Hợp tác Campuchia – Việt Nam đôi bên có lợi ?

Quốc Việt, thông tín viên RFA
2011-03-06

Campuchia – Việt Nam đang thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước ngày càng đi vào thiết thực, toàn diện bất chấp lời phê bình của Dân biểu và người chủ phiếu.

RFA photo/Quốc Việt

Đoàn đại biểu Việt Nam trong Hội Nghị hợp tác và phát triển kinh tế tại Thủ đô Phnom Penh hôm ngày 2-3/8/10

Trong lúc có hơn 30 doanh nghiệp của Việt Nam sang đầu tư tại Campuchia, thì giới lãnh đạo cao cấp Việt Nam viếng thăm nước này thường. Vào ngày thứ Tư tới, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh sẽ đến thăm và làm việc tại Campuchia.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh sẽ bắt đầu chuyến thăm Campuchia từ ngày 9 – 11 tháng 3 tới để thúc đẩy quan hệ hợp tác năm 2011, và hai bên cũng sẽ ký kết kế hoạch hợp tác năm 2011 tại tỉnh Siem Reap.

Đại tướng Phùng Quang Thanh có kế hoạch đến thăm trung tâm binh lính khuyết tật và viếng thăm trường lục quân 4 hữu nghị Campuchia – Việt Nam được trao tặng bởi Quân khu 7 của Việt Nam. Trong chuyến thăm này, Đại tướng Phùng Quang Thanh cũng sẽ đến tham quan đền Angkor Wat và nhiều khu di tích lịch sử khác tại tỉnh Sieam Reap.

Trao đổi quốc phòng

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia Chhum Socheat cho Đài Á Châu Tự Do biết rằng, quan hệ hợp tác song phương giữa Quốc phòng Campuchia – Việt Nam tiến bộ đáng kể. Hai nước đã phối hợp trao đổi thông tin về âm mưu, bọn khủng bố quốc tế, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường hòa bình, ổn định phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của mỗi nước.

Ông Chhum Socheat còn cho biết thêm, trong quá trình hợp tác với Việt Nam, phía Quốc phòng Việt Nam giúp đào tạo quân sự Campuchia, đào tạo sĩ quan trong lĩnh vực y tế. Ngoài ra, Việt Nam còn xây dựng trường học, bệnh viện, và điều trị nhân đạo cho dân Campuchia.

Đầu tư kinh tế

expo-pnompenh-250.jpg
Một gian hàng VN tại Hội chợ triển lãm hàng hóa Việt Nam tại Phnom Penh ngày 15 tháng 7. Photo by Quốc Việt/RFA.

Còn phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Campuchia Koy Kuong cho biết thêm rằng, quan hệ hợp tác kinh tế Campuchia-Việt Nam cũng tăng lên đáng kể. Hiện nay có rất nhiều Công ty và nhà đầu tư Việt Nam đang đầu tư tại Campuchia vào các lĩnh vực như Ngân hàng, Hàng không, Nông nghiệp, Công nghiệp, Y tế, Thương mại, Du lịch và nhiều lĩnh vực khác. Nhờ những nhà đầu tư này đã tạo nên việc làm khá nhiều cho công dân Campuchia.

Giám đốc Hiệp Hội Kinh tế Campuchia Chan Sophal nhận định rằng, một đất nước đang phát triển thì đương nhiên có nước láng giềng cũng như các nước đã và đang phát triển khác đầu tư vào. Riêng Việt Nam, là nước láng giềng của Campuchia, Việt Nam hiểu rất rõ văn hóa và người dân Campuchia, cộng thêm kinh nghiệm, do đó Việt Nam có thuận lợi khá nhiều để thành công trên lĩnh vực đầu tư trên đất xứ chùa Tháp, đặc biệt là đầu tư vào ngành trồng cây Cao su.

Ông Sophal cũng bày tỏ rằng, việc Tập đoàn cao su Việt Nam trồng cây cao su tại Campuchia đã tạo việc làm cho dân cư tại chỗ. Tránh trường hợp vượt biên sang các nước láng giềng để tìm việc làm. Tuy nhiên ông cho rằng, nếu như chính phủ giao đất tô nhượng cho dân của mình để họ trồng cao su, thì điều đó càng thuận tiện hơn.

