Thêm một tù chính trị được trả tự do tại Cuba

Ông Oscar Elias Biscet gặp lại người vợ sau khi được trả tự do ngày 11/03/ 2011.

Ông Oscar Elias Biscet gặp lại người vợ sau khi được trả tự do ngày 11/03/ 2011.

AFP

Chính quyền Cuba ngày 11/03/2011 đã trả tự do cho một tù nhân chính trị đã từ chối qua sống lưu vong ở Tây Ban Nha. Ông Oscar Elia Biscet là một trong bốn tù chính trị cuối cùng trong số 75 nhà đối lập bị tuyên án tù trong đợt đàn áp năm 2003. Là một bác sĩ, ông Oscar Biscet lãnh đạo một tổ chức nhân quyền bị cấm hoạt động ở Cuba.

Bị kết án 25 năm tù, ông Oscar Biscet từng được tổng thống Mỹ George W. Bush tặng thưởng Huy chương Tự do của Tổng thống vào năm 2007.

Tuyên bố sau khi được tự do, ông nói rằng : « Tôi sẽ tiếp tục đấu tranh để nhân quyền, quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận được tôn trọng ở Cuba ». Vui mừng vì gặp lại người thân, ông Oscar Biscet nói tiếp : « Tôi buồn vì thật ra tôi vẫn là một tù nhân trên đảo này. Tôi chỉ thay đổi quy chế mà thôi ».

Qua trung gian của Giáo hội Công giáo Cuba, chính quyền La Habana vào tháng 5 năm 2010, đã chấp nhận trả tự do cho 52 người còn bị giam trong tổng số 75 nhà đối lập bị kết án tù. Từ đó đến nay, 40 người đã được thả sau khi chấp nhận sống lưu vong ở Tây Ban Nha. Tám tù chính trị khác được phóng thích nhưng ở lại Cuba.

Thứ năm vừa qua, Giáo hội Cuba cũng vừa thông báo sắp tới đây chính quyền sẽ trả tự do cho 9 nhà đối lập không thuộc nhóm 75 người nói trên. Chín người này cũng đã chấp nhận sang sống lưu vong ở Tây Ban Nha.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s