Libya: Quân của Kadhafi mở chiến dịch phản công

Phe ủng hộ Kadahfi biểu tình tại Tripoli - Libya, ngày 06/03/2011 (Reuters)

Phe ủng hộ Kadahfi biểu tình tại Tripoli – Libya, ngày 06/03/2011 (Reuters)

Bạo loạn tại Libya bước sang ngày thứ 20. Chính quyền Tripoli hôm nay 06/03/2011 tiến hành hàng loạt các đợt phản công dữ dội để chiếm lại những thành phố mà phe nổi dậy đã chiếm đóng.

Các lực lượng vũ trang trung thành với đại tá Kadhafi sử dụng vũ khí hạng nặng tấn công thành phố Misrata, cách thủ đô Tripoli 150 cây số về phía đông.

Theo lời một nhân chứng tường thuật lại với AFP, quân đội Lybia huy động xe tăng, và bắn đại bác, rốc-két vào trung tâm Misrata, thành phố lớn thứ ba của Libya, nơi đã bị phe nổi dậy chiếm đóng. Các nhân chứng tại chỗ cho hay, xe tăng của quân đội không ngần ngại nã đạn vào thường dân.

Đài truyền hình nhà nước Al Libya loan tin quân đội đã giành lại được thành phố này cũng như đã làm chủ tình hình tại Ras Lanouf, thành phố xuất cảng dầu hỏa và Tobrouk. Phe nổi dậy bác bỏ các tin trên.

Các cuộc giao tranh tại Misrata còn tiếp diễn. Theo AFP, vào trưa nay, phe đối lập vẫn làm chủ tình hình ở Misrata và Ras Lanouf. Tại thành phố sản xuất dầu hỏa Ras Lanouf, sáng sớm hôm nay, quân đội đã tiến hành một loạt các đợt oanh tạc và phe nổi dậy đã bắn trả.

Tại Ben Jawad, cách thành phố cảng Syrte 100 km về phía đông, xung đột từ hôm qua đến sáng nay làm ít nhất 15 người chết và khoảng 40 người bị thương. Trong số những người bị thương, có một nhà báo Pháp.

Ngày hôm qua (05/03), phe đối lập tuy vẫn còn làm chủ tình hình tại miền đông Libya, nhưng trên con đường tây tiến, đã gặp nhiều trở ngại.

Tại Zawiyah, nơi thuộc quyền kiểm soát của phe nổi dậy từ ngày 27/02, ít nhất đã có 7 người chết và hàng chục người bị thương chỉ trong ngày hôm qua, trong các đợt phản công của lực lượng trung thành với Kadhafi. Theo lời một bác sĩ tại chỗ, cuộc giao tranh hôm qua tại Zawiyah là một cuộc « thảm sát ». Lính đánh thuê của Kadhafi đã không ngần ngại bắn vào tất cả những ai đã ra đường, kể cả trẻ em.

Trước mắt thông tin về tình hình tại chỗ thường trái ngược nhau. Phía chính quyền khẳng định đã đẩy lui được phe nổi dậy, trong lúc các nhân chứng tại hiện trường vẫn cho rằng phong trào đối lập còn làm chủ tình hình tại nhiều địa điểm chiến lược. Đặc biệt là đêm qua, tình hình khá lắng dịu tại thành phố Ras Lanouf. Đài truyền hình Al Libya thân chính quyền liên tục phát đi những phóng sự cho thấy phe ủng hộ Kadhafi vui mừng chiến thắng sau khi đã « giải phóng được ba thành phố khỏi tay các băng đảng khủng bố ».

Về mặt ngoại giao, trả lời báo Pháp Journal du Dimanche, đại tá Kadhafi yêu cầu Liên Hiệp Quốc và Liên Hiệp Châu Phi gửi phái đoàn đến quan sát tình hình tại chỗ.

Về phần mình, Ngoại trưởng Đức kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường các biện pháp cấm vận nhắm vào Libya. Tân bộ trưởng Ngoại giao Pháp Alain Juppé, trong chuyến công du đầu tiên đến Ai Cập kể từ khi nhậm chức, vào sáng nay, đã nhấn mạnh là châu Âu và nước Pháp không thể chấp nhận « sự điên cuồng tội lỗi » của đại tá Kadhafi đối với những người nổi dậy. Ngoài ra, Paris vào hôm nay khẳng định « hoàn toàn ủng hộ các mục tiêu của Hội đồng Quốc gia » Libya, đại diện cho phe đối lập với chính quyền Kadafi. Hội đồng này được thành lập ngày 27/02 và khẳng định là lực lượng duy nhất đại diện cho Libya.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s