Hoa Kỳ yêu cầu Cuba trả tự do cho một người Mỹ, vừa bị kết án 15 năm tù

Ông  Allan Gross và vợ tại Jerusalem, mùa xuân 2005. Ảnh do gia đình cung cấp

Ông Allan Gross và vợ tại Jerusalem, mùa xuân 2005. Ảnh do gia đình cung cấp

REUTERS/Family Photograph/Handout

Ngày hôm qua (12/03), tư pháp Cuba đã kết án một công dân Mỹ, ông Allan Gross, 15 năm tù, vì « các hoạt động lật đổ ». Washington đã phản đối ngay lập tức và yêu cầu La Habana trả tự do cho người vừa bị kết án.

Thông tín viên Jean-Louis Pourtet tường trình từ Washington,

“Bản án này chỉ là một sự bất công khác thêm vào các khổ nạn của ông Allan Gross ». Đây là tuyên bố của ông Tommy Vietor, thành viên Hội đồng Quốc gia về An ninh của Nhà Trắng. Ông Tommy Vietor khẳng định : « Chúng tôi yêu cầu chính quyền Cuba trả tự do ngay lập tức cho người vừa bị kết án ».

Luật sư người Mỹ của ông Gross tuyên bố rằng gia đình của người vừa bị kết án đã rất đau khổ khi biết đến án phạt nặng nề này. Vợ và mẹ của ông Gross đều bị bệnh ung thư. Và bản thân ông đã bị mất hơn 40 kg trong tù.

Tháng 12 năm 2009, ông Allan Gross bị bắt tại La Habana vì đã mang vào Cuba các điện thoại vệ tinh, do Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ cung cấp, trong khuôn khổ của chương trình hỗ trợ nền dân chủ tại Cuba. Các điện thoại này được gửi đến cộng đồng Do Thái tại Cuba. Tuy nhiên, cộng đồng này đã bác bỏ thông tin kể trên.

Hai lãnh đạo Cuba là Fidel và Raoul Castro đã sử dụng vụ việc này để lên án Hoa Kỳ muốn lật đổ chế độ. Sau khi đã bị kết án, ông Allan Gross có thể khiếu nại phúc thẩm. Cũng có tin rằng ông Allan Gross sẽ được trả tự do vì lý do nhân đạo, thậm chí việc trả tự do cho ông có thể là điều kiện để La Habana mặc cả với Hoa Kỳ trong việc giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt đối với Cuba.

Trước đó, tổng thống Barack Obama đã từng cho phép nối lại các chuyến đi của người Mỹ đến Cuba, trong các hoạt động giáo dục hay nghệ thuật, tuy nhiên sau khi Allan Gross bị bắt, mọi nỗ lực xích lại gần nhau giữa hai phía đã bị ngưng lại”.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s