Châu Âu thảo luận với bà Aung San Suu Kyi về gỡ bỏ trừng phạt Miến Điện

Châu Âu thảo luận với bà Aung San Suu Kyi về gỡ bỏ trừng phạt Miến Điện

Bà Aung San Suu Kyi tại Rangoon. Ảnh chụp ngày 08/02/2011

Bà Aung San Suu Kyi tại Rangoon. Ảnh chụp ngày 08/02/2011

REUTERS /Soe Zeya Tun

Hôm qua, 15/03/2011, khoảng 30 đại dện châu Âu đã thảo luận cùng với nhà đối lập nổi tiếng bà Aung San Suu Kyi và các đảng đối lập khác về khả năng dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhắm vào tập đoàn quân sự MIến Điện. Đây là cuộc họp đầu tiên về chủ đề mà khó có thể đạt được sự đồng thuận.

AFP chi biết có khoảng 25 nhà ngoại giao châu Âu tham gia cuộc họp, bao gồm 9 đại sứ đến từ Bangkok, cũng như 6 nhà ngoại giao khác đang làm nhiệm vụ tại Rangoon và các đảng phái chính trị đối lập khác như  Lực lượng Dân chủ Quốc gia (NDF), đảng Dân chủ (PD) và 3 đại diện của các sắc tộc thiểu số.

Ngay khi được trả tự do sau nhiều năm bị quản thúc tại gia, bà Aung San Suu Kyi cùng với đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (LND) đã lên tiếng kêu gọi các nước phương Tây thảo luận vấn đề cấm vận Miến Điện. Tuy nhiên theo các nhà phân tích, hồ sơ này đang tiếp tục chia rẽ các đảng đối lập về các mục tiêu và phương tiện để đạt được.Nguyên do là các đảng đối lập chưa quen với văn hóa thảo luận và đàm phán.

Theo nhận định của các chuyên gia thuộc Nhóm Nghiên cứu Khủng hoảng Quốc tế – ICG –  thì hai thập niên trừng phạt đã không làm thay đổi được một chút nào chế độ Miến Điện. Những người ủng hộ cho lệnh trừng phạt khẳng định rằng đó là cách duy nhất để tạo áp lực lên các tướng lĩnh tại một đất nước có khoảng 2.200 tù nhân chính trị.

Tuy nhiên, những người chủ trương bãi bỏ cấm vận lập luận rằng nhiều nước trong khu vực như Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan và Hàn Quốc, lợi dụng sự bỏ ngõ của các nước phương Tây, bằng cách phớt lờ các vấn đề chính trị và cho phép tập đoàn quân sự tiếp tục làm giàu.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s