Đại tá Gaddafi thề sẽ chiến đấu ‘lâu dài’

Các con đường dân tới Benghazi có nhiều xe chính phủ bị phá hủy trong các cuộc không kích

Đại tá Muammar Gaddafi nói Libya sẽ có “cuộc chiến lâu dài” sau khi phương Tây không kích các lực lượng của ông để bảo vệ các vùng do quân nổi dậy kiểm soát.

Tổng Thư ký Liên đoàn Arab cũng đã chỉ trích các cuộc không kích của liên quân cho dù chính liên đoàn muốn Liên Hiệp Quốc thiết lập vùng cấm bay ở Libya.

Các quan chức quân đội Libya hiện đang đánh giá thiệt hại sau khi Hoa Kỳ và Anh phóng ít nhất 110 quả tên lửa vào các mục tiêu quân sự ở Libya.

Hãng thông tấn Reuters nói khoảng 14 xác người nằm gần những chiếc xe quân sự bị máy bay Pháp tấn công ở bên ngoài thành phố Benghazi đang do quân nổi dậy kiểm soát.

Đô đốc Mike Mullen của Hoa Kỳ nói các cuộc không kích đã “thành công”.

Liên quân

  • Hoa Kỳ: Tên lửa định vị được phóng từ hai tàu chiến USS Barry và USS Stout; cung cấp các tàu chiến và tàu chỉ huy USS Mount Whitney. Máy bay chiến đấu và máy bay tàng hình
  • Pháp: Thực hiện điệp vụ với ít nhất 12 máy bay chiến đấu trong đó có loại Mirage và Rafale; triển khai chiến hạm và tàu chiến
  • Anh: Cung cấp máy bay chiến đấu Typhoon và Tornado, máy bay trinh thám, Chiến hạm HMS Westminster và HMS Cumberland; tàu ngầm
  • Ý: Trung tâm của NATO ở Naples được xem là trung tâm chỉ huy, các căn cứ quân sự khác ở vùng Địa Trung Hải cũng được huy động
  • Canada: Cung cấp sáu máy bay chiến đấu F-18 và 140 nhân viên

Ông nói với kênh truyền hình NBC là các cuộc tấn công đã “phá vỡ” hệ thống phòng không của Libya và vùng cấm bay hiện đã được thiết lập.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói các máy bay chiến đấu và máy bay tàng hình B-2 của Hoa Kỳ cũng tham gia vào đợt không kích sáng sớm Chủ Nhật.

Các quan chức của bộ này nói tên lửa tuần dương đã nhắm trúng ít nhất 20 địa điểm phòng không ở thủ đô Tripoli và thành phố miền tây Misrata.

Truyền hình Libya chiếu cảnh một số trong số 150 người mà họ nói đã bị thương trong cuộc tấn công. Họ cũng nói 48 người thiệt mạng.

Hiện không có xác nhận độc lập nào về số người thiệt mạng và các quan chức cao cấp của Anh nói cần thận trọng với những gì Libya tuyên bố và quân đội Anh, Pháp, Mỹ đã cố gắng hết sức để tránh thương vong cho dân thường.

Đô đốc Mullen cũng nói ông chưa nhận được tin tức nào về thương vong ở thường dân.

‘Từng xăng ti mét’

Phát biểu qua điện thoại trên truyền hình Libya vào sáng Chủ Nhật, ông Gaddafi nói: “Chúng tôi hứa hẹn với quý vị rằng sẽ có cuộc chiến toàn diện, lâu dài và không giới hạn.

“Chúng tôi sẽ chiến đấu trên từng xăng ti mét.”

Trước đó ông nói Libya sẽ mở cửa các kho vũ khí để người dân có thể bảo vệ đất nước.

Chúng tôi hứa hẹn với quý vị rằng sẽ có cuộc chiến toàn diện, lâu dài và không giới hạn.

Đại tá Gaddafi

Sáng sớm Chủ Nhật, nhiều loạt đạn phòng không đã lóe sáng trên bầu trời Tripoli và người ta cũng nghe thấy một số vụ nổ.

Các nguồn tin ở Tripoli nói với BBC rằng các cuộc tấn công cũng đã nhằm vào các khu vực ở miền đông như Sawani, Đường Sân bay và Ghasheer.

Tổng Thư ký Liên đoàn Arab trong khi đó lên tiếng chỉ trích các cuộc tấn công và nói rằng liên đoàn muốn “bảo vệ thường dân” chứ không phải là các cuộc ném bom.

Hành động quân sự của liên quân diễn ra vài giờ sau khi lãnh đạo các nước phương Tây và Ảrập có cuộc gặp tại Paris nhằm thống nhất biện pháp tăng cường hiệu lực Nghị quyết Liên Hiệp Quốc về “các biện pháp cần thiết” để bảo vệ dân thường trước các lực lượng trung thành với đại tá Gaddafi.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s