Bài học nào từ những cuộc nổi dậy ở Trung Đông cho Việt Nam?

DCVOnlineTin AFP

Bài học nào từ những cuộc nổi dậy ở Trung Đông cho Việt Nam?

Những cuộc nổi dậy của quần chúng ở Trung Đông cho Đảng Cộng sản đương cầm quyền ở Việt Nam một bài học, một nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng nói hôm thứ Hai, ông kêu gọi cho một nền dân chủ chỉ một ngày sau khi ông được ra khỏi nhà tù.

“Tôi nghĩ những gì đã và đang xảy ra ở Trung Đông là một bài học rất tốt cho người dân Việt Nam ở lúc này,” ông Nguyễn Văn Đài, một luật sư đấu tranh cho nhân quyền 42 tuổi, nói với hãng thông tấn AFP qua điện thoại từ Hà Nội.

“Và đó cũng là một bài học tốt cho Đảng Cộng sản bởi vì đảng nên dân chủ hoá đất nước tôi trước khi người dân đổ xuống đường đòi hỏi họ điều đó,” ông Đài nói, sau khi mãn hạn tù vì tội tuyên truyền chống phá nhà nước.

Ông cùng một luật sư khác bị bắt hôm 6 tháng Ba năm 2007 vì viết và phân phát những bài viết chỉ trích nhà nước, vì đã trả lời những câu hỏi của các hãng thông tấn ngoại quốc và dùng tư thế của mình như là luật sư để bày tỏ quan điểm của họ.

Ông Đài nói ông có thể theo dõi tin tức về những cuộc nổi dậy ở Trung Đông từ trong phòng nhà tù gần Hà Nội nơi ông bị giam cùng với 45 người khác. Họ nhận được báo và có một máy truyền hình vẫn còn phát tiếng nhưng không phát hình, ông nói.

“Tôi nghĩ đó là điều rất tốt cho người dân vùng Trung Đông,” mà một số nhà nước đã lắng nghe tiếng nói người dân họ, ông Đài nói.

Những cuộc nổi dậy của quần chúng trong năm nay đã làm lung lay các chính phủ trong suốt thế giới Ả Rập, lật đổ những chế độ cầm quyền đã quá lâu ở Ai Cập và Tunisia và tạo nên nỗi hốt hoảng giữa những nhà nước độc tài, bao gồm cả Trung Quốc.

“Tôi nghĩ rằng một hệ thống chính trị đa đảng là tốt hơn cho nước tôi,” ông Đài nói với AFP. Nguồn hình: lytuongnguoiviet.blogspot.com


Trong cuộc phỏng vấn này, ông Đài lập lại sự ủng hộ của ông cho một hệ thống chính trị đa đảng – mà nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã tái xác nhận hôm tháng Một năm nay là họ “dứt khoát” không cho phép.

“Tôi nghĩ rằng một hệ thống chính trị đa đảng là tốt hơn cho nước tôi,” ông Đài nói với AFP.

Ông nói ông không lo lắng về chuyện ông nói thẳng thắn và công khai ở nhà nước độc đảng này: “Hiến pháp Việt Nam cho tôi quyền này.”

Tuần trước ông Nguyễn Đan Quế một nhà bất đồng chính kiến khác cũng đã bị bắt, báo chí nhà nước có tường thuật, sau khi ông Quế kêu gọi một cuộc nổi dậy kiểu Trung Đông.

Ở thời điểm đó, một nhà ngoại giao ngoại quốc nói rằng, ngoài lời kêu gọi của ông Quế, thực sự chẳng có gì đáng nói trong việc kêu gọi cho một cuộc nổi dậy của quần chúng được truyền cảm hứng và lan lây từ cuộc xáo trộng ở Trung Đông.

Theo án của ông, ông Đài sẽ phải bị quản chế ở địa phương ông, không được rời khu vực nơi ông đang sống nếu không có giấp phép của nhà nước cho dù ông đã ra khỏi tù.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho hay hơn 20 nhà hoạt động ở Việt Nam đã bị tù trong vòng 12 tháng qua.

© DCVOnline


Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s