NATO không đồng thuận trong việc can thiệp quân sự vào Libya

Theo bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates, không có đồng thuận bên trong NATO về việc sử dụng vũ lực (REUTERS)

Theo bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates, không có đồng thuận bên trong NATO về việc sử dụng vũ lực (REUTERS)

Các lực lượng thân lãnh đạo Kadhafi đã tấn công vào Brega ở phía đông Libya. Tình hình chiến sự đang trửo nên ác liệt. Trong khi đó, Khối Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO thì lại không đồng thuận trong việc can thiệp quân sự vào Libya.

Hôm nay, theo AFP, các lực lượng thân lãnh đạo Kadhafi đã tấn công vào Brega ở phía đông Libya, cách thành phố Benghazi khoảng 200 km. Chiến sự đã diễn ra ác liệt. Một bác sĩ tham gia vào việc cứu giúp các chiến binh cho biết là trong đêm qua, lực lượng ủng hộ Kadhafi đã tấn công sân bay và cảng Brega. Theo lời một nhân chứng, thì quân đội Libya cùng với nhiều chiến xa và pháo hạng nặng đã chiếm giữ một khu phố ở Brega.

Một chiến binh của lực lượng nổi dậy thừa nhận là quân đội Libya đã tấn công Brega nhưng sau đó lại rút ra khỏi nơi này. Trong khi đó, không quân Libya đã tiến hành nhiều đợt oanh tạc xuống vùng Ajdabiya, hiện do lực lượng nổi dậy kiểm soát.

Cũng trong ngày hôm nay, một quan chức phụ trách kênh Suez cho biết là hai tàu chiến Mỹ USS Kearsarge và USS Ponce, từ 6h sáng, giờ quốc tế, đã bắt đầu đi vào kênh này để sang Địa Trung Hải. Thời gian đi qua con kênh mất khoảng từ 12 đến 14 tiếng.

Theo một số nguồn tin, thì các giới chức quân sự Mỹ đang chuẩn bị một danh sách các phương án hành động, đệ trình lên tổng thống Barack Obama. Mặt khác, Hoa Kỳ cũng đang có các cuộc thảo luận với châu Âu. Tuy nhiên, khả năng can thiệp quân sự chưa rõ ràng.

Trong một cuộc họp hôm nay tại Cairo, ngoại trưởng các nước thành viên Liên đoàn Ả Rập đã chống lại giải pháp can thiệp của nước ngoài vào Libya.

Còn giới phân tích thì cho rằng chỉ cần biểu giương lực lượng ở ngoài khơi Libya có thể cũng đủ đề buộc Kadhafi phải ra đi. Trong khi đó, tại cuộc họp báo ngày hôm qua, ở Washington, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates nói là không có đồng thuận bên trong Liên minh Bắc Đại Tây Dương liên quan đến việc sử dụng vũ lực.

Còn theo đô đốc Mike Mullen, tham mưu trưởng lực lượng liên quân, mọi giải pháp đang được xem xét, nhưng đồng thời, ông cũng nói rõ là việc lập một khu vực cấm bay trên không phận Libya để bảo vệ thường dân là rất khó thực hiện, vì trước tiên, cần phải tiêu diệt được các đơn vị phòng không của Libya.

Còn tại Thượng viện Mỹ, tối qua, các Thượng nghị sĩ đã thông qua một nghị quyết mang tính biểu tượng, đồng ý về mặt nguyên tắc lập khu vực cấm bay tại Libya và lên án những hành động đàn áp thường dân của chính quyền Kadhafi.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s