Mỹ tuyên bố sẵn sàng giúp đỡ phe đối lập Libya

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton tại bộ Ngoại giao Mỹ, Washington, 23/02/2011 (Reuters)

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton tại bộ Ngoại giao Mỹ, Washington, 23/02/2011 (Reuters)

Hôm nay, 28/02/2011, trên đường sang Genève dự cuộc họp của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, bà Hillary Clinton, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố với các nhà báo là Hoa Kỳ « sẵn sàng giúp đỡ, dưới mọi hình thức » cho phe đối lập Libya.

Ngoại trưởng Mỹ nói, « Chúng tôi muốn nhìn thấy sự kết thúc của chế độ Kadhafi và không có thêm đổ máu », « chúng tôi muốn ông ta, tức Kadhafi, ra đi ».

Bà Clinton nhấn mạnh là Hoa Kỳ đã liên lạc với nhiều người Libya. Những người này đang cố gắng tổ chức lại ở phía đông Libya vào thời điểm cuộc cách mạng lan sang phía tây. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cũng tỏ ra thận trọng khi cho rằng đây mới chỉ là điểm khởi đầu của thời kỳ hậu Kadhafi.

Trước đó, tại Libya, những người lãnh đạo phong trào nổi dậy đã thông báo thành lập một « Hội đồng quốc gia » chuyển tiếp tại những thành phố mà họ kiểm soát được.

Hôm thứ bẩy, cựu bộ trưởng Tư pháp Libya, ông Moustapha Abdeljalil, từ chức hồi đầu tuần, tuyên bố trên đài truyền hình Al-Jazira rằng một chính phủ lâm thời sẽ được thành lập để lãnh đạo đất nước trước khi có bầu cử.

Ngoại trưởng Clinton đưa ra những tuyên bố sẵn sàng giúp đỡ phe đối lập Libya trong bối cảnh nhiều chính khách Hoa Kỳ như Thượng nghị sĩ John McCain, Joe Lieberman nhận định là Mỹ cần công nhận chính phủ chuyển tiếp tại Libya và giúp đỡ phe nổi dậy.

Về thái độ của Pháp, hôm nay, thủ tướng François Fillon tuyên bố là Paris sẽ điều hai máy bay chở bác sĩ và các thiết bị y tế đến Benghazi, thành phố lớn thứ hai của Libya, hiện do phe đối lập kiểm soát. Thủ tướng Pháp nhấn mạnh là tất cả các giải pháp đang được nghiên cứu để chấm dứt chế độ của Kadhafi.

Tuy nhiên, về khi được hỏi về giải pháp quân sự, thì thủ tướng Pháp lại cho rằng điều này đòi hỏi sự tham gia của Liên minh Bắc Đại Tây Dương – NATO.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s