Lẩm cẩm Thiên hạ sự hay là chuyện “bà Ba Sương ở Nông trường Sông Hậu”

Lẩm Cẩm Lão Gia (x-cafevn) – cách đây cũng không lâu, có ông quan to kia bỏ hơn cả triệu đô la để mua mấy cái bảo bối đồ cổ (7). Nhưng rồi cũng chỉ bị “kỷ luật cảnh cáo” mà thôi (8)! Thế thì vì sao mà người ta phải “đuổi tận giết tiệt” với một người đàn bà cả đời đã cống hiến cho Nông trường Sông Hậu? Mà Nông trường Sông Hậu nào đâu phải như con tàu ma Vinashin?…

Năm ngoái (2010), TAND Tối cao đã “ra quyết định hủy 2 bản án đã tuyên với bà Trần Ngọc Sương (cựu giám đốc nông trường Sông Hậu)” bởi vì “việc xét xử mắc thiếu sót, sai lầm nghiêm trọng” (1).

Nếu không có sự phản ứng mạnh mẽ của dư luận đã khiến VKSND Tối cao vào cuộc thì có lẽ TAND Tối cao đã không có quyết định hủy 2 bản án đã tuyên với bà Ba Sương trên đây.

Bẵng đi một thời gian và hình như dư luận cũng không có thời giờ để quan tâm đến cái bà Ba Sương thân cô đơn chiếc và hay đau yếu này. Bởi vì, Việt Nam tuy là một nước nhỏ nhưng luôn lại là cái rốn của “Vũ trụ”!

Nào “Tiến sĩ 6 tháng và không biết tiếng Anh cũng như không cần đi Mỹ để học”! Nào “chỉ số AQ của người Việt Nam đứng vào hàng “top ten” của thế giới”! Nào người vi phạm giao thông như không đội mũ bảo hiểm yểu mạng bởi một “cái xô đẩy” của các chú công an! Nào công an mặc thường phục dùng súng bắn thủng đùi người đi xe máy mà không đội mũ bảo hiểm. Nào cho các công ty nước ngoài thuê đất trong thời hạn 50 năm là “thuê đúng luật chứ không phải bán rẻ” ! Nào “Biển Đông không có gì mới” –chỉ có chuyện cũ là tàu lạ luôn đâm nát tàu cá ngư dân Việt. Ngay trong đầu năm nay cũng đã xảy ra chuyện “tàu lạ đâm tàu cá ngư dân Việt” đấy thôi (2&3).

“tàu lạ” thì chúng ta cũng không nên trách làm gì. Bởi lẽ, bọn “người lạ” từ ngàn xưa vốn đã luôn hành xử theo lối côn đồ lục lâm thảo khấu, gian manh đểu cáng, nham hiểm ác độc chứ đâu nào chỉ có mới đây! Nào “đập hồ bùn đỏ có thể chịu đựng động đất cấp 7 cấp 9” ! Nào con tàu ma Vinashin với con số nợ mà ngay cả ông Thủ tướng Chính phủ cũng không biết chính xác là bao nhiêu –nhưng tài sản thì vẫn còn đó “bởi đống sắt vụn bạc tỉ nào có mất đâu” !

Bỗng dưng, ngày 22/2, “Công an TP Cần Thơ đã tổ chức họp báo, công bố kết luận điều tra lại từ đầu vụ án “Lập quỹ trái phép” tại Nông trường Sông Hậu (NTSH). Theo nội dung kết luận của Cơ quan điều tra (CQĐT), số tiền lập quỹ trái phép được xác lập theo điều tra lần này là hơn 10 tỷ đồng, số tiền gây thiệt hại là hơn 5,03 tỷ đồng, cao hơn kết luận điều tra cũ (4,7 tỷ đồng)” (4)!

