Blogger tin rằng : TS Cù Huy Hà Vũ sẽ được thả vào chiều ngày 24.03.2011?

Goccomay : “…việc phân công chánh án vụ này, nghe nói cũng có gặp trở ngại vì đùn đẩy không ai muốn nhận. Như vậy có thể thấy, “không thích (phiên) toà” này có lẽ ở phía các cơ quan tố tụng nhiều hơn là phía bên bị can…”

Hôm nay nghe tin luật sư tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ sẽ ra toà vào ngày 24.03.2011 tới đây! Thấy anh Lái Gió bàn loạn và phán đoán có câu như thế này:

“… tôi dám phán đoán rằng CHHV sẽ được thả tự do tại phiên tòa, vì tôi tin rằng nhà nước VN xem xét những hành động của ông CHHV xuất phát từ động cơ yêu nước. Còn nếu như ông Vũ bị kết án tù, thì nhà tù Việt Nam ngày nay không còn là nơi đáng sợ nữa, bởi trong đó đang chứa những người yêu nước, con em cán bộ lão thành cách mạng, nhân sĩ, trí thức…

Mà một nơi đã chứa những người như thế cũng là một nơi đáng để đến.” (*)

Riêng tôi thì cho rằng, nếu không có gì đột biến, án của anh Vũ sẽ là mức án thấp nhất (trong khung hình phạt từ 3-12 năm) tức 36 tháng và sẽ cho hưởng án treo!

Tại sao tôi có linh cảm như thế vì những động thái cho tới thời điểm này như rút giấy phép bào chữa của chị Hà (LS Nguyễn Thị Dương Hà – vợ anh Vũ). Đặc biệt là không cấp giấy phép “Các bên có liên quan” cho các tổ chức có yếu tố nước ngoài như “Tổ chức Phóng viên Không biên giới” (Bà Trâm Oanh) hay tỏ ra “không hoan nghênh” sự tham gia của trang Bauxite VN; Dân luận. Đặc biệt các đài quốc tế (đặt ở Hoa Kỳ) như VOA; RFA…

Vì nếu đáp ứng hết tất cả các bên có liên quan đó thì chắc chắn phần tranh tụng tại toà sẽ kéo dài hàng tuần. Mà các cấp toà ở Hà Nội hay ở bất cứ hang cùng ngõ hẻm nào tại VN hiện nay lại không khoái những phiên xử kéo dài như vậy. Phần đa mỗi phiên chỉ kéo dài 1 ngày là cùng. Dĩ nhiên án đã được các bác trên thượng tầng cao nhất duyệt kỹ trước (“Án bỏ túi”). Phiên toà sẽ công khai. Nhưng phòng xử sẽ không lớn, trong phòng lại đa số là các anh an ninh hay bà con thuộc tầng lớp “quần chúng tự phát”. Loa đài thì sẽ to nhỏ bất thường để những tranh tụng của phía bị cáo và các luật sư bảo vệ cho bị cáo mà trái với ý quan toà … sẽ nhỏ, nghẹt, tắt bất thường… khiến các phóng viên các báo chí (trong nước và quốc tế) ở phòng bên sẽ không thể nghe rõ tất cả những diễn biến của phiên toà.

Hai vợ chồng LS Cù Huy Hà Vũ

Nhớ lại, sau khi bị bắt được hai ngày, nhà thơ một tay xách nhẹ chungdokwan (Đỗ Trung Quân) không biết nghĩ gì mà lại nhại thơ Huy Cận mà viết về Hà Vũ như thế này:

lòng anh không thích tòa này
không con chim mộng nào bay đầu giường”

(Trích: Ngủ nuy là mộng bình thườngkwan’s blog)

Nhưng theo cách tôi quan sát thì Cù Huy Hà Vũ (CHHV) lại rất khoái những phiên toà xử án đó! Vì có ông làm nghề thầy cãi (luật sư) nào mà lại ngại phơi mặt ra toà? Nhất là CHHV thì anh ta có vẻ “hào hứng” với những việc như thế này. Nếu không anh hơi đâu mà đi đâm đơn kiện cáo hay xin bảo vệ những vụ việc mà nếu một người “không thích toà” chẳng ai dại gì mà dây vào. Sinh nghệ tử nghệ mà lỵ!

