Hội nghị các nước tiểu vùng Mekong với Hoa Kỳ

Quốc Việt. Thông tín viên RFA.
2011-03-18

Ủy ban các nước tiểu vùng sông Mekong tổ chức hội nghị với Phụ tá Ngoại trưởng Mỹ Joseph Yun tại Kampuchea để tìm biện pháp xóa đói giảm nghèo, phát triển cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường, cung cấp y tế và giáo dục cho hơn 60 triệu người dân trong sáu quốc gia, hiện đang sống nhờ vào dòng Mekong.

RFA photo

Ngư dân Việt đánh cá ở cửa sông Mekong. RFA photo

Bộ Ngoại giao và hợp tác Quốc tế Campuchia tổ chức hội nghị nhằm tìm biện pháp thúc đẩy phát triển, chăm sóc sức khỏe, và bảo vệ môi trường tại sáu nước tiểu vùng sông Mekong vào hôm thứ Sáu, ngày 18 tháng 3.

Việt, Cam, Lào, Thái, Miến dự hội với Mỹ

Dự án đang thực hiện. RFA photo
Dự án đang thực hiện. RFA photo

Phó Tổng thư ký Bộ Ngoại giao và hợp tác Quốc tế Campuchia Tuot Panha đại diện cho Ủy ban quốc gia tiểu vùng sông Mekong Campuchia cho biết hội nghị có sự tham gia của đại diện Ủy ban các nước tiểu vùng sông Mekong gồm Campuchia, Việt Nam, Lào, Thái Lan và Miến Điện, đặc biệt là có sự tham dự của Phụ Tá Ngoại trưởng Hoa Kỳ Joseph Yun. Hội nghị cũng thúc đẩy việc tìm biện pháp giải quyết rủi ro và tổn thương do biến đổi khí hậu, nhằm mang lợi ích cho người dân sống ở tiểu vùng sông Mekong.
Các vấn đề được thảo luận là sức khỏe vì thiếu nước sạch, cung cấp học bổng cho sinh viên Campuchia và xây dựng Trung tâm đào tạo tiếng Anh ở Campuchia, thảo luận việc xây dựng cơ sở hạ tầng và bảo vệ môi trường, đặc biệt là khuyến khich trồng cây xanh.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ trưởng các nước Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, và Lào hồi tháng 7 năm 2009 đã thoả thuận về hội nghị này, với mục đích hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, xây dựng cơ sở hạ tầng.

Đập thuỷ địên Lào gây quan ngại

Hiện có khoảng 60 triệu người dân sống phụ thuộc vào sông Mekong. Việc áp dụng một khung chiến lược phát triển trong năm 2001 đã cho thấy các nước ngày càng được liên kết thông qua giao thông vận tải, viễn thông, sản xuất và sử dụng năng lượng, song song với hoạt động thương mại xuyên biên giới. Trong thập niên vừa qua, các lợi ích kinh tế đã dẫn đến tăng thu nhập bình quân đầu người, cải thiện giáo dục và y tế, và đem lại cuộc sống tốt hơn cho nhiều người trong dân số của tiểu vùng.

Nếu không khắc phục được các vấn đề này, các nước tiểu vùng sông Mekong sẽ mất hơn 50% diện tích đất và môi trường sống trong thế kỷ tới

Tuy nhiên, hiện nay một số nước trong tiểu vùng sông Mekong vẫn tỏ ra quan ngại vì Lào công bố sẽ xây dựng đập thủy điện Xayaburi với kinh phí 3,5 tỷ USD với sự trợ giúp của chính phủ Thái Lan. Đập này thuộc dự án nhà náy thuỷ điện công suất 1,260 megawatt, và Thái Lan sẽ mua 95 phần trăm của năng lượng sản xuất bởi dự án này. Điều này cho thấy tất cả các hệ sinh thái, chủng loại và nguồn gen đang bị mất dần. Suy thoái đất đai, rừng, và nước ngọt… là một phản ánh của các chủng loại bị tổn hại.

Người dân Mekong phơi cá khô. RFA photo
Bà mẹ Việt Nam trên dòng Mekong. RFA photo

Nếu không khắc phục được các vấn đề này, các nước tiểu vùng sông Mekong sẽ mất hơn 50% diện tích đất và môi trường sống trong thế kỷ tới, dẫn đến nghèo khó, trong khi hệ thống thiên nhiên, xã hội và kinh tế đều mất ổn định.

các chuyên gia môi trường thừa nhận rằng, việc xây dựng đập thủy điện sẽ gây ảnh hưởng khá lớn đến đời sống người dân

GĐ/CEPA, Camphuchia

Giám đốc Hiệp Hội bảo vệ Môi trường và Văn hóa (CEPA) Tep Bunrith nói rằng, việc xây dựng đập thủy điện, đương nhiên gây ảnh hưởng đến môi trường, kinh tế và xã hội.
Ông Tep Bunrith nhận định, “những người ủng hộ cho xây dựng đập thủy điện hy vọng sẽ thu được năng lượng, đặc biệt là năng lượng sử dụng trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ hay phục vụ đời sống nhân dân. Nhưng các chuyên gia môi trường thừa nhận rằng, việc xây dựng đập thủy điện sẽ gây ảnh hưởng khá lớn đến đời sống người dân sống ở khu vực tiểu vùng sông Mekong.”

Hoa Kỳ tài trợ trên 300 triệu đô la.

Theo thông cáo báo chí, trong năm 2009 chính phủ Hoa Kỳ đã tài trợ các nước tiểu vùng sông Mekong hơn 7 triệu USD trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, và 138 triệu USD vào lĩnh vực y tế, và hơn 16  triệu USD trợ giúp trong lĩnh vực giáo dục. Năm 2010, chính phủ Hoa Kỳ cũng tài trợ các nước tiểu vùng sông Mekong hơn 22 triệu USD trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, khoảng 147 triệu USD trong lĩnh vực y tế, và giúp hơn 18 triệu USD vào lĩnh vực giáo dục.

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s