Trung Quốc : nhà sư Tây Tạng tự thiêu, công an bao vây tu viện

Lính Trung Quốc khống chế sư Tây Tạng. Đây là 1 hoạt cảnh trong cuộc biểu tình Tây Tạng tại Đài Loan (12/3/2011) nhân 52 năm Tây Tạng bị Trung Quốc chiếm.

Lính Trung Quốc khống chế sư Tây Tạng. Đây là 1 hoạt cảnh trong cuộc biểu tình Tây Tạng tại Đài Loan (12/3/2011) nhân 52 năm Tây Tạng bị Trung Quốc chiếm.

REUTERS/Pichi Chuang

Theo AFP, ngày hôm qua (17/3), một tu viện Tây Tạng tại tỉnh Tứ Xuyên thuộc miền tây nam Trung Quốc, đã bị công an vây kín, sau khi một nhà sư tại đây tự thiêu. Chính quyền lo ngại hành động này có thể làm bùng phát một phong trào phản kháng.

Một nhân chứng dấu tên, nhân viên một khách sạn nằm gần tu viện Kirti nói trên, cho AFP biết qua điện thoại : « công an chặn tất cả các ngả đường dẫn đến tu viện. Mọi người vẫn có thể đến đó, nhưng các nhà sư thì không được phép ra ngoài ». Nhân chứng cho biết thêm, đã nhìn thấy cảnh các công an đánh đập một nhà sư và hai thanh niên trong một cuộc biểu tình gần tu viện.

ICT, hiệp hội mang tên Chiến dịch Quốc tế vì Tây Tạng, có trụ sở tại Mỹ, thông báo, hôm 16/3 vừa rồi, nhân kỷ niệm sự kiện người Tây Tạng nổi dậy chống Trung Quốc tại Lhassa hồi năm 2008, một nhà sư tên là Phuntsog đã tự thiêu. Sau đó, nhà sư này được đưa về tu viện Kirti, ở cách nơi tự thiêu không xa để chữa trị. Nhưng công an đã cố giành giật với người của tu viện để đưa nhà sư tự thiêu đến bệnh viện, tại đây nhà sư Phuntsog đã qua đời ít giờ sau.

Tiếp theo đó, đã nổ ra một cuộc biểu tình của hàng trăm người dân và các nhà sư. Ngay lập tức, công an đã can thiệp, giải tán người biểu tình và bắt đi rất nhiều người. Theo thông cáo của hiệp hội ICT, một nhà sư đã bị đánh trọng thương, trong khi xô xát với công an. Qua điện thoại, một nhà sư của tu viện cũng đã khẳng định với AFP về vụ tự thiêu, nhưng không thể nói thêm chi tiết, vì bị công an giám sát ngay bên cạnh. Tân Hoa Xã cũng khẳng định sự việc có nhà sư tự thiêu và người này đã chết tại bệnh viện do cấp cứu muộn.

Đây là vụ nhà sư tự tiêu lần thứ hai tại Kirti kể từ khi xảy ra bạo loạn của người Tây Tạng chống Trung Quốc năm 2008 đã bị chính quyền đàn áp đẫm máu.

Cái chết của nhà sư tự thiêu tại Kirti đã làm dấy lên làn sóng phản ứng của cộng đồng người Tây Tạng ở nhiều nơi. Tại Dharamshala, thành phố Ấn Độ nơi Đạt Lai Lạt Ma đang lưu vong, khoảng 500 người đã tụ họp trong một ngôi đền để biểu thị sự phẫn nộ. Trong một thông cáo gửi đến AFP, những nhà tổ chức cuộc biểu tình cho biết họ muốn lưu ý chính phủ Trung Quốc rằng, làn sóng phản kháng gây rung chuyển Tunisia và Trung Cận Đông đang lan tới Tây Tạng.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s