Cũng theo bài báo trên đây thì […Sau nhiều tháng điều tra lại, chiều ngày 22/2, đại diện CQĐT công an Cần Thơ thông báo: “Trong quá trình quản lý NTSH, Trần Ngọc Sương và các đồng phạm đã thu các nguồn đưa vào lập quỹ trái phép, để ngoài sổ sách kế toán, không báo cáo tài chính theo quy định… Chi tiêu sử dụng trái nguyên tắc nhiều lần với tổng số tiền lập quỹ 10.135.277.366 đồng; gây thiệt hại 5.053.585.445 đồng

Từ nhận định đó, CQĐT khẳng định: Bà Trần Ngọc Sương chịu trách nhiệm với vai trò đứng đầu, chủ mưu điều hành việc chỉ đạo cấp dưới lập quỹ trái phép và sử dụng gây thiệt hại trên 5 tỷ đồng là “đặc biệt nghiêm trọng”.

Vị đại diện CQĐT còn nhấn mạnh: “Đề nghị khi xét xử, cần phải có bản án thật nghiêm khắc để răn đe,phòng ngừa chung”.]

Hay thật. Lý do chính đã khiến TAND Tối cao đưa ra quyết định hủy 2 bản án đã tuyên với bà Ba là “việc xét xử mắc thiếu sót, sai lầm nghiêm trọng”! Và cũng theo bài báo này thì […VKSND Tối cao nhận thấy, theo hồ sơ vụ án từ năm 2001 đến 12/2007, bà Sương và một số người đã lấy các nguồn thu của nông trường Sông Hậu để duy trì một số lượng quỹ tiền mặt và chi tiêu để ngoài sổ sách, thu chi tài chính không báo cáo cơ quan chức năng có thẩm quyền là có thật. Tuy nhiên có một số khoản thu chưa đủ cơ sở để xác định là “lập quỹ trái phép”.

Một trong số đó là khoản hơn 2,6 tỷ đồng tiền bán 4 lô đất. Theo VKS, về nguồn gốc, các lô đất do giám đốc tiền nhiệm Trần Ngọc Hoằng (bố bà Sương) mua từ năm 1993-1997, tổng cộng gần 250 triệu đồng. Khoản này do ông Hoằng đưa vào quỹ trái phép từ trước khi bà Sương làm giám đốc. Việc tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm quy kết số tiền mua đất này đưa vào quỹ trái phép thuộc trách nhiệm của bà Sương và đồng phạm là không có cơ sở….]
Thế nhưng, theo như cuộc họp báo ngày 22/2 thì “theo nội dung kết luận của Cơ quan điều tra (CQĐT), số tiền lập quỹ trái phép được xác lập theo điều tra lần này là hơn 10 tỷ đồng, số tiền gây thiệt hại là hơn 5,03 tỷ đồng, cao hơn kết luận điều tra cũ (4,7 tỷ đồng)” !

Điều này khẳng định là hai cơ quan VKSND Tối cao và TAND Tối cao đã “mắc sai thiếu sót, sai lầm nghiêm trọng” khi đã “hủy 2 bản án đã tuyên với bà Ba Sương” vào tháng 6 năm 2010!

Quả là bótay.com. Lẩm Cẩm Lão Gia tôi là một lão già dốt đặc cán mai nên không thể nào hiểu được VKSND Tối cao và TAND Tối cao đã đúng hay là nội dung cuộc họp báo ngày 22/2 của CATP Cần Thơ là đúng?! Theo đúng như những gì VKSND Tối cao và TAND Tối cao đưa ra vào tháng 6 năm 2010 thì số tiền lập quỹ trái phép phải giảm chứ không thể nào tăng. Còn nếu tăng thì cả VKSND Tối cao và TAND Tối cao đã làm việc tắc trách, sai sót nghiêm trọng!

Ngoài ra, theo sự hiểu biết thuộc hàng “đỉnh cao trí tuệ” của Lẩm Cẩm Lão Gia tôi thì một khi TAND Tối cao đưa ra quyết định hủy án đã được tuyên bởi Tòa án cấp thấp vì “việc xét xử mắc thiếu sót, sai lầm nghiêm trọng” thì bản án phải được giảm trong lần xét xử kế tiếp hoặc như cũ. Có như vậy người ta mới “kháng án” để mong được giảm tội. Nhưng theo cuộc họp báo ngày 22 tháng 2 của CATP Cần Thơ thì tội trạng của bà Ba Sương sẽ cao hơn 2 bản án đã tuyên, và sau đó được hủy bởi TAND Tối cao! Vì “theo nội dung kết luận của Cơ quan điều tra (CQĐT), số tiền lập quỹ trái phép được xác lập theo điều tra lần này là hơn 10 tỷ đồng, số tiền gây thiệt hại là hơn 5,03 tỷ đồng, cao hơn kết luận điều tra cũ (4,7 tỷ đồng)” ! Quả là botay.com!

