Hàn Quốc tuyên truyền Cách mạng Hoa Nhài, Bắc Triều Tiên đe dọa tấn công

Biểu tình ở Seoul, 25/02/2011, chống chế độ Bắc Triều Tiên, ủng hộ cuộc phản kháng tại Bắc Phi và Trung Đông (Reuters)

Biểu tình ở Seoul, 25/02/2011, chống chế độ Bắc Triều Tiên, ủng hộ cuộc phản kháng tại Bắc Phi và Trung Đông (Reuters)

Chiến tranh toàn diện sẽ xảy ra, Seoul sẽ chìm trong biển lửa nếu không chấm dứt chiến tranh tâm lý xuyên qua vĩ tuyến 38 và các cuộc tập trận với Mỹ. Trên đây là lời cảnh cáo của hãng thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA vào chủ nhật hôm nay 27/02/2011.

Chính quyền Bình Nhưỡng đưa ra những lời đe dọa vào lúc hãng thông tấn Yonhap cho biết quân đội Hàn Quốc gởi thuốc men và thông tin về các phong trào nổi dậy tại Bắc Phi và Trung Đông sang Bắc Triều Tiên bằng bong bóng bay.

Từ khi ngọn gió phản kháng đòi cải cách bùng dậy trong thế giới Ả Rập, câu hỏi mà nhiều người đặt ra là liệu hương Hoa Nhài có bay đến châu Á và nhất là đến tận chế độ khép kín Bắc Triều Tiên hay không ?

Đối với Hàn Quốc thì đây là một mong ước không chắc xảy ra, nhưng Seoul vẫn tìm cách loan tải tình hình Tunisia, Ai Cập và Libya đến dân chúng miền Bắc để lung lạc chế độ Kim Jong Il.

Theo nhiều nhà phân tích, dưới sự kiểm soát chặt chẽ của chế độ Bình Nhưỡng, người dân Bắc Triều Tiên khó có thể vùng dậy như người dân Bắc Phi.. Nhưng gần đây, Bắc Triều Tiên tỏ dấu hiệu lo ngại , siết chặt các biện pháp kiểm soát tư tưởng đề phòng tình huống bất ngờ.

Trong bản tin hôm nay, KCNA nói là “sẽ tấn công trực tiếp các mục tiêu từ đó phát xuất hành động tuyên truyền chống chế độ Cộng hòa (Bắc Triều Tiên) nếu cách hành động này không chấp dứt”.

Từ Seoul, thông tín viên Frédéric Ojardias phân tích :

“Sụp đổ là số phận tất yếu của mọi chế độ độc tài. Đây là dòng chữ ghi trên 2.400.000 truyền đơn mà quân đội Hàn Quốc gởi sang Bắc Triều Tiên bằng bong bóng bay từ đầu tháng hai. Các tờ truyền đơn này thông báo dân chúng miền Bắc những cuộc nổi dậy hiện nay trong thế giới Ả Rập.

Theo một dân biểu Hàn Quốc, người tiết lộ tin này, thì các tập tài liệu được chuyển qua biên giới bằng bong bóng bơm khí hélium. Trong các gói quà nhỏ còn có kem đánh răng, thức ăn, quần áo ấm và nhất là máy thu thanh.

Bắc Triều Tiên là quốc gia khép kín nhất địa cầu. Mạng internet bị cấm, dân chúng không được tiếp cận mọi thông tin đến từ Bắc Phi. Chế độ Bình Nhưỡng không muốn nhân dân cảm hứng noi theo tấm gương của người dân Ả Rập.

Thế nhưng, đây là điều mà các nhà hoạt động nhân quyền tại Hàn Quốc mong mỏi. Từ lâu nay, họ thường xuyên gởi hình ảnh các cuộc biểu tình tại Tunisia và Ai Cập bằng bong bóng bay sang phía bắc vĩ tuyến 38.

Nhưng đây là lần đầu tiên từ 10 năm qua, quân đội Hàn Quốc tham gia vào hành động tâm lý chiến dưới hình thức này. Tuy nhiên theo nhiều nhà phân tích tại Seoul, khả năng dân miền Bắc nổi dậy rất thấp”.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s