Thôn Dân Làm Báo “bị” bế môn tỏa cảng

Dân Làm Báo – Khuya qua, trong lúc thôn dân chuẩn bị yên giấc thì sư đoàn thiên lôi lại pháo kích thôn DLB. Lần này thì toàn bộ cà nông, đại pháo được huy động, nã vào khắp 40 thôn làng. Thôn 1 bị cúp điện cái rụp, kéo theo nhiều thôn khác.

Thiệt tình! Hôm qua mới đăng xong bài viết của anh Trần Trung Đạo, nóng mặt khi đọc tới khúc ông đại úy hạm trưởng mắt xanh mũi lõ John Percival của USS Constitution nã trọng pháo vào biển Đà Nẵng một loạt để bày tỏ thái độ bất bình triều đình nhà Nguyễn, dù dó là chuyện xưa từ thời 1845. Ngờ đâu tối nay lại thêm một lần nữa bị chính ông trung tướng “HẠM” trưởng Triều… đình da vàng giòng máu… “lạ” nã liên tục vào 40 thôn của dân chúng mình.

Thế mới biết ngoại quốc nó bất bình lắm thì nã một loạt cho… biết rồi bỏ đi. Thế mới biết cái bức tường thành hủ nho của các vua nhà Nguyễn là chất cường toan tàn phá bước tiến của quốc gia gấp nghìn lần trọng pháo ngoại bang. Thế mới biết cho đến bây giờ tư duy bế quan tỏa cảng vẫn được 14 đấng thiên lôi của triều đình kiên trì theo đuổi.

Tệ hại hơn: các vua quan triều Nguyễn 150 năm trước quyết định bế môn tỏa cảng bởi vì họ thực sự tin vào cái đèn dầu quen thuộc của Nho học và không thể tin nổi cái bóng đèn trút ngược đầu của bọn “quỷ trắng”; trong khi đó, triều đình phủ chúa cung vua (cũng nhà … Nguyễn) ngày nay, dù biết rõ ánh sáng của ngọn đèn văn minh nhưng vẫn kiên trì cúp điện – Ánh sáng trí tuệ và tư duy độc lập không được phép chiếu sáng trong đầu óc của những kẻ đang bị cai trị!

*

Công ty WordPress gửi thư liên lạc trong suốt tuần qua. Pháo binh tướng “Triều”… đình  nã trọng pháo vào 40 thôn vườn trầu DLB nhưng văng miểng tùm lum khắp xóm làng, thành thị, quốc gia lân cận của hành tinh WordPress. Có thể nói từ ngày WP được thành lập đến nay chưa bao giờ có những cuộc tấn công quy mô toàn diện và liên tục vào một trang blog như thế. WP đang phải thiết lập một máy chủ riêng cho DLB (tự động họ làm miễn phí). Cả một đội ngũ kỹ thuật đã dồn nỗ lực để theo dõi và giải quyết. Thông thường khi một blogger bị vấn đề, phải đợi vài ngày WP mới trả lời. Vì tướng Triều… đình pháo kích mà DLB trở thành “khách ruột” của WordPress vì họ biết chúng ta đang làm gì, cho điều gì và tại sao việc làm của chúng ta bị đánh phá.

*

Bài này viết trong lúc nhiều thôn vẫn còn bị cúp điện, đại pháo vẫn rầm rầm rì rì, thôn dân hỏi han tứ tung, an ủi ân cần, WordPress gửi email cập nhật liên tục, một lô bài của cộng tác viên, bạn đọc gửi về chưa kịp xem, chưa biên tập, chưa làm hình… nhưng vẫn viết vì nghĩ rằng tất cả các bạn trong thôn đều tin rằng và muốn rằng, hơn bao giờ, hết đây là lúc tất cả chúng ta phải mở miệng.

Mở miệng! một hình ảnh tầm thường, một hành động bình thường, một cụm từ bình dân nhưng sao lại khó khăn nhưng cao quý để nhờ nó chúng ta mới có thể định hình bản chất con người đúng nghĩa của mình!

Mở miệng! một quyền căn bản của một con người ngay từ lúc mới lọt lòng mẹ.

Những đứa bé ấy giờ đã lớn lên thì lẽ nào cái miệng u ơ ban đầu ấy lại trở thành câm trong quá trình khôn lớn đó.

Ngậm miệng, chúng ta trở lại thời còn chưa lớn nổi thành người !!!

*

Sáng sớm thế nào chị Tư của xóm “Bắt Tay Nhau” thức dậy sẽ gánh hàng ghé ngang thăm. Hôm trước chị nói mấy bài về bác sĩ Quế, Một Ngày Trong Đời của OD và cái loạt bài Góp Sỏi Lót Đường thế nào cũng làm mấy lão trong triều ngứa ngáy. Chị sẽ hỏi:

– Tối qua ngủ ngon hông?
– Trời ! pháo kích rầm rầm chị hổng hay!?.
– Vậy hả, chị quen “được” pháo kích hoài nên… ngủ tỉnh queo!.

He he, thái độ của chị Tư sẽ là thái độ của chúng ta: Tỉnh queo.

*

Sau đợt cà nông đại pháo rót vào dân lành này, Dân Làm Báo xin thông báo về nguyên tắc “sơ tán”: mỗi khi thôn nhà bị quân tướng Triều đình pháo kích, thôn đầu tiên an toàn nhất mà các thôn dân chúng ta di tản tránh đạn là danlambaovn.blogspot.com (là 1 trong 40 thôn vườn trầu đang hiện hữu). Thôn này có nhiều hầm chống pháo, địa đạo an toàn hơn để chúng ta tiếp tục tỉnh queo mở miệng!!!

Dân Làm Báo

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s