Tất nhiên có một yếu tố mới nảy sinh là sức khoẻ anh Vũ, nghe nói dạo này không tốt lắm (bệnh tim) nên cũng có thể sẽ có những hạn chế nhất định (“lực bất tong tâm”). Chứ nhận định CHHV sợ “toà này” (phiên toà mà mình ở vị thế bị cáo) là hoàn toàn không thuyết phục, thưa nhà thơ “…chùm khế ngọt”!

Những ai quan tâm tới các vụ án xử trước đó như vụ LS Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung hay vụ cựu trung tá Trần Anh Kim (Thái Bình) thì cả 3 nhân vật nổi tiếng đấu tranh cho dân chủ ấy đều có màn “nhận tội” (dù nhận ở mức nhẹ) được phát trên VTV cho khán giả cả nước xem. Còn vụ CHHV, cho tới giờ phút này, chưa thấy bất cứ lời “thú tội” (bằng cả hình ảnh lẫn bút tích) như thế… nên qủa thật cũng khiến cho những người làm án kỳ này cũng kém vui. Ngay cả việc phân công chánh án vụ này, nghe nói cũng có gặp trở ngại vì đùn đẩy không ai muốn nhận. Như vậy có thể thấy, “không thích (phiên) toà” này có lẽ ở phía các cơ quan tố tụng nhiều hơn là phía bên bị can.

Gần đây có vụ công an Quận 5 TP HCM bắt ông bác sỹ 69 tuổi Nguyễn Đan Quế với tội danh “kêu gọi lật đổ…” với 60.000 trang tài liệu phản động (như cáo buộc đưa ra trong cuộc họp báo của phía CA). Nhưng chưa đầy 48 tiếng đã phải thả. Sau đó CA cho xe tới đón hàng ngày lên “làm việc” thì chỉ sau 3 lần, ông bác sỹ này dứt khoát tuyên bố bất hợp tác… mà phía CA cũng đành chịu. Lại còn nghe tin CA Q.5 còn bị thượng cấp nẹt cho về tội “đánh bóng tên tuổi cho ông Quế”. Thấy BBC đưa tin, phía chính phủ Mỹ đã can thiệp một cách mạnh mẽ và lên án VN đã “hành động một cách dại dột”. Lại nghe vì vụ ông Quế mà quan hệ Mỹ-Việt đang đứng trước nguy cơ xấu tới mức một nghị quyết của nhóm nghị sỹ thuộc đảng Cộng Hoà ở Hạ viện đang được hình thành để trình QH Mỹ đòi cắt toàn bộ những khoản “viện trợ nhân đạo” mà chính quyền Obama vừa cam kết trợ giúp VN khắc phục hậu quả sau chiến tranh (Nạn nhân chất độc Da cam…). Như vậy qủa là đòn cân não về kinh tế đã khiến những bàn tay sắt cứng rắn nhất ở BCT của ĐCS VN phải nhượng bộ. Đúng như một câu của anh Thỉnh (Hữu Th.) đã có lần thật thà bày tỏ “vấn đề ở đây là tiền” chứ chả có cuốc tế cuốc tiếc nào hết…!

Bác sỹ Nguyễn Đan Quế và ông Đaị sứ HK Michalak (hai người giữa) -BBC

Hẳn ai quan tâm vụ việc này đều thấy, so với vụ CHHV thì vụ của ông Quế nghiêm trọng hơn nhiều. Vì ông Quế ra hẳn lời kêu gọi xuống đường… lật đổ… đòi BCT của Tiệc (chữ của Lò tiên sinh) trả lại quyền cho nhân dân… Đó là chưa tính tới việc ông Quế đứng đầu cả một tổ chức chính trị (Cao trào Nhân bản) đối lập có cả một tổ chức yểm trợ (do ông Quân, anh trai ông Quế) ở Mỹ công khai hoạt động. Một số ý kiến cho rằng ông Quế già nua ốm yếu nên được châm chước… là không có cơ sở. Vì những lúc “hoa nhài” đương nở rộ ở Bắc Phi và Trung Đông như thế này… mà dám ngang nhiên kêu gọi xuống đường (dù là ôn hoà nhường nào) cũng là vô cùng “nhạy cảm” với chế độ!

