Kadhafi tố cáo Pháp can thiệp vào công việc nội bộ Libya

Lục lượng nổi dậy vẫn còn kiểm soát cơ sở dầu khí tại Ras Lanouf, ngày 07/03/2011.

Lục lượng nổi dậy vẫn còn kiểm soát cơ sở dầu khí tại Ras Lanouf, ngày 07/03/2011.

Reuters/Asmaa Waguih

Trả lời đài truyền hình quốc tế Pháp France 24 hôm 07/03/2011, đại tá Kadhafi tố cáo Paris « can thiệp vào chuyện nội bộ của Tripoli » sau khi Paris tuyên bố ủng hộ chính phủ lâm thời Libya. Các chiến dịch phản công dữ dội để đẩy lui phe nổi dậy đang tiếp diễn.

Trả lời đài truyền hình Pháp France 24 trong một chương trình được phát đi vào hôm nay, đại tá Kadhafi tố cáo Paris “can thiệp vào công việc nội bộ” của Libya và châm biếm đặt lại câu hỏi : nước Pháp nghĩ sao nếu Tripoli can thiệp vào vấn đề liên quan đến đảo Corse hay đảo Sardaigne ?

Vào hôm qua, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Pháp Bernard Valero cho biết : trong một thông cáo chính thức, Paris đã “hoan nghênh việc Hội đồng Quốc gia” Libya được hình thành và “hỗ trợ những nguyên tắc, và mục tiêu” Hội đồng đã đề ra.  Về phần mình Hội đồng Quốc gia Libya thì khẳng định là cơ quan duy nhất đại diện cho chính quyền.

Ngoài ra trong cuộc trả lời đài truyền hình Pháp, lãnh đạo Libya còn nhấn mạnh : hiện đang có một âm mưu chống lại chính quyền Tripoli, và ông Kadhafi không ngần ngại nêu đích danh tổ chức khủng bố Al Qaeda. Lãnh đạo Libya đưa ra những lời lẽ như trên vào lúc các chiến dịch phản công dữ dội đang tiếp diễn.

Sáng nay các lực lượng trung thành với đại tá Kadhafi tiến hành hai đợt oanh kích nhắm vào Ras Lanouf, cách thành trì của phe nổi dậy Benghazi 300 km về phía tây nam. Ras Lanouf là thành phố cảng và cũng là một địa điểm chiến lược đối với ngành công nghiệp dầu hỏa của Libya. Sau hai đợt tấn công dự dội ngày hôm qua, từ sáng sớm nay người dân tại đây đã ồ ạt di tản nhất là sau khi hay tin chính quyền Kadhafi đã chiếm lại Ben Jawad từ tay các lực lượng nổi dậy. Ben Jawad nằm cách thành phố cảng Ras Lanouf khoảng 40 km về phía Tây.

Các cuộc giao tranh tại Ben Jawad hôm chủ nhật 6/3 làm ít nhất 12 người chết và hơn 5 người bị thương. Riêng tại Misrata, thành phố quan trọng thứ ba của Libya, cách thủ đô Tripoli 150 cây số, theo AFP đến trưa nay phe nổi dậy vẫn làm chủ tình hình bất chấp việc chính quyền sử dụng vũ khí hạng nặng để phản công.
Về phương diện ngoại giao, hơn bao giờ hết lãnh đạo Libya bị cô lập trên trường quốc tế.

Vào hôm nay, Liên đoàn các nước Á Rập vừa tuyên bố ủng hộ kế hoạch thành lập vùng cấm bay trên không phận Libya. Tại Hoa Kỳ ngày càng có nhiều tiếng nói kêu gọi tổng thống Obama « yểm trợ quân sự » cho phe nổi dậy và vô hiệu hóa không lực Libya. Ngoài ra kế hoạch hòa giải do tổng thống Venezuela đề nghị đã thất bại.

Trong lĩnh vực nhân đạo hôm nay tổng thư ký Liên Hiệp Quốc vừa chỉ định cựu ngoại trưởng Jordnie để « tiến hành các cuộc đối thoại khẩn cấp » với chính quyền Kadafi về vấn đề nhân đạo.

Liên Hiệp Quốc và nhiều tổ chức phi chính phủ kêu gọi thành lập quỹ hỗ trợ nhân đạo cho các nạn nhân Lbya 160 triệu đô la. Theo cơ quan Liên Hiệp Quốc từ đầu cuộc nổi dậy tại Libya đến nay đã có hơn 1 triệu người phải di tản hoặc đi tị nạn.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s