Tunisia đòi Ả Rập Xê Út cho dẫn độ cựu Tổng thống Ben Ali

Thụy My – Chính quyền Tunisia hôm 20/02/2011 đã yêu cầu Ả Rập Xê Út cho dẫn độ Tổng thống bị lật đổ Ben Ali, do có liên can đến “nhiều tội ác nghiêm trọng”, xúi giục người Tunisia “giết hại lẫn nhau”. Tunis cũng đòi hỏi chính phủ Ryad cho biết các thông tin về tình trạng sức khỏe của ông này, hoặc về trường hợp tử vong nếu ông Ben Ali đã chết.

 

Tấm biểu ngữ có chân dung cựu Tổng thống Ben Ali trong một bãi rác tại Kasbah, Tunis.

Tấm biểu ngữ có chân dung cựu Tổng thống Ben Ali trong một bãi rác tại Kasbah, Tunis.

Trong thông cáo được hãng thông tấn nhà nước TAP trích dẫn, Bộ Ngoại giao Tunisia loan báo đã chính thức nêu ra yêu cầu trên bằng con đường ngoại giao. Thông báo cũng nêu rõ, bên cạnh các cáo giác mới đối với ông Ben Ali về mặt hình sự, còn có các tố cáo về việc rửa tiền qua các tài khoản ngân hàng và bất động sản tại nhiều nước, cũng như việc tồn trữ và chuyển ngân ngoại tệ bất hợp pháp.

Cựu Tổng thống Ben Ali năm nay 74 tuổi, vốn bị ung thư tuyến tiền liệt, dưới áp lực của các cuộc biểu tình đã phải đi tị nạn tại Ả Rập Xê Út từ ngày 14/1. Thân nhân của ông Ben Ali cho AFP biết ông đã nhập viện tại Jeddad trong tình trạng hôn mê do tai biến mạch máu não.

Từ khi ông Ben Ali chạy trốn, tài sản của ông đã bị nhiều nước cho phong tỏa, nhiều người thân trong gia đình đã bị bắt giữ, bản thân ông và bà vợ Leila Trabelsi đang bị truy nã quốc tế.

Chính phủ chuyển tiếp do cựu Thủ tướng Mohamed Ghannouchi đứng đầu đã hứa hẹn chính sách đa phương và dân chủ. Hôm nay ông Mouldi Kefi, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đã phục vụ hai đời Tổng thống cũ đã được trao chức Bộ trưởng Ngoại giao Tunisia.

Về phía chính phủ Pháp sẽ gởi hai bộ trưởng phụ trách Kinh tế và các vấn đề châu Âu đến Tunis ngày mai, nhằm tái khẳng định sự ủng hộ của Pháp đối với tân chính phủ Tunisia. Đây là chuyến viếng thăm Tunisia cấp bộ trưởng đầu tiên của Pháp từ sau khi ông Ben Ali bị lật đổ, sau các đại diện của Hoa Kỳ và nhiều nước châu Âu, trong khi Pháp xưa nay là đồng minh thân thiết hàng đầu của Tunisia.

http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20110221-tunisia-doi-a-rap-xe-ut-cho-dan-do-cu…

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s