Libya: Lực lượng nhà nước tiến đánh phía nổi dậy

BENGHAZI, Libya (AP) – Các đơn vị quân đội chính phủ Libya và thành phần dân quân trung thành với nhà độc tài Moammar Gadhafi hôm Thứ Năm đánh trả phía nổi dậy đang chiếm giữ các thành phố phía Tây gần thủ đô Tripoli, đã bắn phá một ngôi đền Hồi Giáo nơi có cuộc tụ tập phản đối chính phủ và giao tranh với những người khác để chiếm lại một phi trường.

127379-0224_Police_Libya-400.jpg
Thành viên lực lượng nội an Libya đã theo phe cách mạng kiểm soát thành phố Tobruk gần biên giới Ai Cập, mang cờ cũ của Libya (sau khi Gadhafi đảo chính lật đổ quốc vương năm 1969, quốc kỳ chỉ có một màu xanh lá) tuần hành trên đường phố và nguyện sẽ tiến về giải phóng thủ đô Tripoli, cách xa 700 dặm về phía Tây. (Hình: Patrick Baz/AFP/Getty Images)Một bác sĩ tại ngôi đền cho hay có ít nhất 10 người thiệt mạng.

Gadhafi, trong cuộc phỏng vấn dành cho đài truyền hình nhà nước, cáo buộc nhà lãnh đạo tổ chức khủng bố al-Qaeda, Osama bin Laden, là kẻ đứng sau cuộc nổi dậy ở quốc gia này.

Gadhafi nói cuộc nổi dậy kéo dài từ hơn một tuần qua đã do thành phần thanh niên trẻ dùng thuốc kích thích gây ra. Ông nói thuốc này được cung cấp qua hình thức hòa lẫn vào “cà phê và sữa, như Nestcafe.”

Ông cũng kêu gọi dân chúng ở thành phố Zawiya, bên ngoài thủ đô Tripoli, nơi có ngôi đền bị tấn công, “hãy kiểm soát con em mình.”

“Chúng trung thành với bin Laden,” ông nói về những kẻ tham gia vào cuộc nổi dậy. “Hỡi dân chúng thành phố Zawiya, các người liên hệ với bin Laden để làm gì? Chúng đang lợi dụng giới trẻ… Tôi nhấn mạnh đây là do bin Laden gây ra.”

Các quan sát viên ghi nhận việc Gadhafi chỉ nói chuyện qua điện thoại không biết từ nơi đâu tới đài truyền hình chứng tỏ nhà lãnh đạo độc tài này đang trong tình thế lo ngại về an ninh bản thân và phải ẩn náu tại một chỗ bí mật.

Các cuộc tấn công hôm Thứ Năm của chính quyền có vẻ nhằm đẩy lui cuộc cách mạng đang tiến gần đến thành trì của Gadhafi là thủ đô Tripoli. Lực lượng được sử dụng là các đơn vị cận vệ trung thành với Gadhafi và lính đánh thuê da đen gốc Phi Châu. Quân đội chính quy của Libya chỉ có khoảng 40,000 và một phần trong số này đã theo phía cách mạng. Áp dụng một chiến lược nhằm tránh nguy cơ đảo chính, Kadhafi không cho phát triển quân đội và lực lượng quốc phòng Libya trong thực tế gồm những lữ đoàn không có chỉ huy thống nhất.

Phần lớn khu vực Ðông Libya nay đã tách ra khỏi sự kiểm soát của chính quyền.

Trong hành động phản kháng mới nhất, một người anh em họ và cũng là một trong các cố vấn thân cận của Gadhafi, Ahmed Gadhaf al-Dam, tuyên bố ông đào tị sang Ai Cập để phản đối sự đàn áp đẫm máu của chế độ với những người tham dự cuộc nổi dậy, lên án điều ông gọi là “sự vi phạm trầm trọng nhân quyền và luật quốc tế.”

Tại Zawiya, nằm cách Tripoli khoảng 50 km về phía Tây, một đơn vị quân đội tấn công đền thờ Souq, nơi những người chống chế độ tụ tập để phản đối và kêu gọi ông Gadhafi hãy ra đi.

Một bác sĩ tại địa điểm cấp cứu ở ngôi đền cho hay ông nhìn thấy khoảng 10 xác chết, bị bắn vào đầu và ngực, cùng với khoảng 150 người khác bị thương. Zawiya là một thành phố nằm gần cảng dầu hỏa và các xưởng lọc dầu.

Các cuộc tấn công khác xảy ra tại một phi trường nhỏ bên ngoài Misrata, thành phố lớn thứ ba ở Libya, nơi dân chúng nổi dậy dành quyền kiểm soát hôm Thứ Tư. Phía tấn công dùng súng phóng lựu và súng cối nã vào dân chúng đang canh giữ nơi đây, võ trang bằng súng tiểu liên và súng săn.

Một nhân viên y tế tại căn cứ không quân gần phi trường nói rằng mỗi bên có một người thiệt mạng và năm người khác bị thương.

Nguồn tin này nói rằng các quân nhân ở căn cứ đứng về phía người dân và có hành động phá hoại làm phi cơ chiến đấu bất khiển dụng để không dùng vào việc đàn áp người nổi dậy. (V.Giang)

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s