Tuy nhiên, Lẩm Cẩm Lão Gia tôi cũng chả mấy quan tâm chuyện đúng sai ở đây. Bởi vì, ở trong cái xã hội đầy nhiễu nhương hiện nay thì một khi anh đã vào “tầm ngắm” thì anh chỉ có trách chính anh mà thôi –sinh ra làm chi đúng vào cái xứ “rốn vũ trụ” này!!! Điều mà Lẩm Cẩm Lão Gia tôi quan tâm ở đây là “Vị đại diện CQĐT còn nhấn mạnh: “Đề nghị khi xét xử, cần phải có bản án thật nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung” !

Tham nhũng là quốc nạn thì việc nghiêm khắc –thậm chí là tử hình những tay quan lại tham ô thì Lẩm Cẩm Lão Gia tôi tin chắc rằng người dân sẽ “không có nhu cầu phản ứng, hay phản đối” đâu! Thế nhưng, tại sao lại phải “nghiêm khắc” với cái bà Ba Sương thân cô đơn chiếc và hay đau yếu này??? Trong khi đó những người như ông Tô (hô), ông Huỳnh Ngọc Sĩ, các ông trong vụ PMU, các ông trong vụ tượng đài Điện Biên Phủ thì hình như là không có bóng dáng của vị thần công lý “nghiêm khắc” lai vãng! Còn gần đây thì ông Lương Hoài Nam được miễn truy tố hình sự sau vụ lỗ lã đến 31 triệu đô la của Jetstar (5)!

Ngay như vụ Vinashin thì ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chỉ “Xin nhận kiểm điểm” suông cho qua chuyện thôi. Nào thấy ông TT Nguyễn Tấn Dũng “chịu trách nhiệm” gì đâu. Lẩm Cẩm Lão Gia tôi tuy đã lú lẫn nhiều nhưng vẫn còn nhớ như in trong đầu (gối?) những lời vàng ngọc của ông Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng ( và cũng xem đó là kim chỉ nam cho phần đời còn lại của mình)!

-“Cách chức đi, kỷ luật đi”, lấy ai mà làm việc các đồng chí? (6)

Rồi cách đây cũng không lâu, có ông quan to kia bỏ hơn cả triệu đô la để mua mấy cái bảo bối đồ cổ (7). Nhưng rồi cũng chỉ bị “kỷ luật cảnh cáo” mà thôi (8)! Thế thì vì sao mà người ta phải “đuổi tận giết tiệt” với một người đàn bà cả đời đã cống hiến cho Nông trường Sông Hậu? Mà Nông trường Sông Hậu nào đâu phải như con tàu ma Vinashin? Người dân có cơm ăn áo mặc no ấm, cuộc sống no đủ. Có phải vì bà Ba Sương đã cản trở những con cá tra, cá mập, cá sấu đang cố đớp, cố nuốt những miếng mồi béo bở của Nông trường Sông Hậu nên kết cục ngày nay của bà Ba Sương là điều dễ hiểu cũng như có thể thấy trước, biết trước!!!

Buồn thay cho cái thời mạt pháp này.

L.C.L.G

http://www.x-cafevn.org/node/1876

(1) http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2010/06/3ba1c821/
(2) http://www.baodatviet.vn/Home/chinhtrixahoi/Tau-ca-bi-tau-la-dam-chim-mo…
(3) http://www.tienphong.vn/thoi-su/526293/tau-ca-bi-tau-la-dam-chim-ba-thuy…
(4) http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/10097/van-truy-to-ba-ba-suong-toi-lap-quy…
(5) http://dantri.com.vn/c25/s170-434991/nguyen-tong-giam-doc-etstar-pacific…
(6) http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/383865/Pho-thu-tuong-Nguyen-Sinh-Hung…
(7) http://danviet.vn/21418p1c24/nguyen-bi-thu-tinh-uy-ninh-binh-lay-dau-tie…
(8) http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/405767/Thuc-hien-mot-buoc-phuong-an-n…

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s