libya và nhiều người Libya đang chạy lánh nạn tại các nước lân cận thì Việt Nam kẹt khoảng 10.000 lao động tại đây.

Công nhân XK chờ làm thủ tục tại sân bay. Ảnh Tuoitre

Trong nhiều năm, khối các nước Ả Rập là thị trường “lao động tiềm năng” và chính phủ Việt Nam khuyến khích gửi công nhân tới.

BBC cho biết, 20 công ty môi giới lao động của Việt Nam đã tham gia đưa lao động sang thị trường Libya từ năm 2007 tới nay. Mỗi năm có vài ngàn người được đưa tới, chủ yếu làm việc trong lĩnh vực xây dựng.

Công nhân Việt Nam hiện được chính phủ khuyến cáo chờ đợi trước khi có quyết định được đưa về nước hay không.

Họ cũng được cảnh báo nên ở trong nhà, tránh các địa điểm tụ tập đông người hay có biểu tình.

Ông Đào Duy Tiến, Đại sứ Việt Nam tại Libya, nói với BBC rằng tòa đại sứ vẫn đang theo dõi chặt tình hình tại chỗ:

“Chúng tôi thông tin về trong nước để những cơ quan có trách nhiệm làm việc với các công ty đưa lao động sang bên này, yêu cầu họ cung cấp đầy đủ chi tiết cho gia đình (lao động) về tình hình Libya và cách xử lý của Việt Nam.”

Được biết, Cục Quản lý Lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội đã có cuộc họp khẩn với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động sang Libya để bàn cách đối phó nếu như tình hình tiếp tục bất ổn.

Cơ quan quản lý lao động ra quyết định tạm thời ngừng đưa lao động Việt Nam sang thị trường này.

Hiện Việt Nam đang bàn bạc một phương án sơ tán lao động trong trường hợp diễn biến ở Libya xấu đi.

Ông Nguyễn Xuân Vui, GĐ công ty Airserco, một công ty môi giới lao động cho biết:

“Chúng tôi cập nhật tin tức thường xuyên, có thể nói là hàng giờ với chủ xây dựng là một tập đoàn của Trung Quốc ở Libya.”

Theo ông Vui, có hai điều lo ngại chính là phương án sơ tán công nhân khi cần thiết, và bảo đảm lương thực thực phẩm dự trữ cho công nhân trong hoàn cảnh hiện nay.

Về lương thực dự trữ, chủ xây dựng đã lo chủ động mang hàng từ Trung Quốc sang để cung cấp cho các công nhân hiện đang trú trong một nhà nghỉ và không đi làm. Kịch bản sơ tán cũng đã được hoạch định:

“Về di chuyển thì hai bên đã thống nhất là nếu Thủ tướng Việt Nam và Trung Quốc đồng ý cho sơ tán toàn bộ công nhân về nước thì Trung Quốc sẽ đưa máy bay quân sự sang chở cả công nhân Trung Quốc và công nhân Việt Nam đi.”

“Có thể đưa về Trung Quốc rồi từ đó về Việt Nam, hoặc chở tàu sang Hy Lạp rồi từ đó về Việt Nam.”

Được biết, Trung Quốc hiện có khoảng 30.000 lao động đang bị kẹt tại Libya. Vài ngày nay EU và nhiều nước khác trên thế giới đang nỗ lực đưa các công dân nước họ ra khỏi Libya và ra lệnh cho các nhân viên ngoại giao phải rời khỏi nước này trong khi Trung Quốc và Việt Nam vẫn ‘án binh bất động’.

Tin BBC, Đàn Chim Việt biên tập và tựa đề

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s