Hà Nội tố cáo Đài Loan và Trung Quốc gây căng thẳng tại Biển Đông

Vùng biển Trường Sa (REUTERS)

Vùng biển Trường Sa (REUTERS)

Mới đây, Đài Loan đã tổ chức tập trận ở vùng gần đảo Ba Bình do Đài Bắc kiểm soát trong quần đảo Trường Sa. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng ban hành kế hoạch phát triển tỉnh Hải Nam bao hàm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hai hành động này vừa bị Việt Nam phản đối, với lý do là « đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo của Việt Nam ».

Trong buổi họp báo thường kỳ vào hôm qua, 10/03/2011, bà Nguyễn Phương Nga, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam đã đưa ra phản ứng chính thức về việc Đài Loan tiến hành tập trận bắn đạn pháo ở vùng chung quanh đảo Ba Bình, hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa, hiện do Đài Loan kiểm soát.

Theo bà Nguyễn Phương Nga, hành động này của Đài Loan không những « đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo của Việt Nam », mà lại còn « gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình trong khu vực, đe dọa trực tiếp đến an ninh hàng hải, nhất là tàu thuyền qua lại và đánh bắt cá ». Trên cơ sở đó, Việt Nam « yêu cầu phía Đài Loan chấm dứt ngay và không để tái diễn các hoạt động tương tự. »

Ngoài ra, cũng trong cuộc họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng lên tiếng phản đối Trung Quốc về sự kiện ngày 03/03 vừa qua, chính quyền tỉnh Hải Nam của nước này đã công bố bản kế hoạch phát triển 5 năm mới, trong đó bao hàm cả việc khai thác hai khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà Bắc Kinh đã giao cho tỉnh này quản lý, dưới tên gọi Tây Sa và Nam Sa.

Bà Nguyễn Phương Nga đã yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ các nội dung vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong bản kế hoạch này, theo đó phía Trung Quốc sẽ tăng cường bảo vệ và đẩy mạnh tiến trình xây dựng quy hoạch khai thác hai quần đảo đó và các vùng biển bao quanh, khai thác du lịch và xây dựng cơ sở hậu cần nghề cá ở Hoàng Sa.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, « việc làm nói trên của phía Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ».

Đây là lần thứ hai trong không đầy 10 ngày, Việt Nam phải lên tiếng phản đối Trung Quốc gây căng thẳng tại vùng Biển Đông. Ngày 2/3 vừa qua, Hà Nội cũng đã phản đối Bắc Kinh cho tập trận chống cướp biển ở vùng Trường Sa, một hành động bị coi là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và hoàn toàn trái với Bản Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông, mà chính Trung Quốc đã ký với ASEAN vào năm 2002.

Tương tự như vậy, hành động đơn phương thúc đẩy việc khai thác Hoàng Sa hay Trường Sa mà phía Trung Quốc tiến hành cũng đi ngược lại những gì mà Bắc Kinh đã cam kết.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s