Tunisia thay thủ tướng, nhưng vẫn không được chấp nhận

Tổng thống lâm thời Mebazza thông báo bổ nhiệm thủ tướng mới trong cuộc họp báo ngày 27/2/11 tại Tunis.

Tổng thống lâm thời Mebazza thông báo bổ nhiệm thủ tướng mới trong cuộc họp báo ngày 27/2/11 tại Tunis.

Reuters

Sau khi buộc thủ tướng lâm thời Mohamed Ghannouchi, người của chế độ cũ từ chức, phong trào phản kháng tại Tunisia tiếp tục biểu tình đòi dứt khoát lật qua trang sử mới. Sự kiện nhà chính trị Béji Caïd Essebsi, 84 tuổi, một bộ trưởng có thanh danh thời cố tổng thống Bourguiba, được chọn làm thủ tướng không làm giảm khí thế của những người chủ trương cách mạng.

Theo AFP, phong trào này đòi phải bầu quốc hội lập hiến và công nhận tiếng nói quyết định của nhân dân qua Hội Đồng Bảo vệ Cách mạng đang được thành lập. Người đưa ra lời tuyên bố này là Rached Ghannouchi, lãnh đạo phong trào Hồi giáo Ennahdha. Nhân vật này nói rằng chính phủ trong tương lai phải được liên minh các lực lượng đối lập tức Hội Đồng Bảo vệ Cách mạng chấp thuận.

Sáng nay, quân đội và cảnh sát được tăng cường tại trung tâm thủ đô sau ngày biểu tình huy động hàng trăm ngàn người hôm thứ bảy tấn công vào trụ sở Bộ Nội vụ và nhiều cơ quan an ninh.

Bộ Ngoại giao Pháp, vừa thay đổi ghế bộ trưởng, kêu gọi thủ tướng mới của Tunisia chuẩn bị « điều kiện thuận lợi nhất để bầu một vị tổng thống mới » cho nước này.

Phong trào biểu tình tiếp diễn tại Oman

Vào hôm nay, các vụ xung đột giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát đã diễn ra ở Sohar, thành phố cảng thứ nhì của Oman. Ngoài những đòi hỏi về mặt kinh tế như tăng lương, tạo thêm công ăn việc làm, những người xuống đường còn có những khẩu hiệu chống chính quyền, đòi các bộ trưởng tham nhũng phải từ chức và bãi bỏ một số sắc thuế.

Những cuộc biểu tình ở Oman kéo dài từ 3 ngày nay. Hôm qua, đã có ít nhất môt người chết và một số người khác bị thương trong các vụ đụng độ với cảnh sát. Cuộc biểu tình hôm qua tập trung chủ yếu trong giới lao động, những người thất nghiệp.

Tại Yemen, tình hình vẫn không yên, Đức đã ra thông cáo khuyên kiều dân không nên đến nước này. Để làm dịu tình hình, Tổng thống Yemen Ali Abdallah Saleh hôm nay loan báo sẵn sàng thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc và đề nghị phe đối lập cử người vào nội các. Nhung đề nghị trên đã bị khước từ.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s