Kêu gọi mít tinh cải cách xã hội Việt Nam (Cách Mạng Hoa Nhài)

DCVOnline Tin tức

Một nhóm bạn trẻ trong và ngoài nước đã gửi cho DCVOnline lá thư kêu gọi xuống đường.

Thư kêu gọi của nhóm bạn trẻ dấu tên có nội dung kêu gọi tất cả các tầng lớp dân chúng trong nước không phân biệt ngành nghề, tuổi tác, vị trí xã hội cùng “tụ tập phát biểu và hô vang khẩu hiệu cho đến khi có kết quả” vào 2 giờ chiều Chủ nhật hàng tuần tại các trung tâm của tất cả các thành phố trong cả nước như Sài Gòn, Nha Trang, Huế, Hải Phòng, Hà Nội…

Các khẩu hiệu được đưa ra từ mức độ đòi cơm ăn, chỗ ở, việc làm đến đòi hỏi chấm dứt chế độ độc đảng và đòi tự do báo chí, tự do ngôn luận.

Một bạn trong số đó, hiện đang cư ngụ tại Sài Gòn cho biết: “Việt Nam có quá nhiều vấn nạn về môi trường, kinh tế, xã hội, chính trị, an ninh quốc phòng… nói chung là trên tất cả mọi mặt của cuộc sống, thế thì tại sao chúng ta lại không có một cuộc “cách mạng Hoa lài” như các bạn Tunisia, Ai Cập?”

Bạo loạn hay không bạo loạn

Trả lời câu hỏi “các bạn đang hy vọng sẽ có một cuộc “cách mạng” xảy ra ở Việt Nam giống như một số nước Bắc Phi qua lời kêu gọi này?” của DCVOnline, bạn H. ở Hà Nội nói: “chúng tôi chỉ hành động theo phương châm “tận nhân lực tri thiên mệnh”, chúng tôi đang cố gắng hết sức mình để mong đất nước này thật sự thay đổi”

Trong khi đó, nhiều tờ báo lớn của nhà nước đã nhanh chóng đưa tin lực lượng công an tập trận chống biểu tình của dân chúng với giả định đối tượng bị khống chế chính là người dân “do bị bức xúc về quyền lợi thu hồi đất” đã “kéo về trụ sở UBND tỉnh để phản đối.”

Thậm chí, một bài báo còn đưa ra câu kết luận về vụ diễn tập chống nhân dân này bằng cách trích lời một “người dân” dấu tên rằng “CSCĐ (cảnh sát cơ động – DCVOnline) chiến đấu hay hơn phim. Công an mình giỏi quá”.

Bạn Q. trong nhóm soạn thảo tờ kêu gọi nhận định: “Nhãn “bạo loạn” được dán lên với những người muốn thực sự thay đổi xã hội chẳng qua chỉ vì chính quyền này đang sợ. Họ sợ những gì đang xảy ra ở các nước Bắc Phi sẽ được lập lại ở Việt Nam, vì họ có quá nhiều điều có nguồn gốc thiếu tử tế để mất”

Các bạn sẽ là những người đứng ra dẫn đầu nếu cuộc xuống đường nổ ra ở Việt Nam chứ?, chúng tôi đặt câu hỏi cho Q.

“Không, cuộc cách mạng này, nếu có, sẽ không phải là một cuộc cách mạng có một tổ chức nào hoạch định, một cá nhân nào sắp xếp trước cả, nó sẽ là một cuộc cách mạng của lương tri con người và của kỹ thuật truyền tin hiện đại với mục đích đòi hỏi quyền tự do cơ bản của công dân”, Q. khẳng định.

Nội dung tờ kêu gọi

Và dưới đây là nguyên văn tờ kêu gọi xuống đường mà nhóm bạn trẻ trên đã chuyển cho DCVOnline.

Bạn đã từng bức xúc về cảnh kẹt xe hàng giờ trên đường. Bạn không tin tưởng về vấn đề vệ sinh cho thức ăn nước uống hàng ngày. Bạn bị nghẹt thở bởi bầu không khí ô nhiễm trong thành phố. Bạn thất vọng vì môi trường trước mắt bị tàn phá.

