Trung Quốc kiểm duyệt thông tin về tai nạn phóng xạ hạt nhân Nhật Bản

Trung Quốc kiểm duyệt thông tin về tai nạn phóng xạ hạt nhân Nhật Bản
Một hành khách từ Nhật Bản đang qua kiểm tra phóng xạ tại sân bay  Hồng Kông hôm 16/3/2011.

Một hành khách từ Nhật Bản đang qua kiểm tra phóng xạ tại sân bay Hồng Kông hôm 16/3/2011.

REUTERS/Government Information Services

Nhằm ngăn chặn nỗi sợ hãi lây lan và các tin đồn liên quan đến vụ tai nạn hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima Nhật Bản, chính quyền Trung Quốc đã cho kiểm duyệt trên internet. Tất cả các từ khóa « rò rỉ hạt nhân » trên mạng đều bị từ chối.

Trên trang blog sina.cn, tương đương với Twitter (vốn vẫn bị chính quyền kiểm duyệt), đề nghị tìm kiếm với các từ khóa « rò rỉ hạt nhân » sẽ xuất hiện một câu trả lời như sau : « Căn cứ theo luật hiện hành, kết quả tìm kiếm của bạn không thể được cung cấp ».

Các tin đồn liên quan đến tình hình nghiêm trọng của thảm họa hạt nhân xảy ra tại Nhật do trận động đất gây ra kèm theo sóng thần Tsunami hôm thứ sáu vừa qua đang gây lo ngại cho người Trung Quốc. Những thông tin này được truyền đi bằng Internet và tin nhắn SMS.

Các trang blog là phương tiện duy nhất được cư dân mạng Trung Quốc sử dụng rộng rãi để loan tin, bởi vì chính quyền kiểm soát chặt chẽ giới báo chí.

Cho dù Ngoại trưởng Trung Quốc đã đảm bảo rằng không tìm thấy một mức độ nhiễm phóng xạ bất bình thường nào tại Trung Quốc, các tin nhắn về thảm họa vẫn cảnh báo người dân không nên ra đường lúc trời mưa, phải mặc đồ bảo vệ và dùng các thực phẩm giàu chất iode, nhằm hạn chế bám dính bụi hạt nhân nơi tuyến giáp.

Vào thứ ba vừa qua, Sina, tập đoàn quản lý mạng Trung Quốc đã phải gửi tin nhắn ” thông báo bác bỏ tin đồn” đến những người thuê bao của họ để trấn an dư luận.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s