Nhà báo nước ngoài tại Trung Quốc

Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2011-03-02

Ngay khi xuất hiện trên mạng Internet kêu gọi những cuộc tập trung vào mỗi chiều chủ nhật tại hơn 10 thành phố lớn ở Hoa Lục, chính quyền Bắc Kinh đã ra tay ngăn chặn những người trong nước tham gia.

AFP photo

Cảnh sát Trung Quốc bao quanh một nhóm các nhà báo nước ngoài tại khu phố Vương Phủ Tỉnh, Bắc Kinh ngày 27 tháng 2 năm 2011.

Ngoài ra, chính quyền Trung Quốc còn mạnh tay đối với cả những nhà báo nước ngoài muốn đưa tin về hoạt động tập trung đó của người dân Trung Quốc.

Quyền tự do báo chí

Vụ việc cảnh sát Trung Quốc hành hung, làm trọng thương một phóng viên của hãng tin Bloomberg và bắt giữ nhiều nhà báo nước ngoài đưa tin về những cuộc biểu tình của các nhóm ủng hộ dân chủ Trung Quốc hôm chủ nhật vừa qua, khiến dư luận quốc tế lên tiếng về sự an toàn của các nhà báo nước ngoài đang tác nghiệp tại Trung Quốc.

Sự việc diễn ra hôm chủ nhật 27/2, khi hàng trăm cảnh sát nổi và chìm cùng các đơn vị dân quân, có mang theo chó săn và khoảng gần một trăm xe tuần tiễu trên khu phố Vương Phủ Tỉnh ở thủ đô Bắc Kinh trấn áp những người mà cơ quan an ninh cho là dự định tham gia cuộc tập trung theo lời kêu gọi trên mạng. Cảnh sát đã sử dụng vòi rồng để dẹp các đám đông trên hè phố.

Tại thời điểm đó, một phóng viên của hãng tin Bloomberg bị công an mặc thường phục đánh trọng thương trên đầu và phải nhập viện. Máy ảnh tác nghiệp bị thu giữ, toàn bộ hình chụp và video bị xoá sạch. Cùng lúc này, nhiều nhà báo nước ngoài khác cũng bị câu lưu vài giờ tại đồn công an.

Trước vụ việc này, Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới đã lên án việc cảnh sát sử dụng vũ lực đối với các nhà báo. Theo tổ chức này, thì hành xử như vậy của công an Trung Quốc phản ánh sự lo ngại của chính phủ nước này trước việc tập trung phản kháng của dân chúng. Chính phủ muốn ngăn chặn các hình ảnh cũng như video của những người biểu tình được loan tải rộng rãi trong cộng đồng.

Theo Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới thì “Đảng Cộng sản (Trung Quốc) cần hiểu rằng tự do bày tỏ ý kiến không phải là hành vi phạm tội. Chính phủ Trung Quốc cần hiểu rằng tranh luận và phê bình không đồng nghĩa với bất ổn chính trị hay bạo động, Chính phủ cần phải tôn trọng quyền tiếp cận thông tin của người dân. Kiểm soát thông tin thường được sử dụng trên nguyên tắc duy trì ổn định chính trị. Tuy nhiên, trên thực tế, việc kiểm soát này lại được sử dụng để bảo vệ quyền lợi cá nhân, bao che cho tham nhũng.”

Cần được bảo vệ

000_MVD2004053009495-250.jpg
Ảnh minh họa nhà báo đang tác nghiệp. AFP photo

Về phía Hoa Kỳ, đối với vụ việc nhà báo của Bloomberg bị hành hung, Đại sứ Hoa Kỳ Jon Huntsman ở Trung Quốc đã có phát biểu cho rằng hành động mạnh của công an Trung Quốc đối với báo giới nước ngoài như thế là không thể chấp nhận được. Ông cũng kêu gọi Trung Quốc phải tôn trọng những quy ước được quốc tế đảm bảo quyền tự do báo chí và tự do bày tỏ ý kiến của mọi người.

Tại Hoa Kỳ, ông Philip Crowley, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nói với báo giới hôm 28/2 về vụ nhà báo Bloomberg bị hành hung khi tác nghiệp, như sau:

“Hôm nay, Đại sứ Jon Huntsman gặp một số nhà báo của Hoa Kỳ và nước ngoài đang tác nghiệp ở Trung Quốc, những người đưa tin về vụ việc ở trung tâm thương mại Bắc Kinh mà đã bị tịch thu thiết bị làm việc, cũng như bị bắt giữ trái phép, quấy nhiễu và có một trường hợp bị hành hung nặng. Và chúng tôi rất quan ngại là chính quyền Trung Quốc đã không đứng ra bảo vệ sự an toàn, tài sản của các nhà báo và chúng tôi hi vọng rằng chính quyền Trung quốc phải để thủ phạm gây ra vụ việc phải chịu trách nhiệm.”

Theo tin của AFP, một nhóm các nhà báo nước ngoài tại Hồng Kông cũng lên tiếng “Mọi nhà báo cả trong nước và nước ngoài cần được tự do đưa tin ở Trung Quốc mà không lo sợ bị các cơ quan công lực đánh đập hoặc bắt giam.”

Chúng tôi rất quan ngại là chính quyền Trung Quốc đã không đứng ra bảo vệ sự an toàn, tài sản của các nhà báo và chúng tôi hi vọng rằng chính quyền Trung quốc phải để thủ phạm gây ra vụ việc phải chịu trách nhiệm.

Ông Philip Crowley

Trước vụ việc trên, Chính phủ Trung Quốc quay lại đổ lỗi cho các hãng truyền thông nước ngoài là đã cố tình vi phạm luật. Phát ngôn nhân Bộ ngoại giao Trung Quốc phát biểu rằng Vương Phủ Tỉnh là nơi đông đúc, rất nhiều người qua lại, chẳng có gì xảy ra. Bà nêu nghi vấn các nhà báo nước ngoài nhận chỉ thị từ đầu để đến đó. Bà cho rằng các nhà báo nước ngoài tại Trung Quốc phải tôn trọng luật lệ Trung Quốc.

Mặc dù nhiều cuộc biểu tình của những người ủng hộ dân chủ tại Trung Quốc bị bóp nghẹt từ trong trứng nước, việc đưa tin tức bị chặn đứng nhưng dẫu sao những tiếng nói và việc làm của họ cũng đã làm giới chức Trung Quốc phải lo ngại. Vụ việc nhà báo Mỹ của hãng tin Bloomberg bị hành hung không thật lớn nhưng đây phải chăng là dấu hiệu mà giới chức Trung Quốc muốn nhắn gửi tới những nhà báo nước ngoài khi đưa tin về vấn đề dân chủ và độc tài ở đất nước này cần phải thận trọng đến sự an toàn tính mạng của mình?

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s