Từ Yemen đến Barhain, tình hình vẫn chưa ổn

Người biểu tình trên đường phố Aden tại Yemen. (Reuters)

Người biểu tình trên đường phố Aden tại Yemen. (Reuters)

Về tình hình các nước trong cùng khu vực với Libya, các vụ bạo động đêm qua (25/2/2011) tại Yemen, đã khiến ít nhất ba người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, ở Aden, thành phố lớn nhất ở miền Nam, nơi xảy ra các cuộc biểu tình rầm rộ chống tổng thống Ali Abdallah Saleh.

Trong khi đó ở Barhain, nhiều nguồn tin từ chính phủ cho hay là đang có cải tổ nội các nhằm xoa dịu phe đối lập hệ phái Hồi giáo Chiite. Một lãnh đạo của phe này, sống lưu vong ở Luân Đôn, trên nguyên tắc sẽ trở về nước hôm nay, sau khi chính phủ Barhain ngưng thủ tục truy tố nhân vật này về tội mưu toan đảo chính.

Chính phủ Barhain đã quyết định cải tổ nội các sau các cuộc biểu tình mới tại thủ đô Manama hôm qua. Ba bộ trưởng dường như đã bị cách chức. Quốc vương Barhain đã đề nghị đối thoại với phe đối lập nhưng các cuộc thương lượng chưa bắt đầu.

Còn tại Tunisia, hôm qua, hơn 100 ngàn người lại xuống đường ở thủ đô Tunis để đòi giải tán chính phủ chuyển tiếp của thủ tướng Mohamed Ghanouchi. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi chế độ Ben Ali bị lật đổ. Bất chấp áp lực của đường phố, hôm qua, chính phủ Ghanouchi đã loan báo sẽ tổ chức bầu cử trễ nhất là giữa tháng bảy, nhưng không nói rõ đó là bầu cử tổng thống hay Quốc hội.

Về tình hình tại Iran, hôm nay, qua mạng Internet, phe đối lập lại kêu gọi biểu tình ngày 1/3 để phản đối việc quản thúc tại gia hai lãnh đạo đối lập chủ chốt là Hossein Moussavi và Mehdi Karoubi.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s