Hoa Kỳ : giai đoạn một oanh kích Libya đã thành công


Đăng ngày: Cách đây 1 phút

Thư mục: Tổng hợp
Chiến đấu cơ Mirage chuẩn bị bay tới Libya

Chiến đấu cơ Mirage chuẩn bị bay tới Libya

REUTERS/Anthony Jeuland

Chiến dịch « Bình minh Odissey » của liên quân quốc tế, với sự tham gia của 22 nước, đã bắt đầu chiều ngày 19/03/11 ngay sau khi hội nghị thượng đỉnh tại Paris kết thúc. Đô đốc Michael Mullan, chỉ huy lực lượng liên quân Mỹ tuyên bố trên đài truyền hình ABC : các cuộc oanh kích, pháo kích vào một số mục tiêu tại Libya đã thành công.

Điều này cho phép thiết lập được một vùng cấm bay trên không phận Libya. Từ lúc 15h, giờ Paris, ngày hôm qua 19/03/11, bộ Quốc phòng Pháp cho biết là không quân Pháp tiến hành nhiều phi vụ trinh sát trên không phận Libya và sau đó tiến hành tấn công phá hủy nhiều xe bọc thép của quân đội Libya trong khu vực Benghazi. Một số cơ sở hạ tầng quân sự của Libya cũng bị oanh tạc.

Trong khi đó, phó đô đốc Hoa Kỳ Bill Gortney cho biết là tối qua, quân đội Mỹ và Anh đã bắn khoảng 110 tên lửa hành trình Tomahauwk và đã phá hủy 2 chục mục tiêu, đặc biệt là hệ thống phòng không và các đầu mối thông tin liên lạc của quân đội Libya.

Mục tiêu của Hoa Kỳ là phá hủy hệ thống phòng không của Libya, tạo thuận lợi cho liên quân quốc tế thiết lập vùng cấm bay, theo tinh thần nghị quyết 1973 của Liên Hiệp Quốc, nhằm ngăn chặn các hành động tàn sát thường dân của lực lượng trung thành với Kadhafi.

Đô đốc Mullen cũng cho biết thêm là quân đội Libya đã ngừng tiến về phía thành phố Benghazi.

Từ sáng sớm ngày 20/03/11,19 máy bay của Mỹ và Anh đã oanh kích các sân bay và căn cứ phòng không của Libya. Đại diện chính quyền Anh, Mỹ, Pháp đều nhấn mạnh là không đưa binh sĩ vào Libya mà chỉ oanh tạc các mục tiêu căn cứ quân sự của Libya. Cũng trong ngày hôm nay, hàng không mẫu hạm Pháp Charles De Gaulle rời cảng Toulon để tiến về vùng biển Libya.

Trả lời phỏng vấn RFI, đô đốc Pháp Jean Dufourcq cho biết mục đích các đợt oanh kích:

« Việc không quân Pháp tỏ thái độ cương quyết, bay qua không phận Libya, việc dùng tên lửa hành trình phá hủy các căn cứ không quân, đó là cách buộc các lực lượng trung thành với Kadhafi phải suy nghĩ và cho họ thấy quyết tâm của cộng đồng quốc tế là rất to lớn. Đại tá Kadhafi cần phải xác định rõ thái độ trong hoàn cảnh cụ thể này, tức là các phương tiện quân sự của Libya bị theo dõi chặt chẽ và rất dễ bị tiêu diệt.

Lực lượng quân sự của Kadhafi có thể tiến xa nhưng lại không lớn. Các lựclượng trung thành với ông ta cũng rất chú ý đến những gì đang xảy ra và có thể thay đổi thái độ. Trước đây, một bộ phận lính bộ binh ở Benghazi đã chuyển sang ủng hộ phe nổi dậy vì nhiều lý do, không chỉ vì lo sợ mà còn vì những quyền lợi.

Tôi nghĩ hiện nay, đại tá Kadhai có được sự ủng hộ của các lực lượng quân đội muốn bảo vệ các lợi ích của họ, nhưng lực lượng này cũng rất chú ý đến thời cuộc. »

Chiều tối qua, các phương tiện truyền thông chính thức của chế độ Libya đã phát đi lời đe dọa trả thù của đại tá Kadhafi và cho biết các vụ oanh kích của liên quân quốc tế đã làm 48 thường dân thiệt mạng, 150 người bị thương.

Nga, Trung Quốc đã lên tiếng sau các hoạt động quân sự của phương Tây. Chính quyền Bắc Kinh tuyên bố lấy làm tiếc về những hành động tấn công Libya nhưng không lên án hoặc kêu gọi ngừng bắn. Tổng thống Venezuela Hugo Chavez chỉ trích quyết định của Liên Hiệp Quốc và phương Tây là vô trách nhiệm. Trong khi đó, nhiều quốc gia lại ủng hộ hành động của liên quân quốc tế như Canada, Ý, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Na Uy, Qatar, Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s