Riêng trong năm 2010, có tới 30 doanh nghiệp của Việt Nam sang đầu tư tại Campuchia với số vốn đăng ký khoảng 700 triệu USD.

Ông nói thêm, “Nếu như người dân Campuchia là người trồng cao su, thì nó sẽ có lợi nhiều hơn. Vì thu nhập từ việc bán cao su sẽ là một phần đóng góp cho sự phát triển đất nước. Nhưng trường hợp nước ngoài trồng, thì người dân chúng ta chỉ có thể làm công nhân và có thu nhập chút. Tuy nhiên, việc phá rừng để trồng trọt cao su hiện nay cũng làm ảnh hưởng khá nhiều đến môi trường.”

Theo Bộ trưởng Bộ kế hoạch Campuchia Chhay Than, trong những năm qua, kim ngạch thương mại 2 chiều Campuchia và Việt Nam tăng mạnh, hoạt động đầu tư giữa 2 nước cũng khá sôi nổi. Riêng trong năm 2010, có tới 30 doanh nghiệp của Việt Nam sang đầu tư tại Campuchia với số vốn đăng ký khoảng 700 triệu USD.

Thương mại 2 chiều giữa Campuchia – Việt Nam tăng khá nhanh, năm 2010 tăng 36% so với năm 2009, tuy nhiên, tiềm năng hợp tác về kinh tế giữa 2 nước còn rất lớn, 2 bên cần đẩy mạnh hơn nữa trong hoạt động hợp tác về kinh tế, đầu tư. Song song đó, giáo dục đào tạo, du lịch, viễn thông, hàng không, nông nghiệp cũng là những lĩnh vực mà hai nước cần đẩy mạnh hợp tác hơn nữa trong thời gian tới.

Cần hợp tác bình đẳng

nguyen-minh-triet-250.jpg
Chủ tịch VN Nguyễn Minh Triết bắt tay các viên chức Cambodia trong chuyến viếng thăm Xứ Chùa Tháp hôm 26/08/2010. AFP Photo/Tang Chhin Sothy.

Lãnh tụ đảng Nhân quyền Campuchia Kem Sokha cho Đài Á Châu Tự Do biết hồi chiều thứ Bảy, ngày 5 tháng 3 rằng, Trung Quốc và Việt Nam thường xuyên đến thăm và làm việc tại Campuchia. Ông ủng hộ chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia, nhưng ông nhấn mạnh rằng Việt Nam đang gây áp lực chính trị, kinh tế lên Campuchia khá nặng.

Tất cả thị trường kinh tế đều phải chịu áp lực điều động từ Chính phủ Việt Nam, chẳng hạn giá gạo, ngô, khoai bán trên thị trường thì bị Việt Nam điều chỉnh tùy tiện. Ông đề nghị Chính phủ Campuchia tìm thị trường cho người dân, tránh trường hợp hợp tác với Việt Nam lấy dân làm nô lệ người Việt.

Ông Kem Sokha nói rằng, Campuchia muốn hợp tác với bất kỳ nước nào bằng cách bình đẳng, tôn trọng quyền lợi nhau, Campuchia không muốn để nước đối tác lợi dụng.

Ông Kem Sokha bảy tỏ thêm, “Tôi nghĩ rằng, binh lính và nhà lãnh đạo Campuchia nên được huấn luyện hay đi học tập từ các nước phương Tây, không nên chú trọng chỉ học tập từ Việt Nam. Tại sao thích học hỏi từ các nước Cộng sản, phải chăng chúng ta muốn tránh khỏi chế độ Cộng sản? Việt Nam là người thành lập chế độ Khmer đỏ diệt chủng dân Khmer, vậy tại sao họ thích cho sĩ quan đi học ở Việt Nam.”

Ông Kem Sokha nói rằng, Campuchia muốn hợp tác với bất kỳ nước nào bằng cách bình đẳng, tôn trọng quyền lợi nhau, Campuchia không muốn để nước đối tác lợi dụng. Thực tế, hiện nay có rất nhiều người Việt đang sống tại Campuchia mặc dù hợp pháp hay bất hợp pháp, nhưng phía Chính phủ Việt Nam sẽ trục xuất về nhà ngay nếu như có trường hợp người dân Campuchia sang cư trú bất hợp pháp ở Việt Nam.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s