Nguy cơ phóng xạ từ Nhật- Cách mạng Libya trước nguy cơ diệt vong

Nguy cơ phóng xạ từ Nhật- Cách mạng Libya trước nguy cơ diệt vong

2011-03-16

Vụ động đất gây sóng thần giết hại hằng ngàn người tại Sendai, Myagi, Nhật bản, làm phát nổ hai nhà máy thuộc phức hợp điện hạt nhân ở Fukushima, vẫn là đề tài thời sự quốc tế hàng đầu từ một tuần nay. Kế tiếp là tình hình quân sự chính trị tại Libya, bị tin tức về sóng thần ở Nhật thu hút sự chú ý, thế giới gần như quên lãng

AFP photo

Hoang tàn.

Vụ động đất gây sóng thần giết hại hằng ngàn người tại Sendai, Myagi, Nhật bản, làm phát nổ hai nhà máy thuộc phức hợp điện hạt nhân ở Fukushima, vẫn là đề tài thời sự quốc tế hàng đầu từ một tuần nay. Kế tiếp là tình hình quân sự chính trị tại Libya, bị tin tức về sóng thần ở Nhật thu hút sự chú ý, thế giới gần như quên lãng.

Tử vong có thể tới 10,000

Thủ Tướng Nhật họp báo. AFP photo
Thủ Tướng Nhật họp báo. AFP photo

Trứơc hết tại Nhật con số thiệt mạng qua những thi thể đếm được đã lên tới trên 3 ngàn người, kể cả 1 ngàn xác tìm ra hôm thứ hai. Tuy nhiên với số người mất tích quá nhiều, người ta ước đoán số tử vong phải lên đến hơn 10 ngàn người. Đây là một con số quá lớn ở Nhật, so với khoảng 6 ngàn 400 người chết trong vụ động đất ở Kobe năm 1995, tuy nhiên sự tổn thất này sánh với trận động đất và sóng thần năm 2004 giết 230 ngàn người trên 14 quốc gia, thì chỉ bằng 5%.
Tổn thất vật chất được ước tính 180 tỉ đô la, là ngân khoản cần có để tái thiết nước Nhật sau tai hoạ này.

Nhà máy điện hạt nhân phát nổ gây nguy cơ nhiễm phóng xạ

Nhưng ngay trước mắt thì Nhật và cả thế giới đang lo âu vì phức hợp điện hạt nhân Fukushima cách Sendai, Myagi 66 km hướng tây nam đang bị hư hại, gây nguy cơ phóng xạ cho một diện tích dân cư rộng lớn.  Nhà máy thứ nhì của phức hợp này vừa bốc cháy hôm thứ tư sau vụ nổ thứ tư ở khu vực đó. Trước đó một nhà máy của phức hợp đã cháy. Nguyên do những vụ nổ là vì những thanh nhiên liệu uranium vẫn nóng lên mãi dù nhà máy đã được làm ngưng hoạt động, và bộ phận làm nguội bị hư hại hay kém hiệu năng vì sóng thần. Chuyên viên Nhật có thể đã áp dụng biện pháp làm nguội bằng nước biển, nhưng chưa đạt hiệu quả mong muốn.
Trực thăng quân sự mang bồn nước khổng lồ tới định để tưới cho tắt lửa nhưng phải ngưng lại vì mức phóng xạ ở nhà máy số 1 đã lên qúa cao, trứoc đêm thứ tư. Rồi xe chữa lửa cũng bố trí súng phun nước để đêm thứ tư bắt đầu bơm nước vào các hồ làm nguội máy trong khi nước hồ đang bị các thanh nhiên liệu làm nóng dần lên. Từ mấy hôm nay cư dân quanh khu phức hợp đã được di tản ra bên ngoài đường bán kính 20 km từ khu nhà máy. Hôm thứ tư giới chức năng cho biết mức độ phóng xạ ở bên ngoài khu vực lân cận đó không gây nguy hiểm. Ngay tại nhà máy thì đã phải di tản nhân viên nhưng sau đó mức phóng xạ lại giảm ngay. Và giới trách nhiệm cho hay không cần phải nới rộng chu vi tránh phóng xạ.

Động đất tàn phá. AFP photo
Động đất tàn phá. AFP photo

Phóng xạ chưa nguy hiểm ra bên ngoài-Việt Nam di tản công dân.

Ở Trung Quốc và Nga chính quyền nói là mức phóng xạ không có gì nguy hiểm. Tuy nhiên ở Thượng Hải đã áp dụng bịên pháp đo mức phóng xạ trên người những ai từ Nhật trở về, kể cả thú vật và hàng hoá nhập từ Nhật Bản. Dư luận Trung Quốc đặt vấn đề cảnh giác với hàng thuỷ hải sản xuất từ Nhật sang; chưa có biện pháp nào được chính thức áp dụng. Tại Mỹ cũng nói là phải đề phòng mây phóng xạ bay tới California, nhưng người dân không lo lắm.  Tại Việt Nam thì chính quyền tuyên bố sẽ xem xét vấn đề an toàn của các dự án điện hạt nhân. Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ thị toà đại sứ lập kế hoạch di tản công dân Việt Nam ra khỏi nước Nhật. Bộ tài chính Việt Nam sẽ chuyển 200,000 đô la cứu trợ cho Nhật, qua trung gian Hội Hồng thập tự quốc tế. Bộ y tế được chỉ thị lập đội cứu hộ sang giúp Nhật, đồng thời lập trạm đo phóng xạ trên người những công dân Việt trở về.

Cách mạng Libya: sắp sửa diệt vong

Vụ sóng thần đã khiến thế giới kém chú ý tới Libya, mà hiện nay tình hình đang rất bất lợi cho phe cách mạng.
Hôm thứ tư đại bác của quân đ

Libya: ống dầu trúng đạn pháo. AFP photo
Libya: ống dầu trúng đạn pháo. AFP photo

ội Tripoli pháo kích thị trấn Misrata, chuẩn bị tấn công chiếm lại nơi này là căn cứ địa cuối cùng ở miền tây của phe cách mạng, sau khi quân chính phủ đã tái chiếm Zavia và Zuara cách Tripoli lần lượt 60km và 100 km về hướng tây. Thủ phủ của phe cách mạng là Benghazi ở miền đông, cách xa Tripoli đúng 650 km đường thẳng qua vịnh biển trên Địa Trung Hải.
Con trai của lãnh tụ Gadaffi tuyên bố sẽ tiêu diệt toàn bộ lực lượng cách mạng trong vòng 48 giờ, kêu gọi phe kháng chiến đầu hàng, và cho máy bay oanh tạc Benghazi. Thành phố Ajdabiyah cách thủ phủ Benghazi 150 km về phía nam đã bị quân chính phủ chiếm giữ. Trong khi đó thì Hội đồng Bảo An vẫn đang họp bàn về Libya, chưa đi đến một quyết định nào về việc cấm bay trong không phận Libya.

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s