Đối lập Nga tố cáo đảng cầm quyền gian lận trong bầu cử địa phương

Một cử tri cao tuổi bỏ phiếu bầu tại nhà, thị trấn Azov, thuộc khu vực Rostov, 13/03/2011.

Một cử tri cao tuổi bỏ phiếu bầu tại nhà, thị trấn Azov, thuộc khu vực Rostov, 13/03/2011.

REUTERS/Vladimir Konstantinov

Ngày hôm nay, phe đối lập thuộc đảng Cộng sản và những người theo chủ trương cấp tiến của Nga đã tố cáo những gian lận có lợi cho đảng cầm quyền Nước Nga Thống nhất, trong cuộc buổi cử khu vực diễn ra ngày hôm nay, chủ nhật (13/03/2011). Cuộc bầu cử này được coi là một tập dượt tranh cử, trước khi nhiệm kỳ tổng thống kết thúc vào năm 2012.

Các cuộc bầu cử địa phương hôm nay được tổ chức để bầu ra các đại biểu cho các Hội đồng dân cử địa phương của 12 trong số 83 khu vực của Liên bang Nga, như Daguestan, một nước cộng hòa thuộc vùng Kavkaz hay biệt khu Kaliningrad, nằm lọt giữa Ba Lan và Lithuania.

Đảng Cộng sản, một đảng đối lập chính tại Nga – đang rất bị yếu thế, kể từ khi ông Vladimir Putin nhậm chức tổng thống năm 2000-, đã lên án việc có nhiều phiếu bầu bất hợp pháp được đưa vào hòm phiếu tại các khu vực bầu cử, đặc biệt là tại nước Cộng hòa tự trị Daguestan và Saratov, một thành phố lớn vùng Volga, miền tây nam nước Nga. Tuyên bố này đã được một người phụ trách đảng Cộng sản thông báo trên đài phát thanh Tiếng nói Matxcơva.

Lãnh đạo của đảng đối lập Xã hội – Dân chủ Iabloko, Serguei Mitrokhine, cũng tố cáo các gian lận tại Saratov và thành phố Vladimir, nằm ở phía đông thủ đô Matxcơva, có lợi cho hai đảng, Nước Nga Thống nhất và đảng Nước Nga Công bằng, một đảng thân cận với chính quyền. Trả lời đài phát thanh Tiếng nói Matxcơva, lãnh đạo đảng Iabloko cho biết, đảng Nước Nga Công bằng đã trả cho mỗi cư tri đi bầu 500 rúp (tương đương 13 euro).

Theo hãng thông tấn Interfax, ban thư ký của Ủy ban tư vấn điện Kremlin cũng khẳng định, đã nhận được rất nhiều khiếu nại về các cuộc bầu cử hôm nay. Tuy nhiên, một đại diện của đảng cầm quyền, ông Konstantin Kossatchev, kết tội đối lập đã tự tạo ra các vụ giả mạo phiếu bầu này, nhân danh đảng Nước Nga Thống nhất, với mục tiêu nhằm làm mất uy tín của đảng này.

Theo lãnh đạo của Golos, nhóm những người quan sát bầu cử độc lập tại Nga bao gồm 400 thành viên làm nhiệm vụ giám sát bầu cử trên toàn quốc, thì các công dân Nga ngày càng gặp nhiều khó khăn trong việc giám sát bầu cử.

Nhiều thành viên của tổ chức này đã phải từ bỏ nhiệm vụ, sau khi nhận được đe dọa từ phía Cơ quan An ninh Quốc gia hay cảnh sát. Một quan sát viên của Golos đã bị hành hung, ngay tại một phòng bỏ phiếu thuộc Kaliningrad.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s