Trong chuyện này, có người chê Hoa Kỳ là “nhất bên trọng nhất bên khinh” giữa ông Quế và CHHV. So sánh như vậy là rất khập khiễng. Ông Quế đã có hơn 20 năm trong lao tù của chế độ CS. Ra tù ông không chấp nhận sang định cư ở Hoa Kỳ mà ở lại trong nước để tiếp tục đấu tranh. Do đó ông Quế như một tấm “thẻ tín dụng” có độ tin cậy cao trong chính giới lập pháp ở cả hai đảng thay nhau cầm quyền ở Hoa Kỳ. Còn ông Vũ, dù ông rất có thiện cảm với người Mỹ. Mặc dù vậy, so với ông Quế cũng chỉ là “tay mơ” mới nổi… cho dù cả đài VOA và RFA (một của chính phủ Mỹ; một của tư nhân nhưng do Hạ Viện Mỹ tài trợ kinh phí) liên tục phỏng vấn… Nhưng để đạt được độ “tín dụng” cao thì còn cần có thời gian.

Chưa biết chừng, tụi trùm sỏ “diễn biến hoà bình” chúng còn muốn những người như CHHV cần phải được “rèn luyện” như các chiến sỹ cộng sản VN năm xưa… để trở thành những con người trung kiên bậc nhất thì mới có đủ bản lĩnh để ăn thua với những kẻ đã ngược đãi mình, ngược đãi đồng bào mình? Như vậy biết đâu nhận định của anh Gió ở thượng dẫn là có lý chăng: nếu như ông Vũ bị kết án tù, thì nhà tù Việt Nam ngày nay không còn là nơi đáng sợ nữa, bởi trong đó đang chứa những người yêu nước, con em cán bộ lão thành cách mạng, nhân sĩ, trí thức…

Mà một nơi đã chứa những người như thế cũng là một nơi đáng để đến.”?

Tóm lại cái gì cũng đều có hai mặt. Những người đã muốn bỏ tù anh Vũ để reo rắc sợ hãi, nhằm răn đe những người khác thì lại bị những cái bất cập của chính cái việc tù đày ấy nó quật lại trong một tương lai không xa. Cho nên điều mong mỏi nhất của họ là anh Vũ cần có thái độ hợp tác kiểu “thành khẩn khai báo… nhận ra lỗi lầm…” để họ có thể “khoan hồng” thì còn gì vui bằng. Nếu anh Vũ chịu cúi đầu dù giả vờ… thì những tỳ vết kiểu như “hai cái bao cao su đã qua xử dụng”… cũng chả ai hơi đâu mà đàm tiếu nữa. Đằng này Vũ rắn qúa, đã khiến các “tổng đạo diễn” của “bộ phim nhiều tập” phải buồn. Cực chẳng đã, ông tổng nọ đành phải kêu án (treo) để gỡ thể diện thôi! Vì thế mỗ tôi mới phán bừa rằng, CHHV sẽ bị kêu án tù 36 tháng… cho hưởng án treo… lý do: Thân nhân (hay Nhân thân) tốt… phạm tội lần đầu… đại loại thế! Chứ các ông “còn dùi cui còn mình” mà đã bắt giam để điều tra ngót nửa năm như thế thì dĩ nhiên là phải có tội. Chứ không tội bắt làm cái điếu (chữ của Lò tiên sinh) gì cho điều ong tiếng ve.

Nguồn : Blog Gocomay

(*) 24-3 xét xử Cù Huy Hà Vũ- bình luận và phán đoán. –  http://nguoibuongio1972.multiply.com/journal/item/253

Sprachenen>de GoogleKE
Blogger Zinn klingelte: TS Cu Huy Hà VU se được tha
Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

One Response to Blogger tin rằng : TS Cù Huy Hà Vũ sẽ được thả vào chiều ngày 24.03.2011?

  1. Pingback: Chùm ảnh Kangaroo tự tử gây xôn xao thế giới mạng |

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s