Đối lập Iran tổ chức cuộc biểu tình thứ 3 kể từ giữa tháng hai

Hai lãnh đạo đối lập Mehdi Karoubi (trái) và Hossein Moussavi (AFP)

Hai lãnh đạo đối lập Mehdi Karoubi (trái) và Hossein Moussavi (AFP)

Ngày hôm qua, hàng trăm người theo lời kêu gọi của đối lập Iran đã xuống đường biểu tình tại quảng trường lớn Azadi trung tâm thủ đô Teheran và xung quanh trường đại học Teheran. Cuộc biểu tình có mục tiêu kêu gọi trả tự do cho hai nhà lãnh đạo đối lập Mir Hossein Moussavi và Mehdi Karoubi.

Những người biểu tình đã đụng độ với các lực lượng an ninh, được triển khai dày đặc tại trung tâm thủ đô. Theo các thông tin trên trang mạng của hai nhà lãnh đạo kể trên, cảnh sát đã ném lựu đạn cay và đàn áp dữ dội chống lại vài nhóm nhỏ. Nhiều người biểu tình đã bị bắt giữ.

Hiện tại các nguồn tin xung quanh số phận của hai nhà lãnh đạo rất mâu thuẫn. Theo người cháu của ông Karoubi, nguyên phó lãnh sự Iran tại thành phố Milan (Ý), vừa từ nhiệm, hai người đã bị bắt và dẫn đi mất tích. Tuy nhiên, Công tố trưởng của Teheran thì lại cho biết hai ông vẫn ở tại nhà và không bị quản thúc. Còn theo người đứng đầu ngành công tố Iran, hai nhà đối lập bị đặt trong tình trạng hạn chế tiếp xúc với bên ngoài.

Xin nhắc lại là, hai lãnh đạo đối lập Iran Mir Hossein Moussavi, nguyên thủ tướng Iran và Mehdi Karoubi, nguyên Chủ tịch Quốc hội Iran, bị đặt vào chế độ quản thúc tại gia kể từ giữa tháng Hai, sau khi họ đưa ra lời kêu gọi, trên các trang mạng của mình, những người đấu tranh dân chủ tiếp tục các cuộc biểu tình chống chính phủ, bị gián đoạn kể từ một năm nay. Hai ông Mir Hossein Moussavi và Mehdi Karoubi trở thành các hình tượng tiêu biểu của đối lập Iran kể từ khi phong trào phản kháng bùng nổ, sau cuộc tái đắc cử gây bất đồng của tổng thống Iran Ahmadinejad tháng 6/2009.

Lực lượng bảo thủ trong giới cầm quyền gọi hai ông Mir Hossein Moussavi và Mehdi Karoubi là những kẻ « phản bội » và « phản cách mạng ». Quốc hội Iran một lần nữa yêu cầu nghiêm khắc trừng phạt hai lãnh đạo đối lập, vì tội đã kêu gọi biểu tình ngày 14/02/2011. Nhiều đại biểu quốc hội kêu gọi tử hình các nhà đối lập.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s