LS Cù Huy Hà Vũ sắp ra tòa

Cù Huy Hà Vũ

Ngày 24/3, TAND Hà Nội sẽ mở phiên sơ thẩm xét xử ông Cù Huy Hà Vũ về tội tuyên truyền chống nhà nước. Theo tin từ gia đình, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà không được cấp phép bào chữa cho chồng. Việc bào chữa sẽ do luật sư  Trần Đình Triển đảm trách.

Ngày 5 tháng 3 vừa qua là ngày cuối cùng của hạn tạm giam 4 tháng đối với tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ.

Luật sư Hà Vũ bị bắt hôm 5/11/2010 giữa đêm khuya tại khách sạn Mạch Lâm (Tp. HCM), báo chí lề phải ban đầu rùm beng về chuyện “gái mại dâm” nhưng sau đó nhà riêng và văn phòng của luật sư ở Hà Nội đã bị lục soát và ông bị khởi tố về “tuyên truyền chống phá nhà nước” theo điều 88 bộ luật Hình Sự.

Với tội danh này, tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ co thể sẽ phải đối mặt với khung hình phạt từ 3 đến 12 năm tù.

Theo bản cáo trạng  ký ngày 17/12/2010 của VKSND Hà Nội, từ năm 2009 đến 10/2010, ông Cù Huy Hà Vũ đã có nhiều bài viết, bài trả lời phỏng vấn đăng tải trên mạng Internet với nội dung “tuyên truyền chống Nhà nước CHXH Việt Nam”. Bản cáo trạng cũng liệt kê ra mười bài viết và trả lời phỏng vấn của tiến sỹ Hà Vũ như những bằng chứng để kết tội. Một trong những “trọng tội’ của tiến sỹ Hà Vũ là ông công khai kêu gọi đa nguyên đa đảng và con đó như con đường duy nhất đúng đắn để chấn hưng quốc gia.

Trong một diễn biến chưa từng có, luật sư Hà Vũ và gia đình đã mời những bên liên quan đã phổ biến những “tài liệu chống lại nhà nước” của tiến sỹ Hà Vũ như RFA, VOA, tổ chức Phóng viên Không biên giới…. tham gia vào việc tố tụng. Chú tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng được mời tham dự như bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Ông Cù Huy Hà Vũ, 53 tuổi, là con trai của nhà thơ Huy Cận, con nuôi thi sĩ Xuân Diệu. Ông có bằng thạc sĩ văn chương, tiến sĩ luật tại Pháp; đồng thời tốt nghiệp Học viện Quốc tế hành chính công của Pháp. Cù Huy Hà Vũ từng tham gia bào chữa nhiều vụ án, ngay trước khi bị bắt giam, ông đã yêu cầu được bào chữa cho các giáo dân Cồn Dầu nhưng yêu cầu của ông bị bác bỏ.

© Đàn Chim Việt

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s