Quân đội Libya chuẩn bị tấn công hai cứ địa cuối cùng của lực lượng nổi dậy

Quân đội Libya chuẩn bị tấn công hai cứ địa cuối cùng của lực lượng nổi dậy
Quân nổi dậy kháng cự lại quân chính phủ trên đường dẫn tới Benghazi ngày 15/3/2011

Quân nổi dậy kháng cự lại quân chính phủ trên đường dẫn tới Benghazi ngày 15/3/2011

REUTERS/Goran Tomasevic

Ngày hôm nay, 16/03/2011, các lực lượng trung thành với đại tá Kadhafi đang gây áp lực mạnh, đe dọa Benghazi, thành phố lớn thứ hai của Libya. Thành phố này rơi vào tay lực lượng nổi dậy vào cuối tháng hai và trở thành trụ sở của Hội đồng Quốc gia chuyển tiếp, một dạng chính phủ lâm thời.

Quân đội Libya vừa thông báo sẽ mở đợt tấn công vào nơi đây. Theo AFP, sáng nay, tình hình tại Benghazi có vẻ yên tĩnh nhưng hàng trăm thường dân và quân nổi dậy đã chạy rút về phía nam thành phố. Điều này chứng tỏ là quân đội Libya đang tiến về Benghazi.

Trong khi đó, nhiều người dân cho biết là hôm nay, quân đội nã pháo vào Misrata, thành phố lớn thứ ba của Libya, cách thủ đô Tripoli khoảng 200 km về phía đông. Ngày hôm qua (15/3), các lực lượng của Kadahfi đã lấy lại được hai thành phố ở phía đông Libya, buộc lực lượng nổi dậy phải tháo lui.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Euronews, Saif Al Islam Kadhafi, một trong những người con của ông Kadahfi tuyên bố, xin trích, « các chiến dịch quân sự đã kết thúc. Trong 48 giờ nữa, mọi việc sẽ kết thúc. Các lực lượng của chúng tôi gần như đang có mặt tại Benghazi ». Nhân vật này còn khẳng định, mọi việc đã quá muộn, bất kể quyết định của cộng đồng quốc tế chống lại chế độ Libya ra sao.

Trong những ngày qua, Hoa Kỳ đã có thái độ thận trọng trong hồ sơ Libya. Phát ngôn viên Nhà Trắng, Jay Carney, cho biết là ông không nghĩ rằng người dân Mỹ muốn thấy tổng thống Hoa Kỳ đơn phương dấn thân vào một chiến dịch quân sự và không xem xét những hậu quả của nó. Washington vẫn duy trì lập trường là mọi hành động quân sự tại Libya phải có sự chấp thuận của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Triển vọng này không sáng sủa chút nào vì Nga và đặc biệt là Trung Quốc, hai thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An chống lại sự can thiệp vào Libya.

Trước sự biến đổi của tình hình tại Libya, châu Âu cũng tỏ ra lúng túng. Trước đây, châu Âu, nhất là Pháp đã nghiêng về phe nổi dậy. Nếu quân đội trung thành với Kadhafi thắng thế thì châu Âu sẽ bị mất mặt và có nguy cơ phải đối phó với thảm họa nhân đạo, tức là dòng người tỵ nạn, ngay tại cửa ngõ châu lục.

Ông Alvaro de Vasconcelo, chủ tịch Viện Nghiên cứu An ninh châu Âu cảnh báo, « Benghazi có thể trở thành một Dubrovnik mới đối với châu Âu ». Vào năm 1991, cảng Dubrovnik của Croatia đã bị quân đội của Nam tư cũ oanh kích dữ dội trước sự bất lực của châu Âu.

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s