Tại Libya, phe nổi dậy mở rộng khu vực kiểm soát

Lực lượng nổi dậy mừng chiến thắng tại khu vực Benghazi (Reuters)

Lực lượng nổi dậy mừng chiến thắng tại khu vực Benghazi (Reuters)

Tại Tripoli, phong trào phản kháng tiếp tục gia tăng, bất chấp đàn áp. Theo AFP hôm qua , Seif al-Islam, con trai Kadhafi, người sẽ kế nhiệm lãnh tụ Libya, đã cho biết chính quyền Tripoli không còn kiểm soát được tình hình đất nước. Đây cũng là nhận định của thủ tướng Ý Berlusconi, người được coi là gần gũi với chế độ Kadhafi.

Trong suốt đêm hôm qua, tiếng súng thỉnh thoảng lại vang lên tại nhiều khu phố thủ đô Tripoli. Điện bị cắt vẫn chưa có lại. Vào cuối buổi chiều ngày hôm qua (25/02/2011), tại quảng trường Xanh ở trung tâm thủ đô, lãnh đạo Libya Kadhafi đã có một phát biểu kéo dài vài phút, được đài truyền hình chính thức của nhà nước công bố như là được truyền đi trực tiếp.

Trong phát biểu này, ông Kadhafi đã kêu gọi những người ủng hộ ông chiến đấu chống lại phong trào nổi dậy, và cam kết sẽ cung cấp cho họ vũ khí, nếu cần. Những hình ảnh trên truyền hình cho thấy, trước mặt lãnh đạo Libya là rất nhiều người biểu tình, với các khẩu hiệu ủng hộ Kadhafi và các bức chân dung ông ta. Đây là lần thứ ba, ông Kadhafi lên tiếng với công chúng, kể từ đầu cuộc nổi dậy đến giờ.

Cũng buổi chiều hôm qua, lực lượng thân chính phủ đã bắn vào những đoàn người phản kháng, sau buổi lễ cầu nguyện. Ít nhất có hai người thiệt mạng tại tại một khu phố bình dân. Còn đài truyền hình Al Arabia tính được có 7 người bị bắn chết trong các đụng độ chiều qua.

Theo các nguồn tin tại chỗ, nhiều khu phố tại thủ đô đã được phe đối lập kiểm soát, trong khi đó lực lượng trung thành với Kadhafi vẫn còn kiểm soát được nhiều khu. Theo các nguồn tin của AFP hiện chưa được kiểm chứng, lực lượng bảo vệ đặc biệt của Kadhafi có 9.000 người, với xe tăng và máy bay.

Cuộc nổi dậy tiếp tục nổ ra tại nhiều thành phố khác

Phong trào phản kháng tiếp tục bùng nổ tại nhiều thành phố và thị xã ven biển. Tại thành phố Musratha, thành phố lớn thứ ba của Libya, cách Tripoli 150 km về phía đông, lực lượng ủng hộ Kadhafi đã tháo chạy, sau các đụng độ quyết liệt tại đây. Các cuộc đọ súng cũng nổ ra tại một sân bay gần đó.

Tại thành phố Zawiyah, cách Tripoli 60 km về phía Tây, các trận chiến giữa quân nổi dậy và binh lính của chế độ khiến ít nhất hơn 35 người thiệt mạng.

Tại Tobrouk, thành phố ở miền cực đông, khoảng 1000 người trương cao biểu ngữ ủng hộ nền quân chủ của vua Idriss Senoussi, biểu tượng của phong trào nổi dậy.

Xây dựng chính quyền mới tại vùng Benghazi

Tại Benghazi, thành phố lớn thứ hai của đất nước, sau khi lực lượng thân Kadhafi rút khỏi, những người nổi dậy đã lập ra hội đồng thành phố. Hội đồng bao gồm 13 thành viên, được sự chuẩn thuận của « Liên hiệp 17 tháng Hai », tổ chức được thành lập vào thời gian đầu của cuộc nổi dậy, có trách nhiệm điều hành các hoạt động để đáp ứng các nhu cầu khẩn cấp nhất tại thành phố về các mặt sức khỏe, an ninh, giáo dục và các dịch vụ công khác.

Người phát ngôn của Liên hiệp 17 tháng Hai, ông Abdelhafiz Ghoqa cho biết, tình hình ngày một khá hơn, vì có sự tham gia của giới trẻ. Mặc dù kêu gọi chính phủ các nước châu Âu thiết lập khu vực cấm bay tại để kiềm chế không cho các lực lượng trung thành với Kadhafi sử dụng máy bay bắn vào người biểu tình, tuy nhiên, người phát ngôn của Liên hiệp 17 tháng Hai nhấn mạnh không yêu cầu đến sự can thiệp quân sự của nước ngoài. Đây cũng là quan điểm của nhiều người Benghazi khác.

Hoạt động nhân đạo gặp khó khăn

Theo Tổ chức Bác sĩ không Biên giới, tổ chức vừa cử một đoàn y tế đến trợ giúp tại thành phố Benghazi, những người bị thương đang ở trong tình trạng rất thê thảm. Tổ chức Bác sĩ không biên giới không được phép đưa nhân viên đến Tripoli, nơi có rất nhiều người cần được cứu chữa, bằng đường bộ.

Một ê kíp đã tới Tripoli bằng đường hàng không, nhưng không được phép đi sâu vào lãnh thổ Libya. Trước đó, ngày thứ Tư (24/02), Seif al-Islam, con trai lãnh tụ Libya, người được coi là sẽ kế nhiệm, tuyên bố mở cửa đất nước cho các phóng viên trên toàn thế giới đến quan sát làm chứng.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s