Tình hình Lybia ngày càng sôi động

RFA 02.03.2011

Giao tranh dữ dội đang xảy ra giữa quân đội trung thành với nhà độc tài Gadaffi và lực lượng dân chúng ở những thành phố miền Đông của Lybia.

AFP

Tổng thống Moamer Kadhafi đang trả lời một cuộc phỏng vấn chớp nhoáng của đài truyền hình hôm 22/2/2011. AFP

Tin mới nhất do dài truyền hình nhà nước Libi phổ biến nói là đã có ít nhất 14 người chết, và quân chính phủ đã lấy lại thành phố Marsa El Brega, nằm cách thủ đô Tripoli khoảng 850 cây số về hướng Đông. Một tuần trước đây, thành phố này đã lọt vào tay những người biểu tình đòi Gadaffi phải từ chức.
Tin từ một đài truyền hình Trung Đông lại nói là lực lượng dân chúng đã đánh bật quân chính phủ ra khỏi thành phố.
Ông Mustafa Gheriani, Phát ngôn viên của lực lượng dân chúng nói với hãng thông tấn Reuters rằng có thể Gadaffi sẽ ra lệnh cho không quân oanh tạc vào những điểm chiến lược ở thành phố này. Ông cũng kêu gọi thế giới giúp đỡ, để có thể tiếp tục cuộc tranh đấu đòi tự do và dân chủ.
Tin từ Libi cho hay giao tranh diễn ra từ khoảng giữa trưa, khi quân đội trung thành với Gadaffi bất ngờ mở cuộc tấn công qua nhiều ngã khác nhau.

Dân biểu tình chống lại các lực lượng an ninh. Ảnh minh họa, AFP
Dân biểu tình chống lại các lực lượng an ninh. Ảnh minh họa, AFP

Xế trưa hôm nay, lãnh tụ Gadaffi đã xuất hiện ở Tripoli, lên tiếng nói là sẽ không từ chức và tiếp tục đưa ra lời đe dọa dập tan mọi ý đồ muốn lật đổ ông ta.
Trong khi đó, cộng đồng thế giới vẫn tiếp tục những nỗ lực buộc nhà độc tài này phải ra đi. Một số nước đã loan báo quyết dịnh phong tỏa tài sản của cá nhân ông ta và gia đình, Liên Hiệp Quốc cũng mới bỏ phiếu không cho Libi tham dự các cuộc họp của Hội Đồng Nhân Quyền.
Giải pháp quân sự cũng đang được nhiều quốc gia nói đến, trong đó có Hoa Kỳ và các nước đồng minh NATO. Tuy nhiên, các viên chức quốc phòng Mỹ và Châu Âu đều nói là phải chờ đợi quyết định của Liên Hiệp Quốc, tức không đơn phương đưa quân vào Libi.

Nhiều chiến hạm Hoa Kỳ hướng về Địa Trung Hải

Ông Robert Gates, Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ đã chỉ thị 2 chiến hạm USS Kearsarge và USS Ponce tiến vào Địa Trung Hải, phối hợp với chiến hạm USS Barry đang hoạt động gần đó để gia tăng áp lực quân sự lẫn ngoại giao buộc Gadaffi phải từ chức.
Ít giờ đồng hồ trước đây, các viên chức quốc phòng Mỹ cho biết các chiến hạm của Hoa Kỳ chở theo 2,000 binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến đã vào kinh đào Suez, trên đường sang Địa Trung Hải.
Hai mươi hai nước thành viên của Liên Đoàn Ả Rập cũng mới kết thúc phiên họp khẩn ở Cairo. Bản thông cáo chung của Liên Đoàn lên án chính quyền Gadaffi, nhưng đồng thời cũng nói rõ không muốn thấy quân đội ngoại quốc can thiệp vào Libi.
Xáo trộn ở Libi đã khiến dân chúng nước này tìm đường chạy sang những nước lân cận tranh nạn. Chính phủ Tunisi cho biết mỗi ngày có ít nhất 10,000 người Libi vuợt biên giới sang Tunisi tỵ nạn.

Hải quân Hoa Kỳ trên biển Thái Bình Dương. ảnh minh họa, AFP
Hải quân Hoa Kỳ trên biển Thái Bình Dương. ảnh minh họa, AFP

Bộ trưởng Nội Vụ Ý, ông Roberto Maroni nói rằng số người Libi tỵ nạn có thể  lên đến 1 triệu 500 ngàn người, nhưng Bộ Trưởng Nội Vụ của Đức là ông Thomas de Maiziere cho rằng làn sóng người tỵ nạn không đến mức phải lo ngại.
Hôm qua, đại sứ các nước Châu Á tại Liên Hiệp Quốc cũng yêu cầu thế giới giúp để di tản các công nhân còn kẹt ở Libi.
Hiện vẫn còn cả trăm ngàn công nhân Á Châu bị kẹt, trong đó có 26,000 người Philippines, 25,000 người Thái, 18,000 người Bangladesh và hàng ngàn người Trung Quốc, Nepal và Việt Nam.

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s