Ả Rập Xê Út quyết định nghiêm cấm biểu tình

Vua Ả Rập Xê Út Abdallah

Vua Ả Rập Xê Út Abdallah

Hôm qua, 05/03/2011, chính quyền Ả Rập Xê Út đã cảnh báo là họ không cho phép bất cứ một cuộc biểu tình nào, sau khi một số cuộc tập hợp rất hạn chế đã diễn ra trong vài ngày qua tại vương quốc này.

Bộ trưởng Nội vụ Ả Rập Xê Út đã nhắc nhở rằng Hiến pháp vương quốc nghiêm cấm hoàn toàn mọi hình thức biểu tình ngồi hay tuần hành. Ông cũng nhấn mạnh là lực lượng an ninh sẽ dập tắt ngay lập tức mọi hoạt động gây rối loạn trật tự công cộng.

Theo phe đối lập, thứ sáu vừa qua, nhiều người biểu tình, thành viên của bộ tộc thiểu số Hồi giáo Shia đã diễu hành tại một thánh đường Hồi giáo ở Ryad nằm ở phía đông của bán đảo, nhằm phản đối việc họ bị kỳ thị và yêu cầu trả tự do cho những người bị giam giữ không được xét xử.

Phần đông những người Shia này sống tập trung chủ yếu ở phía đông của vương quốc, sát với biên giới Barhain. Họ có cùng tôn giáo với đa số người Shia của vương quốc láng giềng, đang nổi dậy từ nhiều tuần qua chống lại sự thống trị của triều đại Sunit. Vào cuối tháng vừa qua, ngay sau khi trở về sau 3 tháng đi dưỡng bệnh tại Hoa Kỳ và Maroc, Quốc vương Abdallah tuyên bố chi 37 tỷ đô la cho các chính sách xã hội nhằm xoa dịu bất bình.

Đứng đầu thế giới về xuất khẩu dầu thô, Ả Rập Xê Út chưa phải đối diện với phong trào phản đối nào đáng kể như trường hợp tại Tunisia và Ai Cập. Tuy nhiên, đồng minh chính của Mỹ ở vùng Trung Đông này cũng không thể nào thoát khỏi cơn chấn động đang lan ra trong thế giới Ả Rập và tác động đến các đồng minh truyền thống của họ như Yemen, Barhain, Jordani và Oman.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s