Tai tiếng tình ái : Hàn Quốc gởi nhóm điều tra đến Thượng Hải

DR

Theo báo chí, có ít nhất ba nhà ngoại giao Hàn Quốc đã có quan hệ với cùng một phụ nữ Trung Quốc 33 tuổi. Bà này đã lợi dụng để xin cấp visa cho nhiều lao động Trung Quốc và thu thập nhiều thông tin mật như số điện thoại di động của nhiều lãnh đạo đảng cầm quyền ở Seoul.

Một nhóm điều tra gồm 10 người sẽ được Hàn Quốc gởi đến Thượng Hải vào tuần tới để điều tra về vụ xì-căng-đan tình ái tại lãnh sự quán Hàn Quốc tại đây. Theo báo chí, thì các viên chức ở Seoul e rằng vụ này sẽ làm xấu đi quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh, nhưng phía Trung Quốc đến nay vẫn giữ im lặng.

Hãng thông tấn AFP trích lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Byung Jae thông báo, nhóm điều tra gồm các viên chức của Văn phòng Thủ tướng, Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp sẽ có mặt tại Thượng Hải từ ngày 13/3 đến 19/3, nhưng ông này từ chối cho biết thêm chi tiết.

Hãng tin Yonhap cho hay, hôm qua Cựu Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Thượng Hải, ông Kim Jeong Ki đã bị Văn phòng Thủ tướng chất vấn trong suốt hơn tám tiếng đồng hồ để tìm hiểu vì sao tin tức lại có thể bị rò rỉ cho người phụ nữ Trung Quốc được mệnh danh là « mỹ nhân ngư Thượng Hải ».

Được biết, chính phủ của Tổng thống Lee Myung Bak đang bị phe đối lập và báo chí chỉ trích việc bổ nhiệm ông Kim, người đã hỗ trợ ông Lee trong chiến dịch tranh cử trước đây vào vị trí trên.

Xin nhắc lại, hôm qua Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Sung Hwan đã xin lỗi trước Quốc hội về vụ xì-căng-đan tình ái tại lãnh sự quán Hàn Quốc ở Thượng Hải. Theo báo chí, có ít nhất ba nhà ngoại giao Hàn Quốc đã có quan hệ với cùng một phụ nữ Trung Quốc 33 tuổi, và bà này đã lợi dụng họ để xin cấp visa cho nhiều lao động Trung Quốc. Bà ta còn nói đã thu thập được nhiều thông tin mật như số điện thoại di động của nhiều lãnh đạo đảng cầm quyền ở Seoul và các nhân vật cao cấp khác.

Phụ nữ này cũng đóng vai trò cầu nối để thu xếp các cuộc gặp gỡ giữa các viên chức Trung Quốc với các nhân vật đến từ Seoul. Bà ta cũng bị nghi ngờ là hồi tháng 11/2008 đã gây ảnh hưởng khiến Bắc Kinh cho phép 11 người tị nạn Bắc Triều Tiên được trú ẩn tại lãnh sự quán để sau đó đi Seoul, trong khi lâu nay Bắc Kinh vẫn gởi trả cho Bình Nhưỡng. Một quan chức Hàn Quốc giấu tên nói với báo Korea Times, chính quyền Trung Quốc có lẽ đang lúng túng về vụ này, vì để họ sang được Seoul, cần phải có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ phía Bắc Kinh.

Sau khi người chồng Hàn Quốc của bà ta gởi thư khiếu nại đến chính quyền Seoul, ba nhà ngoại giao trên đã bị triệu hồi về nước.

Theo tiết lộ của tờ Korea Herald, thì người phụ nữ này tên là Deng Xinming, có lẽ là Đặng Tân Mệnh. Tên ba nhà ngoại giao Hàn Quốc liên quan được viết tắt là H, K và P. Ông H đã vi phạm quy định khi cấp thêm visa du lịch cho bà Đặng, trong khi bà này đã có visa sau khi lấy chồng người Hàn Quốc. Ông K thì cho bà Đặng biết lộ trình của Tổng thống Lee Myung Bak trong chuyến viếng thăm Thượng Hải hồi tháng 5. Ông này khi bị điều tra đã nêu ra việc bị bà Đặng hăm dọa về an ninh đối với con trai ông, và cho biết đã quen bà Đặng vào cuối năm 2008 khi vừa đến Thượng Hải, bà này giúp ông lấy lại hành lý bị hải quan Trung Quốc thu giữ.

Phía Trung Quốc vẫn giữ im lặng về vụ xì-căng-đan trên. Trong tuần này chỉ có vài tờ báo Trung Quốc đưa lại tin từ báo chí Hàn Quốc, nhưng không nêu tên bà Đặng. Còn tờ báo trên mạng của nhà nước, Global Times trích lời một nhà nghiên cứu ở Liêu Ninh cho rằng đây chỉ là một chuyện nhằm câu khách của báo chí Hàn Quốc.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s