Chính quyền Trung Quốc gia tăng kiểm soát thủ đô Bắc Kinh trước kỳ họp Quốc hội

Cảnh sát vũ trang tuần tra trong đường ngầm dưới quảng trường Thiên An Môn (Bắc Kinh), 01/03/2011.

Cảnh sát vũ trang tuần tra trong đường ngầm dưới quảng trường Thiên An Môn (Bắc Kinh), 01/03/2011.

REUTERS/Jason Lee

Vào thứ bảy tới, Quốc hội Trung Quốc sẽ khai mạc kỳ họp thường niên trong bối cảnh căng thẳng do tác động của phong trào phản kháng trong khối Ả Rập. Chính vì vậy, mà chính quyền đã đặc biệt tăng cường giám sát thành phố Bắc Kinh.

Việc ra vào thủ đô Trung Quốc được kiểm soát chặt chẽ và kể từ đêm nay, máy bay sẽ bị cấm bay trên không phận bên trên quảng trường Thiên An Môn. Từ Bắc Kinh, thông tín viên RFI Stéphane Lagarde gởi về bài tường trình :

« Cũng như vào mỗi đầu mùa xuân, đường phố Bắc Kinh lại tràn ngập công an mặc sắc phục và ”các tình nguyện viên bảo vệ an ninh thủ đô”, tay đeo băng đỏ, lại được rải ra khắp các lề đường. Các trạm cảnh sát ”theo kiểu châu Âu”, trang bị máy vi tính và tủ thuốc, được dựng lên ở ga phía Đông.

Ở phía Nam thủ đô, tức là trung tâm quyền lực, hơn 1.800 nhân viên an ninh sẽ thay phiên nhau làm nhiệm vụ tại 25 chốt kiểm tra đặt ở các ngõ vào thành phố, với những chiếc xe trang bị camera. Họ cũng sẽ làm nhiệm vụ ”chỉ dẫn cho nhân dân” và nhất là hạn chế cho vào thành phố những xe có biển số ngoài Bắc Kinh.

Đó là những biện pháp bình thường mỗi khi diễn ra các cuộc họp của Quốc hội, nhưng những biện pháp khác thì đặc biệt hơn. Kể từ ngày 1/3 này, một đội gồm 8 lính cứu hỏa sẽ tiến hành ”kiểm tra phòng cháy” trong mọi cửa hiệu ở một con đường tại Bắc Kinh.

Đây là một đường phố đi bộ và có rất nhiều người qua lại, và là nơi mà từ hai Chủ nhật qua, một nhóm có tên là ”phong trào Hoa Lài Trung Quốc” đã kêu gọi tập hợp. Nhóm này lại kêu gọi tập hợp vào cuối tuần tới. Khu phố này kể từ nay nằm dưới sự kiểm soát chặt chẽ của lực lượng công an mặc sắc phục và thường phục. »

Người dân tại những thành phố khác của Trung Quốc được kêu gọi tập hợp theo gương Cách Mạng Hoa Lài, chính quyền cũng tỏ vẻ cương quyết dập tắt mọi hình thức phản kháng, bằng cách triển khai hàng trăm công an sắc phục và thường phục, và ngăn không cho phóng viên chụp ảnh.

Bên cạnh việc tăng cường kiểm soát thủ đô Bắc Kinh và các thành phố lớn khác, chính quyền đã truy tố hàng chục nhà hoạt động nhân quyền ở Trung Quốc, vì đã phổ biến lời kêu gọi biểu tình. Theo Trung tâm thông tin về nhân quyền và dân chủ tại Hồng Kông, trong những ngày qua, hơn 100 nhà đấu tranh dân chủ đã bị thẩm vấn, quản thúc tại gia và những hình thức xách nhiễu khác, một số thậm chí còn bị đưa đi mất dấu.

Nhưng để tránh mọi bùng nổ xã hội tại Trung Quốc, kỳ họp Quốc hội lần này sẽ bàn cách giải quyết tình trạng cách biệt giàu nghèo ngày càng tăng và giá cả tăng vọt, hai yếu tố đã góp phần lớn vào làn sóng phản kháng đang làm rung chuyển Bắc Phi và Trung Đông.

Theo hãng tin AFP, việc tăng giá thực phẩm, nhà ở, cũng như các nhu yếu phẩm hiện là mối lo hàng đầu của người dân Trung Quốc và trong bài diễn văn khai mạc kỳ họp Quốc hội vào thứ bảy này, thủ tướng Ôn Gia Bảo phải đưa ra các cam kết  chính phủ sẽ nỗ lực hơn trong các lĩnh vực này. Kế hoạch 5 năm 2011-2015, mà các đại biểu sẽ thông qua sẽ bao gồm các biện pháp nhằm kềm chế mức tăng trưởng quá nhanh, giảm bớt cách biệt giàu nghèo và bảo vệ môi trường tốt hơn.

Ngay từ hôm Chủ nhật vừa qua, thủ tướng Ôn Gia Bảo đã hứa sẽ ngăn chận nạn đầu cơ địa ốc, tăng thêm số nhà ở, bảo đảm sản xuất đủ ngũ cốc và các nhu yếu phẩm.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s