Philippines tố cáo Trung Quốc thâm nhập hải phận tại Trường Sa

Một đảo của Trường Sa

Một đảo của Trường Sa

Reuters

Ngày 03/0311, Quân đội Philippines đã lên tiếng tố cáo sự kiện hai chiếc tàu của hải quân Trung Quốc đã đi vào vùng biển thuộc khu vực Reed Bank của Manila ở Biển Đông và ra lệnh cho một tàu thăm dò dầu khí cho Philippines là phải rời khỏi khu vực.

Vùng Reed Bank nằm ở Biển Đông, phía Tây đảo Palawan, giữa khu mỏ khí đốt Malampaya của Philippines, ngoài khơi nước này, và quần đảo Trường Sa, khu vực đang có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc, Đài Loan, Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Theo thiếu tướng Juancho Sabban, một tư lệnh quân đội cấp vùng của Philipines, ngay sau khi được thông báo về sự cố, vào hôm qua, Manila đã cho hai phi cơ quân sự, trong đó có một chiếc oanh tạc cơ OV-10 đến nơi xem xét tình hình. Tàu tuần tra của Trung Quốc đã phải rút đi.

Theo lời kể của tướng Sabban với các nhà báo, tàu tuần tra của Trung Quốc đã liên lạc với những người đang làm công việc thăm dò, buộc họ phải đình chỉ công việc và rời khỏi khu vực ngay lập tức vì vùng đó thuộc chủ quyền của Bắc Kinh.

Đối với tướng Sabban, hành động của hải quân Trung Quốc hoàn toàn sai trái, vì chiếc tàu thăm dò đang hoạt động trong vùng biển của Phlippines. Do đó, quân đội Philippines đã cử máy bay đến khu vực để xác minh vụ việc. Tuy nhiên các tàu tuần tra của Trung Quốc đã bỏ đi “có lẽ sau khi họ thấy phản ứng” từ phía Philipines.

Tướng Sabban khẳng định ” Vùng này là lãnh thổ của chúng tôi, vì vậy họ không có quyền đuổi bất kỳ ai ra khỏi nơi đó. ”

Giữa Philippines và Trung Quốc đã xảy ra nhiều sự cố tương tự trong quá khứ. Vụ nổi cộm nhất diễn ra vào năm 1995 khi Trung Quốc chiếm đóng đảo Mischief Reef (Đá Vành Khăn) mà Philippines cho là thuộc chủ quyền của mình trong khu vực Trường Sa. Bất chấp phản đối của Manila, Bắc Kinh đã cho xây dựng một số công trình kiên cố trên đảo đó.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s