Libya: Phong trào nổi dậy chiếm thêm một thành phố chiến lược

Quân nổi dậy tại Benghazi học cách bắn pháo phòng không, 27/02/2011 (Reuters)

Quân nổi dậy tại Benghazi học cách bắn pháo phòng không, 27/02/2011 (Reuters)

Tỉnh Zaouiyah cách thủ đô Tripoli 50 cây số về phía tây đã rơi vào tay lực lượng nổi dậy. Hàng ngàn người xuống đường biểu lộ sự vui mừng với biểu ngữ « đả đảo chế độ, chúng tôi đòi tự do ».Phóng viên quốc tế đượcdân chúng nổi dậy đón tiếp nồng hậu trong chuyến viếng thăm do chính quyền…tổ chức.

Theo AFP, trong số hàng ngàn người biểu tình trong sự vui mừng có nhiều người mang súng. Không thấy bóng dáng an ninh của Libya trong thành phố. Người dân địa phương đã treo ngọn cờ độc lập ba màu đỏ-xanh-đen thay thế lá cờ xanh lá cây của chế độ Kadhafi.

Reuters cho biết thêm Zaouiyah là một địa điểm chiến lược đối với lực lượng còn trung thành với đại tá Kadhafi hiện cố thủ tại Tripoli vì hai bên chỉ cách nhau có 50 km và đây là ổ kháng cự cuối cùng bị thất thủ.

Trận đánh giành quyền kiểm soát thành phố dầu hỏa này kéo dài nhiều ngày gây tử vong cho ít nhất 35 người trước khi phe thân chính phủ bỏ chạy vào sáng hôm nay.

Dân chúng đại phương cho biết bắt được 11 tù binh. Một bác sĩ cho biết thêm là lính của Kadhafi đã hạ sát 24 thường dân bằng vũ khí nặng.

Theo Reuters và AFP, điều trớ trêu cho lãnh đạo Libya là phóng viên của các hãng thông tấn quôc tế được chính quyền Kadhafi đưa đến Zaouiyah bằng xe hơi với ý định chứng minh rằng thành phố này còn do chính phủ kiểm soát. Khi đến nơi thì thành phố đã lọt vào tay phe nổi dậy.

“Chuẩn bị thời kỳ hậu Kahdafi”

Sau khi kiểm soát được nhiều thành phố lớn , phong trào nổi dậy cho biết đang tổ chức chính quyền đại phương và sẽ tiến hành thành lập chính quyền lâm thời chuẩn bị thời kỳ hậu Kadhafi.

Trách nhiệm này được trao cho cựu bộ trưởng tư pháp Moustapha Abdel Jalil người mà hôm thứ hai từ chức phản đối đàn áp biểu tình. Ông tuyên bố là theo các hội đồng nhân dân địa phương ở những vùng đã được giải phóng quyết định chính phủ lâm chuyển tiếp sẽ gồm các nhân vật “dân sự và quân sự”. Chính quyền lâm thời chỉ tồn tại nhiều nhất là ba tháng với nhiệm vụ chính là tổ chức “bầu cử công bằng”.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s