Đài Loan cần Hoa Kỳ giúp để cân bằng vũ khí với Trung Quốc

Đài Bắc – Tổng thống Đài Loan ông Ma Ying-jeou hôm thứ Tư tuần rồi nói là Đài Loan cần Hoa Kỳ giúp để làm ngắn lại cái khoảng cách vũ khí đang lớn lao giữa Đài Loan và Trung Quốc.

Ông Ma nói điều này với một nhóm thương gia Hoa Kỳ sau khi Trung Quốc tuyên bố tuần trước đó là họ sẽ gia tăng ngân sách quốc phòng 12.7 phần trăm trong năm nay. Việc Trung Quốc xây dựng quân đội của họ trong những năm gần đây đã báo động các nước láng giềng trong vùng cũng như Hoa Kỳ.

Tổng thống Đài Loan ông Ma Ying-jeou nói chuyện với nhóm thương gia Hoa Kỳ. Nguồn: AP


Tuy chính phủ ông Obama đã cho phép bán một số vũ khí cho Đài Loan năm rồi trị giá 6.4 tỉ đô-la, nhưng một số vũ khí Đài Loan muốn mua đã không được xét đến, bao gồm 66 chiếc chiến đấu cơ F-16 tương đối cao cấp.

“Nhận thấy sự bất quân bình ngày càng lớn trong sức mạnh quân sự giữa Đài Loan và Trung Quốc lục địa chúng tôi chắc chắn không muốn là một điểm yếu trong hệ thống an ninh trong khu vực này của thế giới,” ông tổng thống Ma nói với nhóm thương gia này.

“Chúng tôi muốn là một điểm tựa cho sự ổn định và hoà bình trong vùng này, như thế chúng tôi muốn duy trì sự hợp tác an ninh gần gũi với Hoa Kỳ, bao gồm việc mua vũ khí phòng thủ (từ Hoa Kỳ),” ông Ma nói.

Đài Loan và Trung Quốc lục địa tách làm hai qua cuộc nội chiến năm 1949. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn xem đảo quốc này là một phần lãnh thổ của họ và tìm cách hợp nhất – bằng thuyết phục nếu có thể, và bằng vũ lực nếu cần.

© DCVOnline

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s