Mỹ có đưa quân vào Libya hay không?

Nguyễn Khanh, biên tập viên RFA
2011-03-02

Liệu Tổng Thống Barack Obama có quyết định đưa quân can thiệp vào Libya hay không?

Photo courtesy of state.gov

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton phát biểu trong một phiên họp của Liên Hiệp Quốc tại Geneva với trọng tâm là vấn đề Libya hôm 28/2/2011.

Qua phát biểu của ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Robert Gates thì chúng ta thấy Washington chờ đợi quyết định từ Liên Hiệp Quốc, tức là nếu có gửi quân can thiệp vào Libya thì cũng chỉ gửi quân tham gia vào lực lượng quân sự quốc tế do Liên Hiệp Quốc điều khiển, chứ Hoa Kỳ không đơn phương mở cuộc chiến tấn công Libya.

Hiện nay mọi người đang chờ đợi quyết định của Hoa Kỳ, nhưng Washington biết không thể đơn phương làm điều này được, vẫn muốn Liên Hiệp Quốc ra quyết định. Một số các nước khác cũng đã lên tiếng nói như vậy, chẳng hạn như Ngoại Trưởng Pháp Alain Juppe cũng bảo quyết định có can thiệp bằng giải pháp quân sự hay không phải là quyết định của Liên Hiệp Quốc.

Có rất nhiều yếu tố mà Hoa Kỳ phải cân nhắc, hay nói đúng hơn là Hoa Kỳ và các nước đồng minh phải cân nhắc. Ông Robert Gates, bà Ngoại Trưởng Hillary Clinton và ngay chính bà Đại Sứ Mỹ ở Liên Hiệp Quốc Susan Rice rất thận trọng khi đưa ra những phát biểu về việc này. Lợi ra sao, hại ra sao, có thể thực hiện được hay không, thực hiện như thế nào?

Một viên chức Nhà Trắng có nói với báo chí là điều quan trọng nhất là phải tìm cách ngăn chận không thể để cho nhà độc tài Gadaffi tiếp tục bắn giết dân, và lo ngại trong thời gian từ lúc Liên Hiệp Quốc ra quyết định cho đến khi đơn vị quân sự đầu tiên đổ bộ vào Libya, có thể một cuộc tắm máu kinh hoàng sẽ xảy ra. Thiệt hại lúc đó là thiệt hại về phía người dân Libya, và đó là điều không ai muốn thấy, nên phải cân nhắc.

Một lý do nữa phải cân nhắc, đó là Washington e ngại sự chống đối của tập thể Hồi Giáo Trung Đông khi thấy bóng dáng binh sĩ Mỹ ở Libya. Phải nhìn nhận là người Hồi Giáo Trung Đông không có nhiều cảm tình với Mỹ, thành ra tôi không ngạc nhiên khi nghe kể rằng lúc Nhà Trắng bàn thảo về chuyện này, đã từng có ý kiến là giả sử Liên Hiệp Quốc quyết định sử dụng giải pháp quân sự và Hoa Kỳ tham gia vào giải pháp này, thì bắt buộc phải có sự hiện diện của quân đội một nước Hồi Giáo.

Các vị ngoại trưởng của những nước trong Liên Đoàn Ả Rập mới nhóm phiên họp khẩn cấp ở Cairo, kết quả là lên án nhà độc tài Gadaffi nhưng cũng nói rất rõ là không muốn thấy quân đội ngoại quốc can thiệp vào Libya. Như vậy, mục tiêu quan trọng nhất của Hoa Kỳ vẫn là ông Gadaffi phải ra đi, để người dân Libya thành lập một chính phủ mới và Hoa Kỳ sẵn sàng tiếp tay với dân chúng Libya trong việc này.

Tôi nghĩ rằng những gì bà Ngoại Trưởng Clinton tuyên bố trong những ngày vừa qua là câu trả lời rõ nhất về chính sách của Hoa Kỳ. Bà tuyên bố là Hoa Kỳ sẵn sàng tiếp tay với dân chúng Libya trong cuộc tranh đấu đòi tự do, dân chủ, và khi nào chính quyền Gadaffi còn nổ súng đe dọa hay giết dân, thì tất cả mọi biện pháp đều được nói tới, kể cả biện pháp quân sự.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s