Ai Cập: Nhiều văn phòng cơ quan an ninh quốc gia bị tấn công

Ai Cập: Nhiều văn phòng cơ quan an ninh quốc gia bị tấn công
Những người biểu tình tìm kiếm tài liệu trong văn phòng cơ quan an ninh quốc gia ở Nasr City, Cairo, ngày 05/03/2011 (Reuters)

Những người biểu tình tìm kiếm tài liệu trong văn phòng cơ quan an ninh quốc gia ở Nasr City, Cairo, ngày 05/03/2011 (Reuters)

Ngày hôm qua, 05/03/2011, tại thủ đô Cairo và nhiều địa phương, văn phòng của cơ quan an ninh quốc gia Ai Cập đã bị những người biểu tình tấn công, nhằm tìm kiếm các hồ sơ tài liệu liên quan đến những hành vi tra tấn, lạm dụng quyền lực của chế độ Mubarak, đồng thời ngăn cản việc tiêu hủy những bằng chứng này.

Việc giải thể cơ quan an ninh quốc gia là một trong những yêu sách của những người biểu tình đòi cải cách dân chủ tại Ai Cập.

Một quan chức phụ trách an ninh quốc gia cho AFP biết là khoảng 2500 người đã xông vào khu văn phòng của cơ quan này ở Nasr City, tại Cairo, nhằm « lấy các tài liệu chính thức, trước khi các quan chức của cơ quan đốt hoặc xé hủy các hồ sơ ».

Tại Cheikh Zayed, ngoại ô Cairo, hàng trăm người đã tìm cách đột nhập vào một cơ sở của cơ quan an ninh quốc gia. Các nhân viên an ninh đã bắn chỉ thiên, cảnh cáo trước khi quân đội đến can thiệp ngăn chặn việc chiếm giữ các văn phòng này.

Văn phòng của cơ quan an ninh quốc gia tại nhiều nơi cũng bị những người biểu tình tấn công, chiếm giữ như ở thành phố Marsa Matrouh, phía tây bắc Ai Cập, tại Zagazig, ở châu thổ sông Nil.

Hôm thứ sáu, nhiều người biểu tình đã bị thương, khi họ tìm cách xông vào các văn phòng của cơ quan an ninh quốc gia tại Alexandrie, một thành phố lớn ở phía bắc Ai Cập. Quân đội cũng đã phải can thiệp để làm dịu tình hình.

Theo một quan chức Ai Cập, thì có khoảng 100 000 người làm việc cho cơ quan an ninh quốc gia, chưa kể số nhân viên chỉ điểm.

Tại quảng trường Tahrir – Giải phóng, ở Cairo, hôm thứ sáu, nhiều người đã vây quanh tân thủ tướng Ai Cập, ông Essam Charaf và hô to khẩu hiệu đòi xóa bỏ cơ quan an ninh quốc gia.

Xin nhắc lại là sự tức giận của người dân trước các hành động lạm dụng quyền lực của cơ quan an ninh quốc gia và những vụ cảnh sát tra tấn thường dân là một trong những yếu tố làm bùng phát phong trào biểu tình chống chế độ của tổng thống Mubarak.

Còn theo hãng thông tấn chính thức của Ai Cập Mena, tối ngày hôm qua, thủ tướng Ai Cập đã đã chỉ định bộ trưởng Nội vụ mới, đó là tướng Mansour al-Issaoui.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s