Liên quân oanh kích nhiều mục tiêu trên lãnh thổ Libya

RFA 19.03.2011

Hoa Kỳ, Anh và Pháp đã liên tục mở những cuộc oanh kích và bắn hỏa tiễn vào nhiều mục tiêu khác nhau trên lãnh thổ Libya.

Courtesy navy.mil

Hỏa tiễn Tomahawk được phóng đi từ chiến hạm USS Barry của Hải quân Hoa Kỳ vào các mục tiêu trong lãnh thổ Libya hôm 19-3-2011.

Mục tiêu nhằm áp đặt lệnh cấm bay mà Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã thông qua từ hôm thứ Năm, đồng thời ngăn cản bước đường tiến quân của binh sĩ trung thành với lãnh tụ độc tài Gadaffi đang tìm cách chiếm lại những thành phố đã lọt vào tay của lực lượng nhân dân cách mạng.

Lực lượng quân sự Hoa Kỳ và Anh cho biết đã bắn ít nhất 110 hỏa tiễn Tomahawks vào những địa điểm phòng không của Libya, trong khi chiến đấu cơ của Pháp liên tục oanh kích nhắm thẳng vào các đơn vị bộ binh và thiết giáp của Gadaffi ở dưới đất liền.

Các viên chức quốc phòng của cả 3 nước đều nói mục tiêu đầu tiên được nhắm đến trong chiến dịch áp đặt lệnh cấm bay với Libya là những địa điểm nằm dọc theo bờ biển của nước này, đặc biệt là khu vực nằm chung quanh thủ đô Tripoli và Misrata, vì đó là nơi Gadaffi đặt những hệ thống phòng không.

Pháp là quốc gia bắn trái đạn đầu tiên để khai mào chiến dịch quân sự này. Các viên chức quốc phòng Pháp cho hay đã triệt hạ được một số xe tăng của Libya ngay trong 4 phi vụ đầu tiên.

Từ tuần trước, các nguồn tin quân sự cao cấp của Pháp đã tiết lộ với báo chí rằng nếu cuộc oanh kích diễn ra, căn cứ không quân Bab Al-Aziziya ở phía Đông thủ đô và một căn cứ khác ở tỉnh Sebha thuộc miền Nam sẽ là 2 địa điểm đầu tiên phải nhắm tới.

Chính phủ Pháp cũng nói các vụ oanh kích sẽ được thực hiện liên tục trong suốt đêm nay.

Tại Washington, Phó Đô Đốc Bill Gortney của Bộ Tổng Tham Mưu Quân Đội Hoa Kỳ nói rằng những vụ oanh kích và pháo kích này chỉ là bước đầu trong một kế hoạch hành quân nhiều giai đoạn mà quân đội các nước sẽ cho thực hiện.

Ông từ chối không cho biết các bước kế tiếp của chiến dịch sẽ gồm những gì.

Trước đó, Ngoại Trưởng Alain Juppe của Pháp cho biết sau một thời gian chần chừ, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã đồng ý tham gia vào chiến dịch.

Giao tranh tại Benghazi

Các bản tin của hãng thông tấn nhà nước Libya cho hay quân đội nước ngoài đã đánh bom vào những khu cư dân ở thủ đô Tripoli, gọi đó là hành động gây hấn tàn ác.

Bản tin của đài truyền hình nước này còn cho biết đã bắn hạ được một chiếc chiến đấu cơ của Pháp, đồng thời khoe là dân chúng rủ nhau cùng tràn ra đường, tụ tập ở nhiều địa điểm trọng yếu với mục đích dùng chính thân thể họ làm lá chắn, chống lại sức tấn công của quân đội ngoại quốc.

Nhưng tại Benghazi, các dân quân của lực lượng cách mạng đã reo hò khi được tin quân đội quốc tế đã chính thức nhảy vào can thiệp, trực tiếp giúp họ trong cuộc tranh đấu đầy cam go và đẫm máu kéo dài đã một tháng trời.

 

libya-03072011-250.jpg
Không quân thân Gaddafi đả đánh bom xuống gần một trạm kiểm soát ở vùng ngoại ô của thị trấn dầu hỏa Ras Lanuf, nơi tập trung lực lượng cách mạng hôm 7 tháng 3, 2011. AFP photo.

Trước khi máy bay của Pháp xuất hiện trên bầu trời Libya, quân đội trung thành với lãnh tụ Gadaffi đã tiến vào thành phố Benghazi, quyết tâm lấy lại thành phố chiến lược ở miền Đông của nước này đã bị quân nổi dậy làm chủ trong một vài tuần lễ vừa qua. 

Tin tức cho biết giao tranh diễn ra ở nhiều khu vực trong thành phố có 1 triệu cư dân, và cả chục ngàn người đã phải bỏ nhà cửa chạy lánh nạn.

Các nhà báo nước ngoài có mặt tại chỗ cho biết binh sĩ của Gadaffi cùng với xe tăng tiến vào thành phố khoảng giữa trưa hôm qua, cho dù 36 tiếng đồng hồ trước đây chính quyền Tripoli loan báo đơn phương ngưng bắn.

Gadaffi cảnh báo Phương Tây

Cũng cần nhắc lại là hôm qua lãnh tụ Gadaffi của Libya đã gửi thư riêng cho các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, Anh, Pháp, và Liên Hiệp Quốc, cảnh báo Washington và những quốc gia Tây Phương sẽ gánh chịu những hậu quả không thể lường trước nếu mở cuộc tấn công nhắm vào lãnh thổ của ông ta.

Trong thư gửi cho Tổng Thống Pháp, Thủ Tướng Anh và ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, ông Gadaffi cho rằng quyết định của Hội Đồng Bảo An là quyết định không công bằng, và việc quy định không phận của Libya là vùng cấm bay là một hành động mà ông ta gọi là hành động xâm lược.

Trong thư riêng gửi cho Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama, lãnh đạo của Libya viết rằng nhân dân đang đứng đằng sau ông ta, và tất cả đã sẵn sàng chết để bảo vệ đất nước. Ông cũng nói rằng nếu chiến tranh bùng nổ, các nước láng giềng Ả Rập sẽ đứng về phía ông để chống lại Mỹ.

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s