Bắc Triều Tiên thiếu lương thực trầm trọng do mùa đông lạnh giá

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-il đi thăm một Viện nghiên cứu thực vật . Ảnh do hãng thông tấn chính thức của Bình Nhưỡng cung cấp ngày 04/03/2011

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-il đi thăm một Viện nghiên cứu thực vật . Ảnh do hãng thông tấn chính thức của Bình Nhưỡng cung cấp ngày 04/03/2011

REUTERS/KCNA

Hôm nay, theo ông Kwon Tae-Jin, thuộc viện Nghiên cứu Nông nghiệp Hàn Quốc, năm nay thu hoạch ngũ cốc của Bắc Triều Tiên sẽ ít hơn năm ngoái đến cả 100 ngàn tấn. Một loạt yếu tố khiến tình hình thiếu thực phẩm sẽ bi đát hơn đối với người dân. Mùa đông đặc biệt khắc nghiệt đã phá hủy mùa lúa mạch và lúa mì, kế đến là bệnh lở mồm long móng ảnh hưởng đến đàn súc vật. Đó là các nguyên nhân trpng nước, cộng thêm với nguồn trợ giúp từ nước ngoài giảm sụt.

Theo chuyên gia Kwon, Bắc Triều Tiên cần đến 5,5 triệu tấn ngũ cốc để nuôi được số dân 24 triệu của mình. Nhưng năm cao nhất cũng chỉ thu hoạch được 4 triệu tấn mà thôi.

Cuối tháng hai vừa qua, 5 tổ chức phi chính phủ Mỹ đã lên tiếng kêu gọi quốc tế giúp đỡ Bắc Triều Tiên. Theo họ, người dân tại một số vùng đã phải ăn cỏ dại.

Chuyên gia của hai cơ quan Liên Hiệp Quốc, Chương trình lương thực thế giới PAM và Cơ quan Lương nông FAO, sau khi nghiên cứu tình hình tại chỗ, sẽ đưa ra thông cáo vào hôm nay hoặc ngày mai, cho giới ngoại giao và các cơ quan quốc tế tại Bình Nhưỡng.

Theo một viên chức Hàn Quốc xin dấu tên, Bình Nhưỡng đã kêu gọi 40 quốc gia trợ giúp lương thực cho mình.

Trong bối cảnh đó, một số nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Cộng Hoà vào hôm qua đã lên tiếng kêu gọi tổng thống Obama không nên trợ giúp lương thực cho Bắc Triều Tiên, để không hỗ trợ cho chế độ Kim Jong Il. Theo họ, không chắc là những khoản trợ giúp này sẽ đến được tay người dân đang thiếu ăn.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s