Bạn là người công nhân làm nghề xây dựng, là người nông dân. Bạn là học sinh, là sinh viên, là giáo viên, là công chức, là cán bộ về hưu, là đảng viên. Bạn là người buôn bán bên đường luôn có sự lo toan. Bạn là chủ doanh nghiệp nghĩ đến sự sống còn của công ty.

Bạn đã từng bất mãn vì không được đền bù thoả đáng trong các chính sách giải phóng mặt bằng của nhà nước. Bạn đã từng khiếu kiện về đất đai nhưng không được lắng nghe. Quanh khu vực nhà bạn ở bị làm ồn bởi những âm thanh ngoài ý muốn và nay bạn không còn muốn nghe những thứ âm thanh đó nữa.

Bạn cũng đã từng quan tâm đến những vấn đề to lớn hơn của đất nước như Vinashin hoặc Bauxít ở Tây Nguyên. Bạn từng tức giận vì đồng tiền trong tay bị mất giá quá nhanh. Những người tham nhũng thì biết tích trữ đô la và vàng để không luôn luôn nắm được những tài sản giàu có.

Bạn thường ước mơ muốn có một hệ thống pháp lý rõ ràng để mọi người trong xã hội đều có điểm xuất phát công bằng. Bạn không muốn con cái của ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ thay cha vào bộ chính trị và sẽ làm lãnh tụ Việt Nam đến các đời con cháu của bạn sau này.

Bạn là người có niềm tin vào Đức Phật, Đức Chúa Trời, thờ cúng Tổ Tiên. Thậm chí bạn không có niềm tin vào một tôn giáo nào rõ ràng. Nhưng bạn và tôi chắc đều có chung một niềm tin vào công lý và có niềm hy vọng vào đất nước sẽ có một ngày mai tươi sáng cho đất nước Việt Nam của chúng ta.

Chúng ta hãy hẹn nhau đến những trung tâm thành phố tham dự cuộc mít tinh nhằm kêu gọi sự cải thiện xã hội một cách toàn diện. Chúng ta yêu cầu những người lãnh đạo hãy dũng cảm đối diện với những vấn đề mà họ chịu trách nhiệm trước nhân dân.

Nếu có ai cho rằng những động lực cải thiện xã hội của chúng ta là sai trái mà có những hành vị phá rối gây sự thì chúng ta chọn con đường ứng xử lịch sự nhã nhặn. Chúng ta kêu gọi lương tâm và đạo đức của con người. Chúng ta có động lực chân chính và nhu cầu cấp thiết để đòi hỏi quyền tự do cơ bản của công dân bằng cuộc mít tinh kêu gọi cải cách xã hội.

Vào mỗi Chủ Nhật vào lúc 2 giờ chiều, mọi người sẽ tụ tập phát biểu và hô vang khẩu hiệu cho đến khi có kết quả.

Các khẩu hiệu sẽ thống nhất như sau:

Chúng tôi muốn công ăn, chỗ ở, việc làm
Chúng tôi cần môi trường trong sạch
Chúng tôi cần an toàn giao thông

Yêu cầu luật pháp công minh
Yêu cầu thả các tù nhân chính trị
Yêu cầu sửa đổi hiến pháp
Yêu cầu chấm dứt chế độ đảng trị

Tự do báo chí
Tự Do Dân Chủ Muôn Năm

Thời Gian: 14:00 giờ chiều Chủ Nhật, bắt đầu từ ngày 27/2/2011

Địa điểm:
Hà Nội: Khu vực cột cờ ở quảng trường Ba Đình
Tp.HCM – Sài Gòn: Khu vực nhà thờ Đức Bà, cửa trước trung tâm Diamond Plaza
Huế: Khu vực Phú Văn Lâu
Đà Nẵng: Cửa trước chợ Đống Đa
Hải Phòng: Quảng trường trung tâm thành phố, khu tượng đài Lê Chân
Nha Trang: Trung Tâm Văn Hóa, đường Trần Phú

Các thành phố không nằm trong danh sách, các bạn có thể đến công viên hay quảng trường trung tâm thành phố để tụ tập.

Xin hãy phổ biến lời kêu gọi này bằng mọi phương tiện truyền thông, tờ rơi, email, blog, facebook, twitter…

© DCVOnline

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s