Ngoại trưởng Trung Quốc : Tình hình yên tĩnh dù có kêu gọi biểu tình

Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì tại cuộc họp báo ngày 07/03/2011 ở Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì tại cuộc họp báo ngày 07/03/2011 ở Bắc Kinh.

REUTERS/Jason Lee

Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì khẳng định « không thấy có dấu hiệu căng thẳng ». Bị báo chí nước ngoài chất vấn vì sao công an Trung Quốc hành hung phóng viên quốc tế tại những điểm hẹn tập hợp qua lời kêu gọi « cách mạng hoa lài », Ngoại trưởng Trung Quốc tránh né trả lời câu hỏi.

Theo phân tích của AFP, những lời tuyên bố của Ngoại trưởng Dương Khiết Trì đi ngược lại nhận định của Thủ tướng Ôn Gia Bảo. Thứ bảy vừa qua, Thủ tướng Trung Quốc nhìn nhận hố sâu phân hóa giàu nghèo, tình trạng tham những và nhiều vấn đè khác đã gây « phản ứng gay gắt » trong dân chúng. Ông thông báo một số biện pháp khắc phục. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde phân tích :

“Trung Quốc không có thói quen « vạch áo cho người xem lưng ». Phát biểu trước các phóng viên quốc tế sáng nay tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Dương Khiết Trì đã nhắc lại những điều thủ tướng Ôn Gia Bảo đã nêu trong bài diễn văn khai mạc khóa họp Quốc hội thường niên hôm thứ bảy 5/3 vừa qua.

Khi được hỏi về vấn đề nhà báo nước ngoài bị sách nhiễu khi đưa tin về các cuộc tập hợp ủng hộ cách mạng Hoa Lài, bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc trả lời : « Tôi không nhận thấy là có những dấu hiệu căng thẳng trong xã hội Trung Quốc. Tôi biết rõ là mọi người đã hân hoan đón Tết Nguyên đán, và vui chơi trong dịp lễ rước đèn vừa qua. Giờ đây mọi người tập trung đi làm trở lại nhằm đóng góp cho việc xây dựng đất nước. Tôi không thấy một ai muốn khuấy động tình hình, hay muốn gieo gió .

Ngoại trưởng Trung Quốc dùng từ ‘’gieo gió’’ để ám chỉ lời kêu gọi tuần hành vào mỗi ngày chủ nhật để hưởng ứng phong trào dân chủ ở các nước Ả Rập. Trước mắt các cuộc tập hợp này chủ yếu huy động các lực lượng công an và an ninh nhiều hơn.

Ông Dương Khiết Trì cũng không nhận thấy là tình hình tại tại Trung Đông và Bắc Phi đang sôi động, ngoại trừ một vài phần tử gây rối. Theo Ngoại trưởng Trung Quốc nhìn chung châu Phi vẫn « duy trì hòa bình và ổn định » và ông dành nhều thì giờ hơn để nói về công trình xây dựng tuyến đường sắt dài hơn 2.200 km do Trung Quốc thực hiện tại châu Phi thay vì những biến động tại châu lục này.”

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s