Hoa Kỳ yêu cầu Trung Quốc không nên sách nhiễu báo chí

Jay Carney, phát ngôn viên của Nhà trắng (AFP)

Jay Carney, phát ngôn viên của Nhà trắng (AFP)

Ngay sau khi Bắc Kinh kêu gọi các nhà báo « thông cảm và hợp tác » với chính quyền trong tinh thần « tôn trọng pháp luật » khi tác nghiệp tại Trung Quốc, Washington đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc tôn trọng quyền thông tin của các phóng viên ngoại quốc và đình chỉ các hành động hù dọa.

Theo ông Jay Carney, phát ngôn viên Nhà Trắng vào hôm qua, thì việc nhà báo nước ngoài tại Trung Quốc bị hành hung khi tác nghiệp là điều “không thể chấp nhận được”. Nhận định này được đưa ra sau khi một phóng viên hãng tin Mỹ Bloomberg đã bị đánh đập hôm 27/02 vừa qua tại Bắc Kinh, khi đang theo dõi để đưa tin về một cuộc biểu tình phản đối.

Phát ngôn viên Phủ tổng thống Mỹ tuyên bố : Chúng tôi đã được biết là nhiều nhà báo nước ngoài đã bị bắt giữ hay đánh đập tại Bắc Kinh, và đó là thông tin đáng quan ngại. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Trung Quốc tôn trọng quyền của phóng viên nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc và kêu gọi các lực lượng trật tự bảo vệ bất cứ ai có thể bị quấy rối hoặc đe dọa ».

Phát biểu nhân một cuộc họp báo, ông Jay Carney còn nhấn mạnh thêm rằng việc các nhà báo không thể tác nghiệp, bị sách nhiễu hay bị câu lưu là điều không thể chấp nhận được.

Theo hãng tin AFP, Trung Quốc đã bị tố cáo là đã dùng võ lực để ngăn cản không cho báo chí theo dõi các “cuộc tập hợp Hoa nhài” mô phỏng các phong trào phản đối đang diễn ra trong thế giới Ả Rập, hồi cuối tuần qua tại Trung Quốc. Một phóng viên của hãng tin Bloomberg thường trú tại Trung Quốc đã bị nhân viên an ninh đánh đập túi bụi khi ông theo dõi để đưa tin về sự kiện đó tại Bắc Kinh. Hơn một chục nhà báo khác thì đã bị câu lưu đưa về đồn công an.

Lời kêu gọi của Hoa Kỳ được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc đang tăng cường an ninh tại Bắc Kinh chuẩn bị cho khóa họp Quốc Hội sẽ khai mạc vào thứ bẩy, 05/02. Theo báo chí Trung Quốc, trong những ngày tới đây, sẽ có gần 180.000 công an, nhân viên bảo vệ, cứu hỏa và cảnh sát giao thông được triển khai. Mặt khác, thủ đô Trung Quốc còn huy động thêm 560.000 người tự nguyện tham gia canh gác các đường phố.

Bắc Kinh là một trong 13 thành phố được những người vận động biểu tình theo kiểu Cách mạng Hoa nhài chọn làm nơi tập hợp. Trong những ngày qua, chính quyền Trung Quốc cho thấy rõ là họ sẵn sàng diệt trong trứng nước mọi mưu toan biểu tình. Trong số các biện pháp áp dụng có việc ngăn cản không cho báo chí chụp hình các cuộc tụ tập.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s